Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

6 Loại hình tiếp thị du kích: Chiến thuật tiếp thị giá cả phải chăng nhưng thuyết phục

 

Các chiến thuật tiếp thị du kích này rẻ, dễ thực hiện và thu hút khách hàng mới rất tốt.

Thuật ngữ “tiếp thị du kích” gợi lên cho tôi một số hình ảnh hài hước.

Tôi thấy những chiến binh du kích ăn mặc chuyên nghiệp đang nhâm nhi ly cà phê đen trong rừng, in áp phích tuyên truyền, và tweet meme từ máy tính xách tay vệ tinh của họ.

Tuy nhiên, thật đáng thất vọng, tiếp thị du kích không có bất kỳ sự tham gia nào từ nghề đấu tranh tự do.

Không giống như các chiến binh du kích sử dụng các chiến thuật không chính thống trong khi tham gia vào chiến tranh du kích, các nhà tiếp thị du kích sử dụng các chiến lược đáng ngạc nhiên và độc đáo để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đó là một cách khéo léo để loại bỏ các chiến thuật tiếp thị truyền thống mệt mỏi, bị lạm dụng quá mức mà hầu hết khách hàng đều nhìn thấu và tiếp cận mọi thứ từ một góc độ khác.

Điều này có thể làm cho nó trở thành một công cụ tiếp thị mạnh mẽ đáng kinh ngạc và bạn chắc chắn sẽ muốn tận dụng để tận dụng lợi thế của thương hiệu của mình.

Làm sao?

Chà, đánh một chút sơn màu xanh lá cây lên gò má của bạn, và hãy đi sâu. Đi sâu vào rừng rậm đó là tiếp thị du kích.

Tiếp thị du kích là gì? Một định nghĩa

Tiếp thị du kích là một tập hợp các công cụ, kỹ thuật và thực hành tiếp thị để kết nối trực tiếp với khách hàng và để lại ấn tượng lâu dài, đáng nhớ. Mục tiêu cuối cùng của tiếp thị du kích là khiến khách hàng ghi nhớ các sản phẩm của thương hiệu theo cách mà họ không quen thuộc.

Thuật ngữ này lần đầu tiên được phổ biến bởi một chàng trai có tên là Jay Conrad Levinson. Cuốn sách Guerrilla Marketing năm 1984 của Jay thành công đến mức được Tạp chí Time xếp vào danh sách 25 cuốn sách quản lý kinh doanh có ảnh hưởng nhất, bán được hơn 21 triệu bản. Nó có sức ảnh hưởng lớn đến nỗi nó được mệnh danh là một trong những cuốn sách về marketing hàng đầu từng được viết và kể từ đó đã được dịch ra 62 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới.


Trong cuốn sách của Jay Conrad Levinson, ông đã phác thảo một bộ công cụ tiếp thị độc đáo nhưng rất hiệu quả vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Tôi sẽ trình bày chi tiết các chiến lược này và cung cấp ví dụ về cách triển khai chúng bên dưới

Tiếp thị du kích có hiệu quả không?

Tiếp thị du kích có thể là một chiến dịch tiếp thị cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ. Chi phí thấp và sử dụng các chiến lược chiến thuật như truyền miệng, tiếp thị lan truyền hoặc tiếp thị môi trường xung quanh đã được chứng minh nhiều lần là rất hiệu quả.

Bằng bản chất tinh tế, khéo léo và sáng tạo, tiếp thị du kích là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu, lòng trung thành với thương hiệu và khả năng hiển thị thương hiệu.

Chi phí Tiếp thị Du kích là Bao nhiêu?

Một trong những điều khiến các chiến lược tiếp thị du kích trở nên hấp dẫn đối với nhiều công ty là nó tiết kiệm chi phí. Tiếp thị du kích dựa trên sự sáng tạo và cảm hứng, thay vì đầu tư tiền tệ.

Cũng giống như một chiến binh du kích, các nhà tiếp thị du kích phải khéo léo, khéo léo và khá sáng tạo khi phát triển các chiến thuật tiếp thị du kích tốt. Theo một nghĩa nào đó, họ sử dụng các phương pháp chi phí thấp và độc đáo để không chỉ thu hút sự chú ý của khách hàng mới đến thương hiệu của họ mà còn sử dụng lại các kỹ thuật tiếp thị cũ để thu hút thêm khách hàng hiện tại của họ.

Vậy bạn có thể tận dụng loại tiếp thị du kích nào để thúc đẩy doanh nghiệp của mình?

Hãy cùng xem.

Các loại hình tiếp thị du kích

Có nhiều cách khác nhau để lén lút thực hiện tiếp thị du kích. Tùy thuộc vào ngân sách tiếp thị của bạn và khả năng sáng tạo tổng thể của nhóm tiếp thị, bạn có thể muốn thử một trong các loại tiếp thị du kích khác nhau này.

Tiếp thị phục kích sự kiện

Trong số tất cả các ý tưởng tiếp thị mà bạn đã nghe nói đến, ý tưởng này có lẽ nghe có vẻ là một trong những ý tưởng kỳ lạ nhất. Xin lưu ý với tôi, tiếp thị phục kích sự kiện chỉ đơn giản là thúc đẩy sự chú ý của khán giả hiện đang tham dự một sự kiện hoặc trong một môi trường bị giam cầm.

Thường là một cái gì đó như một sự kiện thể thao, buổi biểu diễn âm nhạc, hoặc thậm chí khi ở trong ga tàu điện ngầm.

Một người trong bối cảnh này hoặc miễn cưỡng rời đi, vì họ đã trả tiền để được ở đó hoặc quá quan tâm đến những gì đang diễn ra trước mặt họ, họ chỉ đơn giản là không thể bỏ lỡ hành động.

Những loại cài đặt này mang đến cho các nhà tiếp thị du kích một cơ hội rất độc đáo mà họ không thường có được: sự chú ý không tự nguyện nhưng không phân chia của khán giả.

Stella Artois đã kết thúc điều này trong một chiến dịch hoành tráng (và gây tranh cãi) tại US Open 2011, nơi họ đặt quảng cáo của mình xung quanh sự kiện như thể họ là nhà tài trợ chính thức (mặc dù không phải vậy).

Chi phí trả trước của tiếp thị phục kích sự kiện không quá đắt. Thông thường, một sự kiện phục kích xảy ra mà không có sự cho phép của nhà tài trợ sự kiện. Do đó, nó là một hình thức tiếp thị rất hợp lý nhưng có tác động.

Ví dụ về Tiếp thị Phục kích Sự kiện

-Flash mob - Flash mob là một nhóm người hoặc những người biểu diễn đột nhiên, và thường không có cảnh báo trước, sẽ tập kích khu vực công cộng, thu hút sự chú ý của những người tham gia sự kiện, biểu diễn trong một thời gian ngắn rồi nhanh chóng phân tán.

-Bảng chỉ dẫn được đặt một cách chiến thuật - Chỉ vì bạn không phải là nhà tài trợ cho một sự kiện, không có nghĩa là bạn có thể tận dụng lợi thế của đám đông người đổ xô vào một khu vực tập trung. Việc sử dụng các biển báo trên đường phố bên ngoài một thậm chí có thể rất mạnh mẽ.

Lướt ván (Xác nhận có trả tiền)

Lướt ván là một trong những chiến lược tiếp thị du kích gây nhiều tranh cãi và ít khéo léo hơn. Cũng giống như lướt ván là cỏ nhân tạo bắt chước y như thật, tiếp thị lướt ván sử dụng xác nhận giả để bắt chước bằng chứng xã hội.

Hình thức lướt ván buồm phổ biến nhất mà chúng ta sẽ thấy trong tiếp thị hiện đại liên quan đến một số loại cường điệu hoặc quảng cáo. Sự cường điệu này thường được tạo ra thông qua các blog trực tuyến, diễn đàn trực tuyến, hoặc thậm chí tại một địa điểm kinh doanh.

Một ví dụ hoàn hảo về điều này là McDonald’s thừa nhận rằng họ đã bồi thường cho khoảng 1.000 khách hàng. Những khách hàng trả tiền đã đứng xếp hàng với giá một phần tư bảng Anh tại một trong những nhà hàng Nhật Bản của họ, dường như họ chỉ đơn giản là không thể chờ đợi để có được một trong những chiếc bánh mì kẹp thịt nổi tiếng nhất của McDonald’s.

Các cá nhân cũng được trả tiền để để lại quan điểm tích cực, đưa ra lời chứng thực tích cực hoặc nhận xét tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty thường xuyên trên một hình thức truyền thông xã hội.

Những người đánh giá này thường chưa bao giờ sử dụng hoặc mua bất cứ thứ gì từ công ty này; họ chỉ đơn giản là ở đó để để lại nội dung thuyết phục người khác gửi tiền bằng thương hiệu lướt ván.

Điều quan trọng cần lưu ý là Lướt  có một số nhược điểm nghiêm trọng.

Nếu khách hàng tiềm năng bắt gặp chiến lược tiếp thị này, nó thường sẽ để lại hương vị rất tệ trong miệng của họ, và điều này có thể dẫn đến một số hệ lụy nghiêm trọng cho công ty. Nó có thể làm hỏng danh tiếng, tính xác thực của các sản phẩm và dịch vụ của họ, hoặc tệ hơn, dẫn đến một số hình thức hành động pháp lý.

Tại sao một công ty lại mạo hiểm với tất cả những điều này?

Bởi vì lướt ván không chỉ cực kỳ thân thiện với ngân sách mà còn có thể rất hiệu quả, giảm thiểu các nỗ lực tiếp thị truyền thống và giảm chi phí. Điều này thường khiến một số công ty có nguy cơ làm tổn hại danh tiếng của một doanh nghiệp.

Ví dụ về Tiếp thị lướt ván 

-Các nhà tiếp thị có ảnh hưởng - Việc sử dụng các nhà tiếp thị có ảnh hưởng có thể là một cách rất hiệu quả để giới thiệu sản phẩm của bạn với một lượng lớn người theo dõi. Theo một nghĩa nào đó, những người có ảnh hưởng sẽ thu hút những người theo dõi họ bằng cách quảng cáo một sản phẩm mà họ cho rằng họ yêu thích và tin tưởng, đồng thời được trả tiền để nói như vậy.

-Các nhà tiếp thị liên kết - Việc sử dụng các nhà tiếp thị liên kết là một ví dụ tuyệt vời khác về hoạt động lướt ván buồm. Các blogger nổi tiếng, ngôi sao YouTube, v.v. quảng cáo sản phẩm cho những người theo dõi của họ và đổi lại, họ sẽ nhận được một khoản giảm từ bất kỳ doanh số bán hàng nào.

Buzz Marketing

Buzz Marketing là phản nghĩa của trò lướt ván buồm. Nó tận dụng sự xác nhận thực sự, đặc biệt là từ các cá nhân nổi tiếng hoặc người nổi tiếng và sử dụng điều này để tăng nhận thức về thương hiệu và khả năng hiển thị thương hiệu của họ.


Một ví dụ điển hình nhưng rất dễ thương của Buzz Marketing là những dòng Tweet này từ một vài khách hàng của Starbucks. Họ đã kết nối một trải nghiệm khá xúc động nhưng tích cực và hữu cơ với thương hiệu Starbucks. Không chỉ giúp hình ảnh của Starbucks mà còn quảng bá sản phẩm của họ.

Không giống như lướt ván buồm, những xác nhận và khuyến nghị cao cấp này đến một cách tự nhiên và hữu cơ, mà doanh nghiệp không cần phải trả tiền cho chúng. Buzz Marketing chủ yếu dựa vào truyền miệng hữu cơ và khuếch đại, sử dụng buzz được tạo ra xung quanh thương hiệu của mình để củng cố sản phẩm hoặc dịch vụ như một thứ nhất định phải có.

Buzz Marketing có thể cực kỳ hiệu quả nhưng thường khó tạo ra vì nó thường xảy ra mà không có cảnh báo và không có sự khuyến khích. Nhưng khó có thể đạt được, tiếp thị buzz cực kỳ hiệu quả về chi phí vì nó thường đòi hỏi sự tham gia tối thiểu vì đây là một hiện tượng xảy ra tự nhiên.

Ví dụ về Buzz Marketing

-Nội dung gây tranh cãi - Người ta thích tranh cãi liều lĩnh, chuyện gì tai tiếng một chút thì rất hay tán gẫu. Tại sao không sử dụng điều này làm lợi thế của bạn, tạo ra nội dung thu hút mọi người nói.

-Tiếp thị kỳ lạ - Hãy thử bước ra ngoài tiêu chuẩn tiếp thị. Một điều gì đó lạ lùng và khác thường là một cách tuyệt vời khác để khiến mọi người nói về thương hiệu của bạn và sẽ giúp khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ nội dung của bạn với bạn bè.

Tiếp thị trải nghiệm

Tiếp thị trải nghiệm là một chiến lược tiếp thị du kích nhằm khuyến khích và thu hút khách hàng tham gia vào sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Thay vì mô hình tiếp thị truyền thống, trong đó khách hàng là người tham gia thụ động trong việc nhận thông điệp quảng cáo, các nhà tiếp thị theo kinh nghiệm tin tưởng rằng khách hàng nên là người tham gia tích cực vào chiến dịch tiếp thị.

Các nhà tiếp thị có kinh nghiệm sử dụng tiếp thị sáng tạo để khuyến khích đồng sáng tạo chiến dịch tiếp thị nhằm giúp khách hàng phát triển tình cảm gắn bó và mối quan hệ vững chắc với doanh nghiệp. Sự gắn bó này dẫn đến mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, thương hiệu đảm bảo hoạt động kinh doanh thường xuyên và khách hàng có thể tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ mà họ yêu thích và thực sự tin tưởng.


Ví dụ: trong FIFA World Cup ở Zurich, Coca-Cola đã thiết lập trải nghiệm VR cho phép những người ngoài cuộc chơi một trò chơi bóng đá nhỏ. Mặc dù trải nghiệm VR như thế này không thể tiếp cận với nhiều nhà tiếp thị, nhưng đó là một ví dụ điển hình về cách các thương hiệu có thể thu hút người tiêu dùng tham gia vào doanh nghiệp của họ theo cách thú vị và tương tác.

Và thực sự, chi phí của tiếp thị theo trải nghiệm có thể phải chăng hoặc đắt đỏ tùy theo mong muốn của một doanh nghiệp. Bất cứ thứ gì, từ rẻ như một buổi gặp mặt do cơ sở dẫn đầu hoặc công phu như một trải nghiệm đắm chìm và đáng nhớ như một bữa tiệc theo chủ đề.

Ví dụ về Tiếp thị Trải nghiệm

-Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn - Nếu công việc kinh doanh của bạn xoay quanh một điều gì đó hơi gây tranh cãi và khó nói, tại sao không tạo ra một trải nghiệm giúp thúc đẩy cuộc trò chuyện.

-Đánh giá sản phẩm của bạn - Tại sao không thêm một chút thú vị vào cuộc sống của mọi người và đánh giá cao thương hiệu của bạn. Cho khách hàng của bạn cơ hội để chơi và cạnh tranh cho một cái gì đó, đồng thời truyền cảm giác hoàn thành và kết nối cảm xúc tích cực với sản phẩm của bạn.

Tiếp thị cơ sở

Tiếp thị cấp cơ sở là một trong những chiến dịch tiếp thị du kích đặc biệt hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ. Thay vì chi nhiều tiền cho các dự án quảng cáo phức tạp, một thương hiệu có thể tương tác với khán giả mục tiêu của họ thông qua một khóa học chung hoặc tầm nhìn chung.

Nước uống thể thao Nooma là một ví dụ tuyệt vời về tiếp thị cơ sở. Jared và Brandon, hai anh em đến từ Cleveland, đã khởi động thương hiệu của mình bằng cách tận dụng nhu cầu của các vận động viên quan tâm đến sức khỏe về một loại thức uống thể thao thay thế lành mạnh đồng thời hỗ trợ các sự kiện thể thao trong khu vực địa phương của họ.

Tiếp thị du kích cấp cơ sở thường nhắm mục tiêu đến một cơ sở khách hàng nhỏ và hy vọng rằng nhóm sẽ truyền bá thông điệp hoặc tầm nhìn của doanh nghiệp tới một lượng lớn khán giả hơn nhiều.

Tiếp thị cấp cơ sở thường sử dụng các chiến lược tiếp thị ít truyền thống, độc đáo và sáng tạo hơn. Do đó, nó thường tốn ít chi phí hơn các ý tưởng tiếp thị thông thường trong khi vẫn có tiềm năng tạo ra kết quả lớn.

Ví dụ về Tiếp thị cấp cơ sở

-Sử dụng tiếp thị cảm xúc - Tận dụng cảm xúc của mọi người là một trong những cách hiệu quả nhất để khiến họ chia sẻ thông điệp và sản phẩm của thương hiệu bạn.

-Ủng hộ một mục tiêu tốt - Được coi là người tốt có thể cải thiện đáng kể cách nhìn của công chúng về doanh nghiệp của bạn. Mong muốn giúp đỡ một mục đích cao cả có thể giúp các chiến dịch cấp cơ sở trở nên phổ biến rộng rãi.

Tiếp thị ẩn

Tiếp thị ẩn là một chiến dịch tiếp thị du kích nhằm vào khách hàng thông qua các chiến lược tiếp thị tinh tế và sáng tạo. Thường xuyên hơn không, hình thức tiếp thị này quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ cho một người mà họ không nhận ra rằng họ đang được tiếp thị.

Có nhiều chiến lược chiến thuật mà các nhà tiếp thị ẩn sử dụng, quen thuộc nhất là vị trí sản phẩm và tiếp thị bí mật. Như đã thấy ở đây của FedEx trong bộ phim rất nổi tiếng của Tom Hanks, Castaway.

Mục tiêu chính của tiếp thị ẩn không phải là tạo ra doanh thu hoặc doanh số bán hàng ngay lập tức mà thay vào đó là tạo ra nhận thức, sự quan tâm và hứng thú đối với thương hiệu và các sản phẩm của thương hiệu đó. Chiến lược quảng cáo này có thể sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng dễ tiếp nhận quảng cáo trực tiếp hơn sau này trên đường.

Và đó là một chiến lược tiếp thị chi phí thấp có thể có giá trị vô cùng lớn đối với một doanh nghiệp.

Trong khi thực hiện chiến dịch tiếp thị du kích như tiếp thị ẩn, các nhà tiếp thị có thể loại bỏ việc tiếp thị lặp đi lặp lại và tốn kém, thay vào đó tập trung vào các chiến lược hiệu quả về chi phí như vị trí sản phẩm.

Ví dụ về Tiếp thị ẩn

-Vị trí sản phẩm - Vị trí của một sản phẩm trả phí được kết hợp trong một phần công việc khác. Thường là các chương trình phim hoặc truyền hình với ý định quảng cáo cụ thể.

-Tiếp thị bí mật - Nhà tiếp thị hoặc nhà quảng cáo giới thiệu sản phẩm với người tiêu dùng theo cách không giống như tiếp thị. Nó hơi khác thường và khá lén lút nhưng nó có thể là một chiến lược tiếp thị cực kỳ mạnh mẽ.

Tiếp thị đường phố

Các chiến dịch tiếp thị đường phố sử dụng các phương pháp và không gian quảng cáo tương đối phi truyền thống để đạt được mức độ nhận biết thương hiệu và sự chú ý của người tiêu dùng nhiều hơn các chiến dịch quảng cáo truyền thống.

Bạn sẽ thấy tiếp thị đường phố được đặt ở những vị trí mà mọi người thường không mong đợi tìm thấy nó. Người tiêu dùng mong đợi nhìn thấy các biển quảng cáo được treo cao lên bầu trời, họ mong đợi nhìn thấy quảng cáo chạy trên màn hình ngang tầm mắt khi họ đi dọc theo các đường phố của thành phố, nhưng họ thường không mong đợi nhìn thấy quảng cáo được in trên nắp cống, được truyền trong nghệ thuật đường phố, hoặc in khắp các lối đi qua đường.

Dưới đây là cách Ghostbusters sử dụng phương pháp tiếp thị du kích trên đường phố. Họ tiếp quản ga tàu Waterloo ở London với một Puft Marshmallow Man khổng lồ, được đặt ở đó trước khi phim ra mắt.

Người tiêu dùng quen nhìn thấy quảng cáo trên các bảng quảng cáo của thành phố và những thứ tương tự nhưng họ không quen nhìn thấy quảng cáo ở những vị trí sáng tạo và độc đáo.

Và đây là toàn bộ điểm, phát hiện những quảng cáo bất ngờ thường khiến mọi người chú ý. Có thể chỉ là một khoảnh khắc nhưng nó chỉ đủ để khiến họ bắt đầu nghĩ về sản phẩm của doanh nghiệp, thường xuyên hơn không, là đủ để dẫn đến bán hàng sau này.

Ví dụ về Tiếp thị Đường phố

-Vị trí sản phẩm - Đó là một điều cũ nhưng tốt. Vị trí sản phẩm, bất kể nó xuất hiện ở đâu, đều có thể có tác động lâu dài đến doanh nghiệp của bạn. Không chỉ trước mắt mà còn lâu dài sau này.

-Tiếp thị bí mật - Tương tự như vị trí sản phẩm, tiếp thị bí mật giới thiệu sản phẩm mới cho người tiêu dùng theo cách không giống như một quảng cáo. Đó là một kỹ thuật tiếp thị khá mạnh mẽ, tiếp thị khi mọi người không nhận ra rằng họ đang được tiếp thị. Nó thường khá cao siêu và bay dưới radar, tuy nhiên, nó có thể cực kỳ hiệu quả.

Ví dụ về tiếp thị du kích

1. Burger King’s #ScaryClownNight


Burger King có bề dày lịch sử đánh cắp ánh đèn sân khấu của McDonald’s và lễ hội Halloween năm 2017 cũng không khác gì.

#ScaryClownNight của họ sẽ thưởng cho 500 người đầu tiên hóa trang thành chú hề với một người bán hàng miễn phí nếu họ ghé thăm một trong các cửa hàng tham gia. Khẩu hiệu của Burger King cho đêm là "Hãy đến như một chú hề, hãy ăn như một vị vua".

Chiến thuật tiếp thị du kích này cũng hoàn toàn trùng hợp với việc phát hành bộ phim IT, một phiên bản làm lại của chương trình truyền hình ăn khách American Horror, trong đó giáo phái hề được miêu tả là một trong những chủ đề chính của câu chuyện. Trên thực tế, Burger King đã sử dụng việc phát hành phim kinh dị để tiếp tục kế hoạch của họ. Trong buổi ra mắt, Burger King đã chạy một quảng cáo với thông điệp “đạo lý là: đừng bao giờ tin một chú hề… Burger King.”

Chiến thuật tiếp thị du kích: Tiếp thị phục kích sự kiện

Tại sao nó hoạt động: Burger King đã nhảy vào sự phô trương mà bộ phim phát hành đã tạo ra, giúp chiến dịch của họ dễ dàng lan truyền cùng với bộ phim.

Thời gian và Ngân sách Yêu cầu: thấp

Tác động tiếp thị: trung bình

2. Red Bull’s Stratos


Red Bull luôn gắn liền với rủi ro cao và thậm chí phần thưởng cao hơn, và không có gì tối ưu hóa điều này hơn việc nhảy khỏi khinh khí cầu từ độ cao 128.100 feet và đạt vận tốc 833,9mp / h (1,342km / h).

Trở lại năm 2012, một vận động viên nhảy dù chuyên nghiệp người Áo tên là Felix Baumgartner đã phá vỡ mọi kỷ lục chỉ bằng cách làm đó.

Cách để hoàn toàn củng cố thương hiệu của bạn với tư cách là một doanh nghiệp kinh doanh sôi nổi, hấp dẫn nhất từng xuất hiện trên trái đất. Video về cú nhảy của Felix đã thu được hơn 23 triệu lượt xem và được khẳng định là một trong những pha nguy hiểm hoành tráng nhất trong lịch sử rơi tự do.

Sự kiện Red Bull này là hình ảnh thu nhỏ của hoạt động tiếp thị mang tính trải nghiệm và sáng tạo. Thực sự không có giới hạn nào đối với những gì một doanh nghiệp có thể làm để tăng cường ảnh hưởng và tiếp cận của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như thu hút mọi người chú ý đến thương hiệu của họ.

Chiến thuật tiếp thị du kích: Tiếp thị theo kinh nghiệm

Tại sao nó hoạt động: Nó thật táo bạo, nó đẹp đẽ, và nó hoàn toàn điên rồ! Đừng ngại đẩy các ý tưởng tiếp thị của bạn lên cấp độ tiếp theo. Tiếp thị theo kinh nghiệm lý tưởng để lại ấn tượng rất lớn cho khách hàng của bạn. Thực hiện các ý tưởng tiếp thị sáng tạo của bạn và đừng kìm hãm.

Thời gian và Ngân sách Yêu cầu: rất lớn

Tác động tiếp thị: lớn

3. Volkswagen’s Piano Staircase


Công ty xe hơi Volkswagen đã được biết đến là đưa thương hiệu của mình vượt ra ngoài lĩnh vực của ngành công nghiệp ô tô.

Trong ví dụ tiếp thị du kích này, họ đã tạo ra một khái niệm được gọi là "lý thuyết vui nhộn". Khái niệm này được lấy cảm hứng từ việc thay đổi các mẫu hành vi thông thường của mọi người và khuyến khích họ làm điều gì đó khác thường.

Để đạt được điều này, nhóm Volkswagen đã tạo ra một cầu thang piano dẫn vào và ra khỏi một trạm dừng tàu điện ngầm. Cầu thang được đặt ngay bên cạnh thang cuốn và nhằm mục đích phá vỡ thói quen đi thang cuốn của người đi làm và thay vào đó phát một chút nhạc khi họ đi lên hoặc xuống cầu thang.

Cầu thang âm nhạc dẫn đến việc sử dụng cầu thang tăng 66%.

Nhìn bề ngoài, bạn có thể khó hiểu tại sao Volkswagen lại chọn cách tiếp cận này, nó có vẻ không giống một công ty ô tô cho lắm. Tuy nhiên, lý do khiến chiến lược tiếp thị theo trải nghiệm này trở nên tuyệt vời là nó kết nối với cảm xúc của mọi người. Trong trường hợp này, họ cần vui vẻ.

Liên kết doanh nghiệp của bạn với cảm xúc theo cách này có thể mang lại lợi ích lớn. Nó củng cố mối quan hệ với khách hàng lâu dài và khá trung thành.

Chiến thuật tiếp thị du kích: Tiếp thị theo kinh nghiệm

Tại sao nó hoạt động: Ý tưởng tiếp thị du kích không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu bạn. Miễn là nó tạo ra phản ánh tích cực về doanh nghiệp của bạn, thì chiến lược này còn xứng đáng với thời gian của bạn.

Thời gian và Ngân sách Yêu cầu: trung bình

Tác động tiếp thị: cao

4. Thử thách Take A Break của Kit Kat


Kit Kat luôn nhắc mọi người nghỉ ngơi, tôi chắc rằng đến giờ bạn đã nghe khẩu hiệu được cấp bằng sáng chế của họ “Hãy nghỉ ngơi, ăn một ly Kit Kat”. Để tận dụng khẩu hiệu nổi tiếng này và kỷ niệm việc phát hành "Android Kit Kat", Kit Kat đã quyết định tiếp thị đường phố bằng cách thực hiện một thử thách băng ghế độc đáo.

Để làm được điều này, nhóm Kit Kat đã đặt các quảng cáo ngoài trời độc đáo tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Amsterdam và Utrecht. Các quảng cáo khuyến khích những người qua đường nghỉ ngơi trên ghế băng dành cho một người được gắn với các biển hiệu Kit Kat lớn. Nếu bạn là người may mắn được nghỉ giải lao vào đúng thời điểm, bạn sẽ giành được một máy tính bảng Nexus 7 hoàn toàn mới.

Chiến dịch đã thành công rực rỡ. Wannabe "break taker", người đã bỏ lỡ việc trở thành người đầu tiên giành được chỗ ngồi, đã đề nghị người tham gia tiền để giữ chỗ, chủ quán cà phê và những tay đua cừ khôi mang cà phê và một đám đông tụ tập để xem một tài xế giao hàng bằng xe tay ga trả khách một máy tính bảng Nexus 7 mới rất xứng đáng.

Chiến thuật tiếp thị du kích: Tiếp thị đường phố

Tại sao nó hoạt động: Tìm kiếm những cách mới và sáng tạo sẽ không làm tiêu hao ngân sách tiếp thị của bạn là điều bắt buộc để nổi bật giữa đám đông. Với chi phí tương đối thấp, Kit Kat đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ công chúng và tạo ra một sự gia tăng đáng kể trong mức độ tương tác trên mạng xã hội của họ.

Thời gian và Ngân sách Yêu cầu: thấp

Tác động tiếp thị: trung bình

5. Chiến dịch Đến cùng nhau của Coca-Cola


Coca-Cola có lẽ là mẹ của tất cả các ví dụ về marketing du kích. Họ đã hợp tác với FIFA, Giải bóng đá Thế giới và Thế vận hội, họ sử dụng tên khách hàng trên nhãn của họ để thu hút mua hàng và thậm chí họ đã viết những giai điệu hấp dẫn như bài hát “Hilltop” để đảm bảo thành công cho hoạt động tiếp thị của họ các chiến dịch.

Nhưng không gì có thể gây sốc hơn việc họ thừa nhận một cách trung thực và cực kỳ đáng ngạc nhiên rằng các sản phẩm của họ đã góp phần vào sự suy giảm sức khỏe của nhiều người Mỹ.

Trong một loạt quảng cáo, họ tuyên bố: “… chúng tôi đang sử dụng chuyên môn và quy mô tiếp thị của mình để giáo dục mọi người về tầm quan trọng của việc đưa ra những lựa chọn sáng suốt và cân bằng lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ”. và “Chúng tôi cũng đang nói với mọi người về tất cả những gì chúng tôi đang làm để giúp họ có cuộc sống năng động, lành mạnh…”.

Không hẳn là thông điệp mà bạn muốn nghe từ một công ty như Coca-Cola. Nhưng, này, nếu không phải vì bất kỳ lý do nào khác, nó chắc chắn đã khiến mọi người và giới truyền thông bàn tán. Các nhà phê bình từ USA Today, Guardian và Food Politics đều xuất bản nội dung và nói về chiến dịch.

Bạn biết họ nói gì, báo chí nào cũng là báo chí tốt. Và, theo quan điểm của Coca-Cola, bất kỳ buzz nào cũng là tiếp thị qua buzz tốt.

Chiến thuật tiếp thị du kích: Buzz Marketing

Tại sao nó hoạt động: Chiến thuật tiếp thị du kích này chắc chắn không độc đáo và có lẽ đối với hầu hết mọi người, hoàn toàn ngược lại với những gì bạn mong đợi ở Coca-Cola. Tuy nhiên, đây là điểm sáng của chiến dịch, khiến mọi người và giới truyền thông bàn tán, truyền bá quan điểm về diện mạo mới của công ty và đó là ví dụ hoàn hảo về tiếp thị buzz.

Thời gian và Ngân sách Yêu cầu: thấp

Tác động tiếp thị: cao

Lời kết

Tiếp thị du kích là một hình thức tiếp thị mạnh mẽ nghiêm túc và nếu được triển khai tốt có thể là chiến lược tiếp thị chi phí thấp nhưng hiệu quả mà doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng để vượt lên dẫn trước đối thủ.

Cũng giống như bất kỳ chiến binh du kích giỏi nào, hãy thực hiện một vài phương pháp không chính thống, mạo hiểm một chút và chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với một chút tranh cãi. Bạn sẽ ổn định trên con đường đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới.


Nhận xét

Youtube