Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
 • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
 • Phone0973.963.268
 • HoroscopeVirgo
 • LocationDa Nang, Viet Nam

Review cuốn sách "Cha Giàu, Cha Nghèo" - Robert Kiyosaki

 Cha Giàu Cha Nghèo là một cuốn sách dạy làm giàu được viết bởi Robert Kiyosaki. Cha đẻ của ông là một người học hành giỏi giang, ông hoàn thành chương trình đại học chỉ trong 2 năm, học thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đại học uy tín số một ở Hawaii. Còn người cha nuôi (cha của bạn thân và là cố vấn tài chính cho Robert) chưa hoàn thành lớp 8, nhưng đã trở thành người giàu có nhất tiểu bang với khối tài sản hàng chục triệu đô.

Review cuốn sách cha giàu cha nghèo

x

Cả hai người cha của Robert Kiyosaki đều thành ng trong sự nghiệp nhưng họ lại dạy con những điều khác nhau về tiền bạc:

Người cha ruột thường nói: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Người cha nuôi lại bảo: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu".

Những sự khác nhau trong quan điểm của họ, nhất là khi đề cập đến tiền bạc, khiến Robert trở nên tò mò và bắt đầu suy nghĩ.

Và sau đây, hãy cùng TungDzu.com tìm hiểu 7 bài học trong cha giàu cha nghèo mà cuốn sách đề cập"

bài học cha giàu cha nghèo

Nguyên tắc 1: Những người giàu không làm việc vì tiền

Hiểu đơn giản là những người giàu không đánh đổi thời gian cho tiền bạc, mà họ dùng nó để kiếm các tài sản sinh ra tiền cho mình. Robert nói: "Hầu hết thời gian, cuộc đời sẽ không nói cho bạn biết phải làm gì mà nó sẽ đẩy bạn vào những hoàn cảnh khác nhau và thường mỗi cú ném đó là một lần cuộc đời đang muốn nói với bạn hãy tỉnh dậy đi.

Nếu như bạn muốn trở lên giàu có, bạn phải biết rằng con người bị chi phối bởi 2 thứ cảm xúc đó là sự sợ hãi và lòng tham. Thật kỳ lạ là nhiều người nói không quan tâm đến tiền nhưng họ vẫn làm việc 8 đến 10 tiếng hàng ngày để cố gắng tăng thu nhập. Sự sợ hãi không có tiền khiến họ phải làm việc, sau đó phải chi tiêu nhiều hơn, không thể kiểm soát bản thân, họ cứ lẩn quẩn trong vòng quay làm việc ngày càng chăm chỉ hơn, và cũng chỉ để tiêu nhiều tiền hơn. Thay vì để đam mê dẫn dắt, họ lại để nỗi sợ điều khiển và vướng mãi mãi vào cạm bẫy của cuộc đời.

Cập Nhật Mới: Trong thời đại số hóa và công nghệ hiện đại, có nhiều cơ hội mới để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Điều này bao gồm việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản trực tuyến, và thậm chí là tạo ra nội dung trực tuyến để kiếm tiền qua quảng cáo và bán hàng trực tuyến.

Nguyên tắc 2: Bạn phải có kiến thức về tài chính

"Điều quan trọng phải bạn làm được bao nhiêu tiền mà bạn giữ lại được bao nhiêu tiền ở lại". Bạn có biết những người giàu thường tích trữ tài sản khi những người nghèo và trung lưu thương tích trữ tiêu sản (khoản nợ) mà họ tưởng rằng đó là tài sản. Để có thể trở nên giàu có hơn, bạn phải hiểu rõ được sự khác biệt giữa 1 tiêu sản và 1 tài sản. Một tài sản mang lại cho bạn tiền, trong khi một tiêu sản sẽ lấy tiền của bạn đi. Giả sử bạn có một căn nhà những mỗi tháng tiêu tốn của bạn 10 triệu, đó là một tiêu sản; còn nó mang lại cho bạn 10 triệu mỗi tháng đó là một tài sản. Người nghèo thường mua những món đồ vượt quá khả năng kiếm tiền của họ và thường xuyên vay nợ để làm điều đó. Họ mắc nợ vào thẻ tín dụng, khoản vay nợ ngân hàng, những tiêu sản này bòn rút, làm những dòng tiền của họ nghèo đi mỗi ngày. Sự thiếu hiểu biết về tài chính là lý do số 1 khiến những người giàu ngày càng giàu hơn, và những người nghèo càng ngày nghèo đi.

Cập Nhật Mới: Giới đầu tư hiện đại cũng đối mặt với nhiều lựa chọn mới để quản lý và đầu tư tài sản của họ. Các công cụ tài chính trực tuyến, ứng dụng giao dịch chứng khoán, và khóa học trực tuyến về tài chính cá nhân đã trở thành nguồn kiến thức quý báu để quản lý tiền bạc hiệu quả.

Nguyên tắc 3: Tự kinh doanh và xây dựng tài sản

"Những người giàu thường tập trung vào xây dựng tài sản của họ trong khi những người khác chỉ tập trung vào thu nhập mỗi ngày". Các tài sản khác của những người giàu thường xây dựng là gì? Các tài sản này thường là bất động sản, các cơ sở kinh doanh, danh mục chứng khoáng hay một website, bất cứ thứ gì mang lại dòng tiền cho bạn

"Đừng chạy theo dòng tiền hãy bắt nó làm việc cho bạn"

Cập Nhật Mới: Trong một thế giới kỹ thuật số ngày nay, cơ hội kinh doanh trực tuyến đã mở ra cho nhiều người. Việc khởi đầu một doanh nghiệp trực tuyến, tạo ra các sản phẩm số, hoặc đầu tư vào tiền điện tử là một số cách hiện đại để xây dựng tài sản.

Nguyên tắc 4: Tận dụng lợi thế khi trở thành doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giàu của bạn. Những người giàu lợi dụng lỗ hổng thuế hợp pháp để bảo vệ số tiền của họ. Nếu bạn đang sở hữu khối tài sản và thu nhập đáng kể, bạn nên tạo ra một công ty của riêng bạn để quản lý tài sản trên. Bạn cũng nên rèn luyện trí thông minh IQ Tài Chính bao gồm những hiểu biết cơ bản về:

- Kế toán: Để bạn hiểu về các con số doanh thu và lợi nhuận

- Đầu tư: Để bạn dễ dàng bắt tiền đẻ ra tiền

- Thị trường: Để bạn hiểu về khoa học của cung và cầu

- Luật kinh tế: Để bạn hiểu thêm về các lỗ hổng thuế, để bạn bảo vệ dòng tiền của chính mình

Cập Nhật Mới: Với quy định thuế thay đổi liên tục và sự phát triển của kinh doanh trực tuyến, việc tận dụng các cơ hội thuế và quản lý tài sản cá nhân là càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Nguyên tắc 5: Người giàu thường tìm kiếm cơ hội tạo ra tiền

"Những cơ hội tốt không thể thấy bằng mắt mà bằng trí óc của bạn"

Tài sản quý giá nhất là bộ não của bạn, nếu được rèn giũa, nó sẽ là công cụ tốt nhất. Có một câu khác trong cuốn sách là:

"Trong cuộc sống, không phải những người thông minh có thể tiến về phái trước, mà là những người rắn rỏi"

Những người rắn rỏi thường là những người thành công trong làm giàu, ngay cả khi họ không thông mình hơn người khác.

Cập Nhật Mới: Sự phát triển của công nghệ và thị trường tài chính đã tạo ra nhiều cơ hội mới để đầu tư và tạo ra thu nhập. Nắm bắt cơ hội này đòi hỏi kiến thức sâu về thị trường và kỹ năng đánh giá rủi ro.

Nguyên tắc 6: Hãy làm việc để học hỏi đừng làm việc vì tiền

"Hãy chọn công việc giúp bạn HỌC HỎI được nhiều hơn là chọn công việc có THU NHẬP CAO HƠN.

Nếu bạn muốn trở lên giàu có, phải biết mỗi thứ một ít, chính sự quá tập trung vào một công việc là thứ đã ngăn cản bạn trở lên thực sự giàu có

Cập Nhật Mới: Việc học hỏi liên tục và phát triển kỹ năng là quan trọng trong thời đại thay đổi nhanh chóng. Nắm bắt cơ hội để học và phát triển trong công việc của bạn có thể giúp bạn tạo ra giá trị lâu dài.

Nguyên tắc 7: Vượt qua những rào cản

Sự khác biệt cơ bản giữa người giàu và người nghèo chính là cách họ vượt qua những rào cản như sự sỡ hãi. Có nhiều người lúc nào cũng lo sợ về việc sợ hãi từ đó dẫn họ đến thất bại.

Sự hoài nghi, nghi ngờ bản thân, hầu hết chúng ta không phát huy được hết năng lực của bản thân.

Sự lười biếng là một rào cản của sự giàu có, nếu bạn hoạt động không liên tục và đủ mạnh, rất khó để mạng lại kết quả tích cực.

Những thói quen xấu như dành quá nhiều thời gian để lướt mạng, ti vi thay vì đi trau dồi kiến thức

Sự kiêu ngạo: "Mỗi lần tôi kiêu ngạo là một lần tôi phải TRẢ GIÁ vì tôi cho rằng những điều tôi không biết là KHÔNG QUAN TRỌNG" - Robert Kiyosaki

Cập Nhật Mới: Các rào cản tâm lý vẫn là một thách thức đối với nhiều người khi họ cố gắng làm giàu. Việc phát triển tâm lý tích cực và sự kiên nhẫn là yếu tố quan trọng trong việc vượt qua các rào cản này.

Bonus: 10 bước để đánh thức thiên tài kinh doanh tiềm ẩn trong bạn

 • Bước 1: Hãy tìm ra một mục tiêu tham vọng cho bản thân - đó là một lý do đủ lớn để tạo động lực cho bạn theo đuổi tự do tài chính
 • Bước 2: Hãy viết ra những lựa chọn hàng ngày - hãy lựa chọn cẩn thận những hoạt động có thể giúp bạn thay đổi mục tiêu và những hoạt động không giúp gì cho bạn
 • Bước 3: Chọn bạn mà chơi - hãy cẩn thận với những người bạn mà bạn chơi cùng, nó sẽ quyết định đến tư duy làm giàu và thu nhập của bạn. Có nguyên tắc khác là "thu nhập của bạn sẽ bằng trung bình của 5 người mà bạn chơi cùng"
 • Bước 4: Làm chủ một công thức kiếm tiền và nhanh chóng chuyển sang công thức khác. Bạn nắm vững các công thức càng nhanh thì con đường dẫn tới thành công trong tài chính càng gần.
 • Bước 5: Khi bạn kiếm được một khoản tiền hãy luôn trả tiền cho mình trước khi trả chi phí khác
 • Bước 6: Hãy trả công xứng đáng cho nhà tư vấn của bạn - Những lời khuyên đứng đắn trong đầu tư rất khó để đong đếm bằng tiền bạc
 • Bước 7: Trở thành nhà đầu tư miễn phí - đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, tài sản khác. Hãy quan tâm tới việc nhanh chóng lấy lại số tiền gốc ban đầu và giữ lại tài sản bằng số tiền lãi đã được sinh lời, hãy gia tăng số liên tục tài sản của mình bằng phương pháp này
 • Bước 8: Chỉ dùng tài sản mua những món đồ xa xỉ. Luôn luôn mua những món đồ xa xỉ bằng số tiền kiếm được từ các tài sản của bạn và đừng bao giờ VAY NỢ để mua những thứ này
 • Bước 9: Hãy chọn cho bản thân một người hùng về kinh doanh
 • Bước 10: Hãy học cách cho đi và rồi bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế. Khi bạn thực sự muốn điều gì đó, hãy cho đi thứ bạn cần và nó sẽ quay lại với bạn nhiều hơn

Kim tứ đồ Cha Giàu Cha Nghèo - Bí mật khiến người giàu càng ngày giàu hơn

Kim tứ đồ là gì?

Góc phần tư của đồng tiền (Cashflow Quadrant) là một bảng được chia làm 4 khu vực theo Robert Kiyosaki. Theo sơ đồ này thì góc phần tư E và S nằm bên trái , góc phần tư B và I nằm ở bên phải. Ai cũng có thể ở trong tất cả bốn góc phần tư, nhưng hầu hết mọi người thì không, Mục tiêu là tiến bộ thông qua mũi tên và phát triển về phía bên phải của bảng
Kim tứ đồ là gì?

Giải thích ý nghĩa của kim tứ đồ

E - Nhân viên

 • Hầu hết mọi người chỉ sống trong khu vực này. Bạn làm việc cho một công ty và đánh đổi thời gian của mình để lấy tiền. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, bạn cần phải làm việc nhiều giờ hơn.
 • Một lựa chọn khác là làm việc cho một công ty khác mới lương cao hơn. Vị trí này trong góc phần tư không có thu nhập thụ động. Nếu bạn không làm việc, bạn sẽ không kiếm được tiền.

S- Tự làm chủ

 • Đây là một bước tốt hơn so với một nhân viên làm công ăn lương, nhưng trong thực tế, bạn vẫn đang dùng thời gian của mình để kiếm tiền. Bản sở hữu doanh nghiệp của riêng bạn, nhưng trong thực tế, doanh nghiệp sở hữu bạn. Tuy nhiên bạn tự làm chủ, bạn sẽ tự do hơn và có tài chính tốt hơn so với một nhân viên làm công ăn lương.

B- Chủ doanh nghiệp

 • Bạn có những người các làm việc cho bạn như nhân viên. Bạn không bán thời gian của mình để lấy tiền, mà là bán một sản phẩm hoặc dịch vụ và thu lại lợi nhuận. Nói cách khác bạn không cần phải làm việc cho doanh nghiệp để tạo thu nhập.

I- Nhà đầu tư

 • Đây là nơi bạn thực sự có thu nhập thụ động. Những khoản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản tạo ra dòng tiền đều đặn hàng thasg. Đây là những khoản đầu tư sẽ cho phép bạn nghỉ hưu. Nó cũng có thể là những thứ như quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền,..

Tổng kết: Vậy là bạn đã nắm được 7 nguyên tắc làm giàu , 10 bước để đánh thức thiên tài kinh doanh tiềm ẩn trong bạn và cũng như hiểu được cách vận hành của Kim tứ đồ

Hãy comment dưới bài viết này bạn sẽ bắt đầu từ nguyên tắc nào và bước nào đầu tiên. Đừng quyên chia sẻ nếu bạn thấy có ích nhé, để rồi sẽ nhận được những bài viết có ích khác nhé ^^ Nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ với mình theo thông tin bên dưới:

TungDzu.com

- Hotline/Zalo: 0973.963.268Nhận xét

Youtube