Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

Công Thức Kể Chuyện Tăng Gấp Đôi Lời Truyền Miệng Cho Thương Hiệu Của Bạn (Phần 1)

 

Vào một buổi chiều mùa xuân đẹp trời, mười năm trước, hai chàng trai tốt nghiệp cùng một trường cao đẳng. Họ rất giống nhau, hai thanh niên này. Cả hai đều học giỏi hơn những sinh viên khác, cả hai đều là những sinh viên dễ thương và cả hai - là những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp đại học - đều tràn đầy ước mơ đầy tham vọng cho tương lai.

Gần đây, những người đàn ông này đã trở lại trường đại học của họ để kỉ niệm 10 năm ra trường.

Họ vẫn rất giống nhau. Cả hai đã kết hôn hạnh phúc. Cả hai đã có ba người con. Và cả hai, hóa ra, đã trở thành doanh nhân.

Nhưng có một sự khác biệt. Một trong số họ đang gặp khó khăn vì không ai muốn mua sản phẩm của mình. Người còn lại là chủ sở hữu của một công ty triệu đô thành công với sản phẩm được nhiều người sử dụng.

Câu chuyện này được chuyển thể từ cuốn được coi là “Bức thư bán hàng vĩ đại nhất mọi thời đại”. Thư chào hàng đặc biệt này kéo dài từ năm 1975–2003 và đã bán được số lượng đăng ký Wall Street Journal trị giá 2 tỷ đô la (!).

Chìa khóa để thành công?

Đó chính là câu chuyện.

Tại sao câu chuyện lại quan trọng?

Trong cuốn sách bán chạy nhất Made To Stick của Chip và Dan Heath, họ thảo luận 6 nguyên tắc về cách làm cho thông điệp của bạn trở nên hấp dẫn.
Một trong những nguyên tắc này là nguyên tắc kể chuyện.
Kể chuyện có thể tạo ra những chuyển động mà khách hàng và khách hàng tiềm năng có thể đạt được phía sau. Kể chuyện có thể làm cho thương hiệu trở nên cá nhân hơn, con người hơn, đáng nhớ hơn.
Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để tạo ra một thương hiệu có sức lan tỏa riêng và tạo ra sự truyền miệng.
Tuy nhiên, bất chấp sức mạnh to lớn của nó, kể chuyện dường như là một kỹ năng khó nắm bắt đối với một số hiếm - Christopher Nolans và Quentin Tarantinos, Neil Gaimans và Stephen Kings.
Sau đó, làm thế nào để một thương hiệu có thể tạo ra những câu chuyện hấp dẫn để cuối cùng lan truyền - và tạo ra những lời truyền miệng?
Đơn giản:
Có một số công thức kể chuyện mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức để cải thiện cách kể chuyện thương hiệu của mình.
Những công thức này đã được sử dụng lặp đi lặp lại bởi các nhà điều hành Hollywood, các nhà văn viễn tưởng và nhà biên kịch để tạo ra những câu chuyện giải trí mê hoặc trong nhiều năm.
Và phần tốt nhất?
Bạn cũng có thể sử dụng chúng.

18 Công thức kể chuyện bạn có thể sử dụng

1. Phía Trước - Phía sau - Cây cầu

"Khoảng cách giữa ước mơ và thực tế của bạn được gọi là hành động." 

Đây là một trong những công thức viết quảng cáo và kể chuyện phổ biến nhất và dễ thực hiện nhất.

Trên thực tế, khi bạn đã học được công thức này, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng hầu hết các quảng cáo chiêu hàng, câu chuyện và trang đích đều được viết theo cách này.

Công thức

Trước - Cho người đọc thấy thế giới có Vấn đề

Vẽ một bức tranh về thế giới của họ với Vấn đề, trước giải pháp của bạn. Đảm bảo những gì bạn đang xác định phù hợp với những gì người đọc đang thực sự trải nghiệm.

Sau - Cho độc giả của bạn thấy thế giới sẽ như thế nào với Sự cố đã được Giải quyết

Mô tả thế giới tương lai sau khi vấn đề của họ được giải quyết. Nó trông như thế nào? Liệu họ có quan tâm đến thế giới đó không? Họ nhận được những lợi ích gì?

Cầu - Đây là cách đến đó

Bây giờ họ đã biết ở phía bên kia trông như thế nào, hãy chỉ cho họ cách đến đó… với giải pháp của bạn.

2. Giải quyết vấn đề

“Khi bạn hiểu rằng mọi người có nhiều khả năng hành động để tránh đau đớn hơn là để đạt được lợi ích, bạn sẽ hiểu công thức đầu tiên này mạnh mẽ như thế nào. (…) Nó có thể là công thức bán hàng đáng tin cậy nhất từng được phát minh. ” - Dan Kennedy

Đây là một công thức viết quảng cáo phổ biến khác. Nó đơn giản để hiểu và có thể áp dụng ở mọi nơi từ Quảng cáo trên Facebook đến các bài viết trên blog.

Công thức

Vấn đề - Trình bày một vấn đề

Đầu tiên, bạn giới thiệu một vấn đề mà người đọc đang gặp phải. Đảm bảo rằng đó là một vấn đề thực sự mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể xác định được.

Kích động - Kích hoạt vấn đề

Tăng cường và thêm muối vào vết thương của họ bằng cách sử dụng ngôn từ cảm xúc mô tả những gì họ đang trải qua.

Giải quyết - Giải quyết vấn đề

Đưa ra giải pháp cho vấn đề của họ. Đây là thời điểm mà bạn giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

3. Tính năng - Ưu điểm - Lợi ích“Người tiêu dùng không mua sản phẩm. Họ mua lợi ích của sản phẩm ”. - David Ogilvy

Công thức đặc biệt này được thiết kế cho những câu chuyện hướng về sản phẩm. Điều này giúp các nhà thiết kế và quản lý sản phẩm mô tả và trình bày sản phẩm của họ dưới góc độ lợi ích chứ không phải tính năng.

Công thức

Đặc trưng

Sự thật và đặc điểm của những gì bạn sắp mô tả

Ưu điểm

Những gì các tính năng làm.

Những lợi ích

Tại sao ai đó nên quan tâm đến những lợi thế được cung cấp.

4. Cấu trúc ba hành động

“Cấu trúc ba hành động là bản chất đối với mô hình thế giới của não người; nó khớp với một bản thiết kế cố định trong bộ não con người, vốn không ngừng cố gắng hợp lý hóa thế giới và phân giải nó thành các khuôn mẫu. Do đó, nó là tính chất tất yếu của hầu hết mọi bộ phim truyền hình thành công, cho dù biên kịch có nhận thức được hay không ”. - Edoardo Nolfo
Cấu trúc ba phần là một công thức kể chuyện cũ đã được sử dụng trong nhiều vở kịch, tiểu thuyết, phim ảnh, truyện tranh, trò chơi điện tử và thơ ca. Hầu hết các bộ phim Hollywood đều tuân theo khuôn mẫu này, vì nó đã được chứng minh là một phương pháp kể chuyện thành công
Công thức
Thiết lập
Trong màn đầu tiên, phần thiết lập, bạn giới thiệu các nhân vật chính và bối cảnh câu chuyện đang diễn ra.
Đối đầu
Trong màn hai, thường là phần dài nhất của toàn bộ câu chuyện, nhân vật chính sẽ gặp phải những trở ngại và vấn đề dưới dạng người, đồ vật hoặc bối cảnh sẽ ngăn cản anh ta giải quyết vấn đề. Những trở ngại này sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng cao, vào những thời điểm tưởng chừng như đã gần giải quyết được vấn đề, nhưng sẽ bị ngăn cản.
Độ phân giải
Sau một thời gian đấu tranh với những vấn đề và trở ngại của mình, nhân vật chính cuối cùng sẽ thắng và câu chuyện kết thúc. Đó cũng là khoảng thời gian mà nhân vật chính đã phát triển vượt ra ngoài những gì anh ta ban đầu - và bây giờ là một con người khác.

5. Hành trình của anh hùng

“Một anh hùng phiêu lưu khỏi thế giới ngày thường vào một vùng kỳ quan siêu nhiên. Lực lượng tuyệt vời đang gặp phải và một chiến thắng quyết định sẽ giành được. " - Joseph Campbell

Monomyth, hay còn được gọi là Hành trình của anh hùng là công thức phổ biến được sử dụng trong các câu chuyện anh hùng, trong đó một anh hùng bắt đầu một cuộc hành trình, trải qua một cuộc khủng hoảng, chiến thắng cuộc khủng hoảng và trở lại biến đổi.

Bạn có thể tìm thấy Hành trình của anh hùng này trong nhiều thần thoại và truyền thuyết, bao gồm cả những câu chuyện về các nhà lãnh đạo tôn giáo vĩ đại như Chúa Giê-su, Đức Phật và Môi-se.

Loài quái vật này đã được phổ biến bởi nhà thần thoại học vĩ đại Joseph Campbell trong tác phẩm nổi tiếng năm 1949 của ông: Anh hùng với một nghìn khuôn mặt (một tác phẩm phải đọc!)

Công thức

Lần đầu tiên được miêu tả trong 17 giai đoạn bởi Joseph Campbell, Hành trình của anh hùng kể từ đó đã được rút ngắn thành 12 giai đoạn khác nhau bởi giám đốc điều hành Hollywood Christopher Vogler.

Thế giới bình thường

Cuộc sống của anh hùng trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ của mình

Lời kêu gọi phiêu lưu

Sự kiện thông báo cho anh hùng một thay đổi lớn sắp diễn ra

Từ chối cuộc gọi

Người anh hùng đầu tiên sẽ cố gắng phớt lờ hoặc tránh cuộc gọi.

Gặp gỡ với cố vấn

Anh hùng sẽ gặp một người cố vấn đặc biệt sẽ giúp anh ta trong nhiệm vụ của mình.

Vượt qua ngưỡng

Anh hùng của bạn cuối cùng đã rời khỏi cuộc sống của mình và bắt tay vào nhiệm vụ.

Thử nghiệm, Đồng minh và Kẻ thù

Những người khác nhau mà anh hùng sẽ gặp sẽ giúp đỡ hoặc ngăn cản anh ta hoàn thành nhiệm vụ.

Tiếp cận kẻ thù

Người anh hùng sẽ trên bờ vực chiến đấu với kẻ thù của mình.

Thử thách

Cuộc chiến giữa anh hùng và kẻ thù.

Phần thưởng

Người anh hùng nhận được phần thưởng khi đánh bại kẻ thù.

Con đường trở lại

Người anh hùng đi về nhà và chiến đấu (có thể) với những kẻ thù nhỏ hơn.

Sự sống lại

Người anh hùng chứng tỏ xứng đáng với phần thưởng mà anh ta đã nhận được.

Trở lại với Elixir

Người anh hùng cuối cùng cũng về đến nhà và nhận được những lời khen ngợi.

6. Kim tự tháp Freytag: Cấu trúc năm màn


Một vở kịch không được ngắn hơn hoặc dài hơn năm màn ”- Horace

Một tiểu thuyết gia người Đức ở thế kỷ 19, Freytag đã phân tích câu chuyện của những người kể chuyện Hy Lạp cổ đại và Shakespeare - và phát hiện ra một khuôn mẫu chung ở họ. Viết trên tờ Die Technik des Dramas, ông đã phát triển một sơ đồ cuối cùng được gọi là Freytag’s Pyramid giúp các nhà văn sắp xếp các suy nghĩ và ý tưởng của họ.

Công thức

Trình bày

Đây là phần mở đầu của câu chuyện, nơi mà bối cảnh, những câu chuyện sau lưng của nhân vật, v.v. được giới thiệu với khán giả.

Hành động gia tăng

Đây là chuỗi sự kiện tạo bối cảnh cho cao trào, và thường là phần quan trọng nhất của câu chuyện.

Cực điểm

Bước ngoặt làm thay đổi số phận của nhân vật chính. Đây là phần thú vị nhất của câu chuyện, thời điểm căng thẳng nhất.

Hành động rơi

Cuộc xung đột. Nhân vật chính có thể thắng hoặc thua trong trận chiến này với nhân vật phản diện.

Dénouement

Bình thường được nối lại và xung đột được giải quyết.

7. Vòng tròn vàng của Simon Sinek

“Mọi người không mua những gì bạn làm; họ mua tại sao bạn làm điều đó. Và những gì bạn làm chỉ đơn giản là chứng minh những gì bạn tin tưởng ”- Simon Sinek

Trong cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times của mình Start With Why, Simon Sinek giới thiệu ý tưởng về Golden Circle - một công thức mà các công ty vĩ đại như Apple sử dụng để truyền cảm hứng cho mọi người và tạo ra một phong trào.

Công thức

Vòng tròn 1 (Trong cùng): Tại sao - Tại sao công ty tồn tại?

Tại sao công ty tồn tại? Tại sao những người sáng lập hoặc nhân viên rời khỏi giường mỗi sáng? Tại sao mọi người nên quan tâm đến công ty?

Vòng tròn 2: Làm thế nào - Họ làm những gì họ làm

Còn được gọi là Đề xuất Bán hàng Độc nhất, đây là yếu tố khác biệt được đưa ra để giải thích công ty tốt hơn đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Vòng tròn 3: What - Công ty làm gì

Công ty bán gì? Nó thuộc ngành gì? Công ty làm gì?

8. Công thức ma thuật của Dale Carnegie

“Khi đối xử với mọi người, hãy nhớ rằng bạn không phải đối phó với những sinh vật của logic, mà là với những sinh vật mang đầy định kiến ​​và được thúc đẩy bởi niềm kiêu hãnh và sự phù phiếm.” - Dale Carnegie

Dale Carnegie, tác giả của cuốn sách kinh điển (và vẫn còn phù hợp) Làm thế nào để giành được bạn bè và ảnh hưởng đến mọi người, đã tạo ra một công thức 3 bước đơn giản để thu hút sự chú ý, xây dựng uy tín, loại bỏ lo lắng và kêu gọi người khác hành động.

Công thức

Biến cố

Hồi tưởng lại trải nghiệm cá nhân, sống động phù hợp với vấn đề. Kể một câu chuyện cá nhân giúp khán giả liên tưởng đến bạn như một con người và chia sẻ những trải nghiệm tương tự.

Để bắt đầu, bạn có thể bắt đầu bằng cách trả lời câu hỏi sau:

Sự việc cụ thể nào đã truyền cảm hứng cho mục đích xoay quanh chủ đề của bạn?

Hành động

Để đảm bảo rằng người đọc hoặc người nghe thực hiện hành động, bạn phải trình bày rõ ràng hành động cần thiết. Không thể cho rằng người nghe sẽ hiểu ngay lập tức và trực quan những gì cần phải làm sau khi nghe câu chuyện của bạn.

Trả lời câu hỏi đó:

Bạn muốn người nghe / người đọc của mình thực hiện hành động cụ thể nào?

Và cung cấp cho họ một hành động rõ ràng, cụ thể để thực hiện.

Lợi ích

Như Robert Greene viết trong 48 Quy luật Quyền lực:

“Luôn luôn thu hút sự tư lợi.”

Bán hành động cho họ.

Tại sao họ phải làm điều đó? Họ có lợi gì?

Trình bày rõ ràng với họ sẽ đảm bảo rằng người nghe sẽ thực hiện hành động mà bạn muốn họ làm.

9. Công thức Dave Lieber’s V

“Tôi tin vào sức mạnh của nghệ thuật kể chuyện để thay đổi thế giới.” - Dave Lieber

Dave Lieber là người phụ trách chuyên mục của Cơ quan giám sát tin tức buổi sáng Dallas cũng như một diễn giả chính nổi tiếng (và hài hước!). Ngoài ra, Dave cũng là một chuyên gia kể chuyện được các công ty như Ernst & Young, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ thuê để giáo dục, khai sáng và giải trí.

Trong TED TOK, anh ấy chia sẻ công thức mà anh ấy đã sử dụng cho các câu chuyện của mình.

Công thức

Giới thiệu nhân vật

Giới thiệu nhân vật, anh ấy / cô ấy là ai, cốt truyện, v.v.

Đưa câu chuyện đến điểm thấp nhất

Mọi người muốn nghe về những thất bại và cách nhân vật biến thất bại thành bài học kinh nghiệm hoặc thành công. Sử dụng cảm xúc, mô tả mọi thứ đã xuống dốc như thế nào đối với nhân vật.

Lật ngược câu chuyện và kết thúc bằng một cái kết có hậu

Sau đó, sau khi câu chuyện đi đến đáy, hãy mô tả mọi thứ được cải thiện như thế nào và sau đó kết thúc câu chuyện bằng một kết thúc có hậu.


Nhận xét

Youtube