Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

8 Quy tắc bất thành văn khi viết mô tả sản phẩm

 

Khách hàng hiện đang ở trên trang của bạn, tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.

Bước cuối cùng là thuyết phục khách hàng nhấp vào nút “thêm vào giỏ hàng”.

Làm sao?

Với một mô tả sản phẩm hiệu quả.

Điều này có nghĩa là - mô tả sản phẩm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cửa hàng trực tuyến của bạn khi nói đến chuyển đổi.

Nhưng…

Mặc dù nó có sức mạnh đáng kinh ngạc, nhưng sản phẩm sao chép tốt có thể khó viết.

Nó đặc biệt có thể khiến bạn đầu óc căng thẳng khi bạn có một danh sách dài các mặt hàng trên trang sản phẩm của mình phải làm việc.

Chúng tôi đã chia nhỏ thành 8 quy tắc dễ làm theo về cách viết mô tả sản phẩm sẽ giúp bạn tạo bản sao sản phẩm để bán.

1. Biết đối tượng mục tiêu của bạn là ai

Bước đầu tiên để viết mô tả sản phẩm là xác định đối tượng mục tiêu của bạn.

Bạn muốn có thể xác định những tính năng nào sẽ được người mua tiềm năng quan tâm nhất.

Điều này bắt đầu bằng việc tìm hiểu tính cách người mua của bạn, phân tích các đặc điểm của khách hàng tiềm năng của bạn. Tính cách người mua của bạn sẽ giúp bạn hiểu những tính năng nào sẽ có giá trị nhất đối với khách hàng của bạn.

Khi bạn viết mô tả sản phẩm của mình, hãy ghi nhớ những câu hỏi sau:

-Làm thế nào mà người này đến trang của bạn?

-Sở thích của anh ấy hoặc cô ấy nói chung là gì?

-Đặc biệt tại sao người này lại quan tâm đến cửa hàng của bạn?

-Người này sẽ mô tả sản phẩm cho bạn bè như thế nào?

-Những tính năng hoặc lợi ích nào sẽ khiến người này quan tâm nhất?

Bằng cách ghi nhớ những câu hỏi này khi bạn viết bản sao sản phẩm của mình, bạn sẽ có thể viết mô tả sản phẩm bán chạy hơn.

Ví dụ, hãy xem sản phẩm này của The Salt Lady.

Người mua không chỉ là bất kỳ người nào đang mua một chiếc đèn.
Thay vào đó, người mua có thể quan tâm đến các biện pháp hoàn toàn tự nhiên cho ngôi nhà, đặc biệt là khi bị dị ứng. Trong trường hợp này, người mua tiềm năng có thể quan tâm đến việc tìm hiểu về các biện pháp khắc phục này trong mô tả sản phẩm.
Thay vì tập trung vào các tính năng trang trí của đèn, giống như hầu hết các mô tả sản phẩm khác dành cho đèn, The Salt Lady tập trung vào các tính năng sẽ thu hút người mua của mình nhất.
Điều này hoàn toàn dẫn đến quy tắc số 2 để viết mô tả sản phẩm.

2. Tập trung vào lợi ích của sản phẩm

Là một chủ doanh nghiệp, bạn có thể hiểu được sự hào hứng khi được chia sẻ tất cả những phẩm chất của sản phẩm của mình. Bạn muốn chứng tỏ rằng sản phẩm của bạn có các tính năng tốt nhất và thông số kỹ thuật độc đáo nhất.
Tuy nhiên, người mua không nhất thiết phải quan tâm đến các tính năng thông thường của sản phẩm. Thay vào đó, họ muốn biết nó có thể mang lại lợi ích cho họ như thế nào.
Tính năng sản phẩm là một tuyên bố thực tế về sản phẩm cung cấp thông tin kỹ thuật. Mặt khác, lợi ích của sản phẩm cho biết cách sản phẩm có thể cải thiện cuộc sống của người mua.
Nếu chúng ta xem kỹ mô tả sản phẩm của mặt hàng rất độc đáo từ trên xuống, chúng ta có thể thấy các tính năng chính của sản phẩm cũng như lợi ích.

Trong phần mô tả sản phẩm này, các đặc điểm của sản phẩm bao gồm muối Himalaya 100% nguyên chất, trọng lượng từ 4-6 lbs., Bộ dây bật / tắt và bộ bóng đèn.


Các lợi ích của sản phẩm bao gồm giảm ô nhiễm EMF, không khí trong lành và giảm các triệu chứng dị ứng, hen suyễn và đau đầu.

Một ví dụ khác có thể được tìm thấy trong mô tả sản phẩm tại Công ty Nến Yankee cho nến vàng mã cỡ mẫu của họ.

Vậy điều gì đã làm cho loại nến này trở nên đặc biệt? Vâng, câu trả lời nằm ở những lợi ích trực tiếp mà nó sẽ mang lại cho người mua.

Họ phác thảo rõ ràng những lợi ích của việc sở hữu cây nến nhỏ bé này, hầu hết đều xoay quanh sự tiện lợi. Thay vì thúc đẩy mùi hương chung chung hoặc thậm chí vai trò của nến trong nhà, họ đang làm nổi bật lợi ích của việc có nến cỡ mẫu cụ thể này.
Những lợi ích chính mà khách hàng có thể mong đợi từ nến này là:
-Bạn có thể thử mùi hương này mà không cần đầu tư vào một cây nến lớn hơn, đắt tiền hơn.
-Đây là kích thước hoàn hảo cho những khoảnh khắc nhỏ trong ngày.
-Nó là một bổ sung tuyệt vời cho một tiêu điểm lớn hơn, chẳng hạn như một trung tâm trong các bữa tiệc tối.
-Nó là an toàn và dễ sử dụng. Về cơ bản bạn có thể thắp nến và bước đi.
Nội dung mô tả sản phẩm của bạn phải thuyết phục người mua tiềm năng rằng nó sẽ cải thiện cuộc sống của họ theo những cách rõ ràng, có thể đo lường được.
Trước khi bạn bắt đầu viết mô tả sản phẩm, hãy phác thảo các tính năng và lợi ích của sản phẩm. Nghĩ xem sản phẩm làm tăng khoái cảm hoặc giảm đau như thế nào.
Đối với mọi tính năng mà bạn liệt kê, hãy tìm hiểu xem điều này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho người mua như thế nào.
Nếu tính năng là 100% muối Himalaya thì lợi ích là giảm dị ứng.
Nếu tính năng là một ngọn nến nặng 1,75 ounce, lợi ích là nó có thể được sử dụng trong không gian nhỏ, chẳng hạn như đầu giường, phòng tắm hoặc bàn cuối.
Việc dịch các tính năng thành lợi ích như thế này sẽ giúp bạn viết mô tả sản phẩm thuyết phục hơn và nhanh chóng hơn.

3. Kể toàn bộ câu chuyện

Một mô tả sản phẩm tốt nên đưa ra tất cả các chi tiết liên quan, thuyết phục người mua về lợi ích của nó và tạo ra một cú đấm tình cảm.
Cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi của người mua, vì vậy mô tả sản phẩm của bạn là nơi hoàn hảo để khơi gợi cảm xúc.
Làm thế nào để bạn làm điều này?
Bằng cách lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào mà người mua tiềm năng có thể có về sản phẩm.
Sivana Spirit đã làm rất tốt điều này trong phần mô tả sản phẩm cho Vòng thạch anh tím tự nhiên của họ.


Mô tả sản phẩm bao gồm các tính năng, chắc chắn, nhưng nó đi sâu hơn vào câu chuyện về tính năng chính: thạch anh tím.

Nó thực hiện điều này bằng cách tập trung vào những lợi ích tinh thần truyền thống của thạch anh tím. Nó tập trung đặc biệt vào những cách mà nó có thể được sử dụng, giúp khách hàng dễ dàng hình dung ra chiếc nhẫn này trong đời của họ.

Một ví dụ khác về cách kể chuyện trong phần mô tả sản phẩm có thể tìm thấy tại Teema Teas.


Trong phần mô tả sản phẩm cho “Trà bất tử”, chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa lịch sử của loại trà này cũng như nhiều lợi ích của nó.

Bằng cách đưa vào câu chuyện về các công dụng truyền thống của nó, người đọc tự động hình dung ra loại trà được trồng cẩn thận hàng trăm năm trước và được chia sẻ cho những người dân ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Nó cho phép bạn tưởng tượng một cuộc sống với loại trà này. Nó khiến bạn cũng muốn có loại trà này trong đời.

Bằng cách kể một câu chuyện nhỏ về sản phẩm, bạn có nhiều khả năng kết nối với những người mua tiềm năng ở cấp độ cảm xúc hơn là giao dịch. Đây là chìa khóa để chuyển đổi người mua tiềm năng của bạn thành người mua thực tế.

Khi kể một câu chuyện trong mô tả sản phẩm của bạn, hãy cố gắng trả lời những câu hỏi sau

-Ai ban đầu đã làm ra sản phẩm này?

-Điều gì đã truyền cảm hứng để họ làm ra sản phẩm này?

-Hành trình làm ra sản phẩm này là gì?

-Sản phẩm này trông như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày của người mua?

Đặt một khung cảnh như thế này sẽ giúp người mua hình dung sản phẩm này theo cách mà các tính năng và thông số kỹ thuật không bao giờ có thể làm được. Nếu bạn có thể khiến người mua hình dung sản phẩm như một sự chinh phục cảm xúc hoặc một người bạn đồng hành, thì rất có thể họ sẽ quên rằng họ đang được bán cho họ.

4. Sử dụng ngôn ngữ và giọng điệu tự nhiên

Nếu bạn đọc to mô tả của mình, nó có giống như một cuộc trò chuyện thực sự mà bạn sẽ có với bạn của mình không?

Hay nó giống như một chuỗi từ do máy tính tạo ra?

Nếu mô tả sản phẩm của bạn không phải là điều bạn muốn nói với bạn bè về sản phẩm, thì đã đến lúc bạn nên truyền một chút sức sống vào chúng.

Mang giọng điệu tự nhiên này - giọng điệu mà bạn sẽ sử dụng trong một cuộc trò chuyện thực sự - sẽ giúp khách hàng kết nối với thương hiệu của bạn.

Nasty Gal thực hiện điều này đặc biệt tốt, sử dụng giọng điệu “bạn gái vui vẻ” trên toàn bộ trang web, ngay cả trong tiêu đề sản phẩm.

Ví dụ: thay vì bán những đôi giày cao gót thông thường, họ đang bán những đôi giày ngổ ngáo mà một phụ nữ trẻ có thể giới thiệu cho người khác.


Tông màu bạn gái này được truyền tải khắp trang web, từ tiêu đề sản phẩm, mô tả sản phẩm, cách phối màu, cho đến tên của công ty.


Một ví dụ khác có thể thấy với xà phòng rửa bát hoàn toàn tự nhiên của bà Meyer.


Mô tả sản phẩm sử dụng ngôn ngữ tự nhiên mà bạn có thể sử dụng trong cuộc trò chuyện thực tế với bạn bè của mình. Không có tính từ trống rỗng hoặc tuyên bố sâu rộng. Đây chỉ là một mô tả hữu ích về sản phẩm nêu bật những lợi ích của nó.

Âm điệu có vẻ tự nhiên và phù hợp với tông màu chung của thương hiệu, về tổng thể.

Sử dụng tông màu nhất quán phù hợp với thương hiệu sẽ xây dựng lòng tin với khách hàng và làm cho một số thương hiệu thương mại điện tử nhất định trở nên đáng nhớ hơn nhiều so với hàng nghìn thương hiệu khác hiện đang bán sản phẩm.

5. Sử dụng các từ ngữ có sức mạnh bán hàng

Có những từ và cụm từ nhất định gợi ra phản ứng cảm xúc ở con người một cách tự nhiên. May mắn cho các chủ cửa hàng, điều này cũng làm tăng doanh thu.

Bằng cách lưu tâm đến những từ và cụm từ này, bạn có thể dễ dàng thuyết phục khách hàng của mình thực hiện bước nhảy vọt và mua hàng.

Jon Morrow tại Smart Blogger mô tả những điều này là “những từ ngữ mạnh mẽ”. Anh ấy có toàn bộ danh sách các từ có thể giúp làm cho bản sao sản phẩm của bạn hấp dẫn hơn.


Bangs Shoes đưa những từ mạnh mẽ vào mô tả sản phẩm khiến bạn quên rằng mình sắp giảm $ 60 cho một đôi giày.


Đôi giày này là một trải nghiệm “ngon lành” sẽ giúp bạn “khuấy động” cuộc sống, bất kể điều đó có ý nghĩa gì với bạn. Chúng mang lại "sự tích cực" khi bạn ra ngoài "khám phá" và làm cho toàn bộ trải nghiệm của bạn tốt hơn rất nhiều.

Bạn gần như có thể nghe thấy người bạn thân nhất của mình kể về đôi giày này và đó chính xác là những gì họ muốn khi viết mô tả sản phẩm này. Vì ai có thể từ chối một sản phẩm được bạn thân của bạn giới thiệu?

Khi bạn viết mô tả sản phẩm của mình, hãy tìm bất kỳ từ hoặc tính từ mô tả nào có thể sử dụng một chút trang điểm.

Thay vì sử dụng những từ như “đẹp” hoặc “chất lượng cao”, hãy chọn những từ mạnh mẽ như “tuyệt đẹp” hoặc “giật gân”.

Bằng cách đưa những từ mô tả hay ho này vào phần mô tả sản phẩm, bạn đang thuyết phục người mua một cách tinh tế rằng sản phẩm của bạn thú vị, ấn tượng và đáng để mua.

6. Làm cho nó dễ dàng để quét

Mọi người có khoảng thời gian chú ý ngắn và chỉ đọc khoảng 16% nội dung trên trang. Vì vậy, mô tả sản phẩm của bạn cần có khả năng nắm bắt được 16% mong muốn đó một cách hiệu quả.

Bạn có thể làm điều này bằng cách làm cho các mô tả của bạn có thể quét được.

Như trong đó, người mua có thể tìm thấy chính xác thông tin họ muốn mà không mất thời gian sàng lọc qua các phần thông tin khác.

Làm cho mô tả sản phẩm của bạn dễ dàng quét bằng cách bao gồm các gạch đầu dòng, các đoạn văn ngắn chỉ gồm một vài câu mỗi câu, nhiều khoảng trắng và các phông chữ có kích thước khác nhau.

Health Warrior đã làm rất tốt khi tạo ra một trang có thể quét được cho các thanh hạt chia của họ. Chúng bao gồm các phông chữ có kích thước khác nhau, một đoạn văn ngắn và các gạch đầu dòng về những lợi ích chính của thanh.


Khi bạn đang viết mô tả sản phẩm cho cửa hàng của mình, hãy tìm kiếm các cơ hội dễ dàng để làm theo cùng cấu trúc có thể quét này.

Thành phần và thông số kỹ thuật có thể dễ dàng được đưa vào các gạch đầu dòng. Câu chuyện và những điểm nổi bật có thể dễ dàng được đưa vào một đoạn văn ngắn. Tiêu đề sản phẩm có thể được đưa vào một tiêu đề.

Bằng cách làm cho mô tả sản phẩm của bạn dễ đọc hơn, bạn sẽ ít có khả năng mất khách hàng tiềm năng trong quá trình này.

7. Tối ưu hóa cho Công cụ Tìm kiếm

Trong hầu hết mọi thứ bạn làm trên cửa hàng của mình, bạn nên tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là cách dễ nhất để thu hút khách hàng mới vào trang của bạn, đây là bước đầu tiên để thuyết phục một người mua sản phẩm của bạn.

Tối ưu hóa bắt đầu với từ khóa, thường là cụm từ tìm kiếm mà người mua sử dụng để tìm sản phẩm mà họ đang mua sắm.

Với một chút nghiên cứu từ khóa, bạn có thể nhanh chóng khám phá ra từ khóa nào tốt nhất cho cửa hàng của mình.

Ví dụ: “Quần âu đen dành cho nữ” là một từ khóa có thể dễ dàng được tối ưu hóa trong cửa hàng trực tuyến của bạn.


Với tìm kiếm nhanh về quần âu đen dành cho nữ, bạn sẽ thấy các kết quả hàng đầu bao gồm một số biến thể của từ khóa, chẳng hạn như “quần âu đen dành cho nữ” và “quần âu & váy dành cho nữ”.

Hãy tìm các từ được in đậm trong phần mô tả để biết được những gì Google hiện đang ưa chuộng.

Nếu chúng tôi nhấp vào một trong các danh sách trên trang đầu tiên, chúng tôi có thể thấy cách họ sử dụng từ khóa này trên trang web của họ để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.


Họ sử dụng từ khóa hoặc một biến thể của từ khóa, cả ở đầu trang sản phẩm, cũng như trong tiêu đề sản phẩm.

Để có thước đo tốt và phù hợp với các phương pháp SEO tốt nhất,  khuyên bạn nên đặt từ khóa của bạn vào

-Tiêu đề trang

-Mô tả meta

-Thẻ hình ảnh (được gọi là thẻ ALT)

-Mô tả sản phẩm

Để có ý tưởng tốt hơn về những từ khóa nào bạn có thể sử dụng cho sản phẩm của mình, hãy chạy từ khóa của bạn thông qua LSIGraph để tạo danh sách các từ khóa có liên quan. Công cụ này thu thập thông tin trên internet để tìm những trang nào đang xếp hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm cho từ khóa bạn đã chọn. Sau đó, nó liệt kê các từ khóa được sử dụng phổ biến nhất trên các trang đó.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì hiện đang hoạt động tốt trên các công cụ tìm kiếm và có thể được sử dụng trong tiêu đề sản phẩm hoặc mô tả sản phẩm của bạn.

Với danh sách các từ khóa có liên quan này, chúng ta có thể thấy rằng từ “giá rẻ” là một cụm từ tìm kiếm phổ biến và có thể dễ dàng được sử dụng trong tiêu đề hoặc mô tả sản phẩm của bạn.

Hãy nhớ rằng tốt nhất nên có từ khóa chính trong tiêu đề sản phẩm của bạn vì nó có sức nặng nhất với các công cụ tìm kiếm.

Việc thêm các từ khóa vào tiêu đề và mô tả sản phẩm có giúp bạn có được thứ hạng số một trên trang kết quả tìm kiếm không?

Chắc là không.

Nhưng nó chắc chắn sẽ giúp sản phẩm của bạn dễ tìm hơn đối với những người đang tích cực tìm kiếm sản phẩm của bạn.

8. Sử dụng hình ảnh tốt

Ngay cả khi bạn thành thạo việc viết mô tả sản phẩm, bạn vẫn phải có những hình ảnh chất lượng đi kèm với nó.

Tại sao?

Bởi vì 63% khách hàng cho rằng hình ảnh sản phẩm quan trọng hơn phần mô tả hay thậm chí là các bài đánh giá.

Vì vậy, một khía cạnh quan trọng của mô tả sản phẩm của bạn thực sự nằm trong chính bức ảnh.

Những bức ảnh chất lượng sẽ cho khách hàng thấy tất cả các tính năng chính của sản phẩm của bạn. Họ cũng sẽ cho phép khách hàng tưởng tượng có sản phẩm này trong cuộc sống của cô ấy.

Ví dụ: Vitamix, một thương hiệu bán máy xay sinh tố chuyên nghiệp, sử dụng hình ảnh và video chất lượng trên các trang sản phẩm của mình để giúp bán hàng.


Thay vì cho bạn biết về động cơ hoặc công suất của máy xay, họ cho bạn xem hình ảnh một máy xay chứa đầy thực phẩm cũng như một video đầy cảm hứng về động cơ.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng họ sử dụng những từ ngữ lôi cuốn và liệt kê những lợi ích trong phần mô tả sản phẩm rất ngắn gọn, có thể quét được.

Bằng cách cho thấy những gì máy xay có khả năng, cả về kỹ thuật và thực tế, khách hàng có thể ngay lập tức tưởng tượng có máy xay này ở nhà, trong cuộc sống thực.

Canon cũng làm như vậy bằng cách cung cấp cả video và hình ảnh chất lượng để hiển thị các tính năng của máy ảnh PowerShot của họ.


Các tính năng được hiển thị theo cách giống như bạn đang tự mình chọc vào máy ảnh. Nếu bạn cầm máy ảnh này trên tay, bạn có thể sẽ kéo màn hình, mở rộng ống kính và sử dụng đèn flash khi bạn thử nghiệm.

Nhưng vì bạn không thể cầm máy ảnh trên tay, nên những bức ảnh sẽ làm tất cả những gì bạn phải chú ý.

Tại sao điều này hoạt động?

Bởi nghiên cứu chỉ ra rằng, những khách hàng được cầm trên tay một sản phẩm nào đó thì họ có mong muốn sở hữu sản phẩm đó hơn rất nhiều. Điều tương tự cũng có thể được nói đối với hình ảnh hoặc video khuyến khích chạm vào.

Có thể hiểu, bạn có thể không có dịch vụ video chuyên nghiệp để chuẩn bị một thứ gì đó hoành tráng như vậy. Nhưng ít nhất bạn có thể đảm bảo cung cấp những bức ảnh chất lượng về sản phẩm của mình thể hiện rõ ràng những lợi ích của nó.

Tạo (và thử nghiệm) Mẫu mô tả sản phẩm của riêng bạn

Ngay cả với tám quy tắc này để viết mô tả sản phẩm bán chạy, bạn vẫn có thể muốn sử dụng mẫu mô tả sản phẩm.

Thật không may, không có một kích thước phù hợp với tất cả cho bản sao sản phẩm.

Thay vào đó, hãy cố gắng tạo mẫu mô tả của riêng bạn. Hãy dành thời gian để xem xét các tiêu chí chất lượng mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm và đảm bảo đưa tiêu chí đó vào mô tả của bạn.

Một số câu hỏi hữu ích để hướng dẫn bạn viết có thể

-Sản phẩm của bạn đang giải quyết vấn đề gì?

-Bạn đã bao gồm những từ quyền lực nào?

-Bạn đã bao gồm toàn bộ câu chuyện?

-Bạn sẽ nói điều này với một người bạn?

-Hình ảnh của bạn có hiển thị rõ ràng các tính năng và lợi ích chính của nó không?

Khi bạn đã tìm thấy một công thức hay cho phần mô tả sản phẩm của mình, hãy thử nghiệm chúng. Thực hiện các quy tắc này trên một bộ sản phẩm của bạn và theo dõi kết quả. Chú ý đến việc nó có giúp tăng doanh số bán hàng của bạn hoặc tăng lưu lượng truy cập tự nhiên hay không.

Nếu phần mô tả sản phẩm mới thực sự làm tăng doanh số bán hàng, thì hãy tiếp tục và thực hiện các thay đổi tương tự đối với các sản phẩm còn lại trong cửa hàng của bạn. Nếu không, hãy kiểm tra những thay đổi của bạn và tìm kiếm cơ hội để cải thiện chúng.

Phần kết luận

Tám quy tắc này dựa trên nghiên cứu của người tiêu dùng và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng doanh số bán hàng. Điểm rút ra chính là phần mô tả sản phẩm của bạn không nên đẩy sản phẩm của bạn quá nhiều mà chỉ đi sâu vào những điểm chính về lý do tại sao nó sẽ cải thiện cuộc sống của khách hàng. Và nếu bạn có thể thuyết phục khách hàng của bạn về điều đó, thì doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng lên.

Nhận xét

Youtube