Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

Công Thức Kể Chuyện Tăng Gấp Đôi Lời Truyền Miệng Cho Thương Hiệu Của Bạn (Phần 2)

 10. Ngôi sao - Chuỗi - Móc câu“Mỗi bức thư đều cần một“ ngôi sao ”để thu hút sự chú ý, một“ dây chuyền ”để kéo khách hàng tiềm năng đi qua bài thuyết trình bán hàng mà không làm mất hứng thú và một“ cái móc ”giữ họ cho đến khi họ sẵn sàng hành động.” - Bob Bly

Nhiều năm trước, Tiến sĩ Frank Dignan, một nhà tư vấn từ Đại học Chicago Press đã tạo ra công thức viết quảng cáo này.

Công thức

Ngôi sao

Tạo sự mở đầu thu hút sự chú ý tích cực và lạc quan

Chuỗi

Tạo ra một loạt các sự kiện, lợi ích và lý do thuyết phục để chuyển sự chú ý của người đọc thành hứng thú và mong muốn.

Móc

Tạo lời gọi hành động mạnh mẽ và dễ phản hồi

11. The Story Spine (hay còn gọi là Công thức Pixar)

“Cách nhìn của các bộ phim sẽ không bao giờ giúp khán giả giải trí một mình. Nó phải phục vụ cho một câu chuyện hay với những nhân vật tuyệt vời. ” - John Lasseter
Trong To Sell Is Human, Daniel Pink giới thiệu một phương pháp kể chuyện mà anh gọi là Công thức Pixar. Nó được đặt tên như vậy vì Pixar đã sử dụng công thức đặc biệt này trong phần lớn các bộ phim hoạt hình của họ, giành được vô số giải thưởng.
Công thức này thực sự được gọi là Story Spine và được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1991 bởi Kenn Adams, một nhà viết kịch chuyên nghiệp và một nhà ứng tác.
Công thức
Ngày xưa có ___. Hằng ngày, ___. Một ngày ___. Vì lý do đó, ___. Vì lý do đó, ___. Cho đến cuối cùng ___.

12. Cấu trúc cốt truyện 6 giai đoạn của Michael’s Hauge


“Sự đồng cảm là thứ bạn phải tạo ra khi người hùng được giới thiệu. Biến anh hùng của bạn thành nạn nhân ở giữa phim hoặc cho thấy anh ta trở nên tốt bụng và yêu thương có thể làm cho câu chuyện của bạn phong phú hơn, nhưng điều đó không tạo ra sự đồng cảm và nhận dạng. " - Michael Hauge

Michael Hauge là một trong những huấn luyện viên và chuyên gia câu chuyện hàng đầu của Hollywood từ năm 1985 và đã tư vấn cho nhiều dự án có sự tham gia của những nhân vật nổi tiếng thế giới như Will Smith, Morgan Freeman, Julia Roberts và Reese Witherspoon.

Đây là công thức của anh ấy để viết một câu chuyện hay.

Công thức

Thiết lập

Tiết lộ cuộc sống hàng ngày mà anh hùng đã sống, đồng thời lôi cuốn khán giả vào bối cảnh ban đầu của câu chuyện. Tại đây, người anh hùng có một cơ hội, tạo ra mong muốn bắt đầu nhân vật trong cuộc hành trình của mình.

Tình hình mới

Anh hùng bây giờ đang phản ứng với tình huống mới nảy sinh từ cơ hội. Anh ta sẽ cố gắng tìm ra những gì đang xảy ra và lập một kế hoạch cụ thể để hoàn thành mục tiêu của mình.

Tiến trình

Kế hoạch của anh hùng dường như đang hoạt động khi anh ta đang hành động để hướng tới mục tiêu của mình. Ở một nơi nào đó trên đường đi, anh ta phải hoàn toàn cam kết với mục tiêu của mình - cho đến điểm không thể quay trở lại. Phá hủy tất cả các cây cầu, anh ta không còn có thể quay trở lại nơi mà anh ta đã đặt trên con đường của mình.

Biến cố và tiền cược cao hơn

Việc đạt được mục tiêu trở nên khó khăn hơn. Những chướng ngại vật lớn hơn bắt đầu xuất hiện và anh hùng bây giờ sẽ có tất cả mọi thứ để mất nếu anh ta thất bại. Anh ta cũng sẽ phải chịu đựng cái được gọi là Sự thất bại lớn, nơi mà khán giả sẽ thấy rằng mọi thứ đã mất cho người anh hùng.

Cú hích cuối cùng

Bị đánh đập và vùi dập, người anh hùng giờ đây đã nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu. Mọi sức lực, mọi dũng khí, mọi thứ anh ấy có, anh ấy sẽ dồn hết để hoàn thành nó.

Hậu quả

Mục tiêu của anh hùng cuối cùng đã đạt được và khán giả trải qua những cảm xúc giống như sự phấn khích, nhẹ nhõm, buồn bã hay lãng mạn của anh hùng.

13. Cam kết- Xoay -Uy tín


“Tôi nghĩ điện ảnh, phim ảnh và phép thuật luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Những người làm phim sớm nhất là các nhà ảo thuật. " - Francis Ford Coppola

Trong bộ phim đoạt giải The Prestige của đạo diễn Christopher Nolan, người dẫn chuyện mở đầu bộ phim với mô tả về cấu trúc Ba Màn của những màn ảo thuật tuyệt vời: The Pledge-The Turn-The Prestige.

Mặc dù nó là một cấu trúc hư cấu, nó vẫn có thể được áp dụng để kể một câu chuyện.

Công thức

Cam kết - Lời hứa về một điều gì đó phi thường

“Nhà ảo thuật cho bạn thấy một thứ bình thường: một bộ bài, một con chim hay một người đàn ông. Anh ấy cho bạn xem vật này. Có lẽ anh ta yêu cầu bạn kiểm tra nó để xem nó có thực sự là thật, không thay đổi, bình thường. Nhưng tất nhiên… có lẽ là không. ”

Xoay — Sự tiết lộ rõ ràng

Màn thứ hai được gọi là "The Turn". Nhà ảo thuật lấy một thứ bình thường và biến nó thành một thứ phi thường.

Bây giờ bạn đang tìm kiếm bí mật… nhưng bạn sẽ không tìm thấy nó, vì tất nhiên bạn không thực sự tìm kiếm. Bạn không thực sự muốn biết. Bạn muốn bị lừa. Nhưng bạn vẫn chưa vỗ tay. Bởi vì làm cho một cái gì đó biến mất là không đủ; bạn phải mang nó trở lại.

Uy tín - Tiết lộ thực tế

Đó là lý do tại sao mọi trò ảo thuật đều có màn thứ ba, phần khó nhất, phần mà chúng tôi gọi là "Uy tín"

14. Bài thuyết trình về sàn bán hàng tuyệt vời nhất của Andy Raskin

"Đây là sàn bán hàng tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy." - Andy Raskin
Trong một bài đăng nổi tiếng trên Medium, Andy Raskin, một nhà tư vấn dạy các nhà lãnh đạo và công ty cách kể những câu chuyện chiến lược nói về bộ bài bán hàng tuyệt vời nhất mà anh ấy từng thấy.
Đó là một sàn của Zuora, một công ty ở Thung lũng Silicon bán nền tảng SaaS để thanh toán thuê bao.
Andy đã chia bộ bài bán hàng thành 5 yếu tố, cho thấy tại sao nó lại hiệu quả như vậy.
Công thức
Kể tên một thay đổi lớn, có liên quan trên thế giới
Kể tên sự thay đổi không thể phủ nhận trên thế giới tạo ra cả cổ phần lớn và sự cấp bách lớn cho khách hàng tiềm năng của bạn.
Cho thấy sẽ có người thắng và người thua
Chứng minh sự thay đổi bạn vừa đề cập sẽ tạo ra người thắng lớn và kẻ thua cuộc lớn như thế nào. Ý nghĩa: chỉ ra cách thích ứng với sự thay đổi sẽ tạo ra một tương lai tích cực và việc bỏ qua nó chắc chắn sẽ dẫn đến một tương lai tồi tệ như thế nào.
Thử thách miền đất hứa
Hãy trình bày phiên bản giới thiệu về Miền đất hứa, sản phẩm / dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn đạt được thành công mãi mãi. Kết luận vui vẻ mãi mãi này, như Andy Raskin đã chỉ ra một cách chuyên nghiệp, đáng mơ ước nhưng khó đạt được nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài.
Giới thiệu các tính năng như một cách để vượt qua trở ngại để đến miền đất hứa
Giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn và định vị các tính năng của bạn như một giải pháp kỳ diệu nào đó để đến được Miền đất hứa.
Trình bày bằng chứng bạn có thể biến câu chuyện thành sự thật
Những khách hàng tiềm năng của bạn sẽ hoài nghi rằng bạn có thể mang đến Miền đất hứa. Hãy cho họ thấy điều đó là đúng, và bạn có thể làm điều đó bằng cách đưa ra những bằng chứng tốt nhất mà bạn có thể đưa ra.

15. Công thức bán hàng của Elon Musk

“Thương hiệu chỉ là một nhận thức, và nhận thức sẽ phù hợp với thực tế theo thời gian. Đôi khi nó sẽ ở phía trước, những lần khác nó sẽ ở phía sau. Nhưng thương hiệu chỉ đơn giản là ấn tượng chung của một số người về một sản phẩm. " - Elon Musk

Elon Musk là một người có bản chất tự nhiên. Ý tôi là, ai ngoài Elon Musk, có thể thành lập SpaceX, Tesla Motors, SolarCity và sau đó là Neuralink?

Hầu hết các CEO phải vật lộn với 1 công ty, chứ chưa nói đến 2, trong khi Elon Musk lại xoay sở với 4 (và các cam kết khác không được đề cập).

Có gì ngạc nhiên khi Elon Musk cũng sẽ có một công thức quảng cáo chiêu hàng để thuyết phục mọi người rằng ý tưởng của ông sẽ hiệu quả?

Công thức

Đặt tên cho kẻ thù của bạn

Đừng nói về bản thân hoặc sản phẩm của bạn. Thay vào đó, hãy đặt tên cho thứ đang cản trở hạnh phúc của khách hàng của bạn.

“Làm điều đó bằng cách vẽ một bức tranh cộng hưởng cảm xúc về cách thế giới hiện đang hút khách hàng của bạn, ai / điều gì phải đổ lỗi và tại sao.”

Tại sao bây giờ?

Tại sao bây giờ là lúc để thay đổi cho vấn đề cụ thể này? Thuyết phục khán giả của bạn tại sao trong tất cả các vấn đề, vấn đề của bạn là vấn đề quan trọng nhất và cấp bách nhất để giải quyết.

Miền đất hứa

Mô tả cho khán giả của bạn xem nó trông như thế nào trong tương lai. Khi mọi thứ được giải quyết thì như thế nào?

Giải thích những trở ngại khi đi xa

Đặt ra những trở ngại và chỉ ra cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể vượt qua nó.

Chiến thắng chúng bằng chứng cứ

Hãy kết thúc phần thuyết trình của bạn một cách mạnh mẽ bằng cách cho khán giả biết bạn không nói dối. Cho họ thấy bằng chứng về cách nó đã được thực hiện.

16. Công thức Colin Theriot’s Viking Velociraptor 


“Công thức cụ thể mà chúng ta sẽ nói đến hôm nay đều là từ V, nhưng tôi không thể nghĩ ra một tiêu đề ám chỉ nào để phù hợp, vì vậy tôi đã gọi nó là“ Viking Velociraptor ”như một trò đùa.” - Colin Theriot

Colin Theriot, lãnh đạo của một Nhóm Facebook 20.000 thành viên nổi tiếng có tên là Cult of Copy chia sẻ công thức của mình để viết một thông điệp thuyết phục có thể sử dụng được cho mọi phương tiện.

Anh ta đặt tên nó là Công thức Viking Velociraptor, một cái tên xuất hiện vì một trò đùa (và cũng vì anh ta muốn ám chỉ.)

Công thức

Kiểm chứng

Gọi ra một cái gì đó mà người đọc đã nhìn thấy, nghe thấy, quan sát hoặc suy nghĩ.

Xác thực

Xác thực phản ứng cảm xúc của họ đối với kích thích này. Hãy cho họ biết rằng phản ứng bên trong của họ là đúng và hợp lệ.

Thuận lợi

Sử dụng thông tin trên để chèn thông tin bạn muốn nói vào cuộc trò chuyện.

Giá trị

Chia sẻ những giá trị mà bạn và khán giả có chung.

Nhân vật phản diện

Chê bai những kẻ phản diện mà cả hai cùng chống lại.

17. Kishōtenketsu (Bố cục rõ ràng)

“Anh ấy vẽ truyện tranh khi còn nhỏ, và vì vậy anh ấy sẽ luôn nói về việc bạn phải suy nghĩ như thế nào, biểu tượng đó sẽ là gì? Bước thứ ba đó là gì? Mười [twist] đó thực sự khiến mọi người ngạc nhiên. Đó là thứ có luôn rất gần với triết lý thiết kế đẳng cấp của chúng tôi, đang cố gắng nghĩ ra điều bất ngờ đó. ”- Koichi Hayashida

Kishōten ketsu là một cấu trúc tường thuật bốn hành động mô tả cấu trúc của các câu chuyện cổ điển của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Còn được gọi là cốt truyện không có xung đột, Nó khác với các công thức kể chuyện của phương Tây vì nó không dựa trên xung đột và giải quyết.

Công thức

Ki - Giới thiệu

Thiết lập nhân vật, bối cảnh, tình huống, v.v.

Shō-Development

Không có thay đổi lớn nào xảy ra ở đây, vì nó chỉ là sự mở rộng của phần giới thiệu hành động đầu tiên.

Mười - Xoắn

Câu chuyện chuyển sang một tình huống tương phản, một “khúc quanh”.

Ketsu - Kết luận

Câu chuyện giải quyết và kết nối tất cả các hành vi.

18. Tường thuật phi tuyến tính


“Tôi chưa bao giờ đọc Joseph Campbell và tôi không biết nhiều về nguyên mẫu câu chuyện.” - Christopher Nolan

Bạn có phải là fan hâm mộ của Pulp Fiction hay bất kỳ tác phẩm nào của Christopher Nolan không?

Ngay cả khi bạn không, rất có thể… bạn đã xem một trong những bộ phim của họ.

Và bạn có thể thích nó.

Một điều tôi muốn bạn rút ra khỏi bài đăng này là:

Ngay cả khi bạn sở hữu tất cả các công thức trên thế giới, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là phá vỡ công thức.

Tìm hiểu các quy tắc…. Sau đó phá vỡ chúng.

Nếu bạn thực sự muốn tạo một câu chuyện truyền cảm hứng và mê hoặc…

Sau đó, hãy xem xét việc tạo ra thứ gì đó không theo công thức.

Và đó tình cờ là kỹ thuật được cả Quentin Tarantino sử dụng trong Pulp Fiction và Christopher Nolan trong hầu hết các bộ phim của anh ấy.

Tường thuật phi tuyến.

Trong một tường thuật phi tuyến tính, các sự kiện được miêu tả theo trình tự thời gian hoặc theo bất kỳ cách nào khác mà câu chuyện không tuân theo mô hình quan hệ nhân quả trực tiếp.

Có nhiều cách có thể được sử dụng:

-những câu chuyện được kể trong một câu chuyện khác

-thêm nhiều hồi tưởng

-các đường thẳng song song

-đắm chìm trong mơ

-Vân vân.

Tất nhiên, bạn không cần phải sử dụng cách kể chuyện phi tuyến tính… nhưng nếu bạn muốn tạo ra thứ gì đó nổi bật hoặc thứ gì đó thực sự sáng tạo…

Bạn có thể muốn xem xét làm điều này.

Tạo câu chuyện thương hiệu của bạn ngay bây giờ

Nào bắt đầu thôi:

Danh sách đầy đủ các công thức kể chuyện mà bạn có thể sử dụng để kể một câu chuyện về sản phẩm thúc đẩy khách hàng tiềm năng mua…

Xây dựng thương hiệu của bạn…

Và truyền cảm hứng cho một phong trào.

Áp dụng các công thức kể chuyện này cho mọi hoạt động truyền thông tiếp thị mà bạn thực hiện. Các bài đăng trên blog, quảng cáo, về các trang, video trên YouTube, v.v.

Kể câu chuyện thương hiệu của bạn ngay bây giờ, khiến nó trở nên gắn bó và thay đổi thế giới.


Nhận xét

Youtube