Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

8 BƯỚC LẬP KẾ HOACH MARKETING TỐT NHẤT TRÊN FACEBOOK

Cách Marketing trên Facebook hiện nay đã trở nên thách thức hơn rất nhiều so với những ngày đầu. Lượng tiếp cận tự nhiên ngày càng khó xuất hiện, quảng cáo trở nên quan trọng hơn, các mẹo và thủ thuật truyền thống đã từng hoạt động hiệu quả có thể không còn nữa.

8 bước lập kế hoạch marketing trên facebook

Hơn bao giờ hết,có một chiến lược rõ ràng là điều quan trọng để thành công.

Bạn biết điều đó, đó là lý do tại sao bạn ở đây phải không? Các câu hỏi tiếp theo có thể bao gồm:

-Bạn vẫn có thể thực hiện Marketing Facebook hiệu quả một cách tự nhiên chứ?

-Các doanh nghiệp thông minh nên tiếp cận xây dựng chiến lược của họ như thế nào?

-Các phương pháp tốt nhất hiện tại cần học và làm theo là gì?

-Bạn có nên cân nhắc sử dụng các công cụ để quản lý quy trình của mình tốt hơn không?

Qua bài viết này, TungDzu.com sẽ đi sâu vào các điểm này và chỉ cho bạn chính xác cách vạch ra chiến lược mạnh mẽ giúp bạn tận dụng tối đa tính năng của Facebook.

Những lợi ích đằng sau việc lập bản kế hoạch Marketing chủ động là gì?

Các Marketer có lập kế hoạch thì có khả năng thành công cao hơn 313%.Nếu Facebook là kênh tiếp thị chính của công ty, điều đó có nghĩa là việc lập kế hoạch chủ động nên được coi là quan trọng để đảm bảo hiệu quả những nỗ lực của bạn.

Bước 1: Xác định mục tiêu tiếp thị của bạn cho Facebook

Trước khi bạn biết bạn phải làm gì,bạn cần biết tại sao bạn lại làm điều đó.Sẽ dễ dàng thành công hơn khi đặt cho mình một mục tiêu để nhắm đến.Dưới đây là một số mục tiêu kinh doanh phổ biến cho các trang thương hiệu Facebook:

-Thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu: Nó không dễ dàng như trước đây, nhưng bạn vẫn có thể tăng lưu lượng truy cập từ Facebook.

-Tăng cường nhận biết thương hiệu: Tỷ lệ cao khách hàng mục tiêu của bạn đang hoạt động trên Facebook, hãy làm cho họ biết đến sự tồn tại của bạn.

-Xây dựng mối quan hệ của bạn với khán giả: Nhóm là một cách tuyệt vời để xây dựng cộng đồng và đạt được mục tiêu này.

-Cung cấp dịch vụ khách hàng: Mọi người mong đợi có thể tiếp cận các doanh nghiệp thông qua trang Facebook của họ.

-Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi: Đặc biệt thông qua quảng cáo.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, điều quan trọng cần nhớ là Facebook làm một nền tảng xã hội cho phép giao tiếp hai chiều với khách hàng và đối tượng mục tiêu của bạn. Đối xử với nó sao cho phù hợp.

5 mục tiêu tiếp thị trên facebook

Bước 2: Kiểm tra sự hiện diện Facebook của bạn

Bạn có trang kinh doanh trên Facebook(ngay cả khi bạn chưa làm gì nhiều với nó về mặt chiến lược)? Nếu vậy,bạn nên xem lại hiệu suất trang của mình đang ở đâu.Điều này có thể giúp xác định các cơ hội để cải thiện.Dưới đây là một số điều đơn giản để kiểm tra(chúng có vẻ cơ bản,nhưng rất nhiều chi tiết nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt cho nhận thức thương hiệu của bạn)

Tab Giới thiệu của bạn đã hoàn thành chưa?

Những người khám phá công ty của bạn trên Facebook cần một cách để biết bạn là ai.Tuy nhiên nếu tab Giới thiệu của bạn không chính xác hoặc không đầy đủ,họ sẽ gặp khó khăn hơn khi hiểu về doanh nghiệp của bạn.Hãy xem ví dụ này từ Saucony:   

tab giới thiệu fanpage facebook

Tại đây, bạn có thể thấy họ điền các phần sau:

-Sứ mệnh: tất cả về bạn là gì?

-Thông tin liên hệ: Làm thế nào để mọi người có thể biết đến bạn?

-Trang web: Tôi có thể tìm thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn ở đâu?

-Giới thiệu: Thêm tiểu sử công ty ở đây.

-Tổng quan về công ty: Bạn làm nghề gì?

-Sản phẩm: Bạn bán gì? Điều này có thể bao gồm một số điều mà mọi người không rõ ràng.

-Danh mục: Làm thế nào là trang của bạn được hiểu rõ nhất.

Loại nội dung nào hoạt động tốt nhất?

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy nội dung video hoạt động tốt nhất trên Facebook.Tuy nhiên, đó là một sự thật tổng quát và rộng lớn.Điều gì thực sự tốt nhất cho bạn?

Xem lại các bài đăng gần nhất của bạn(90 ngày trước hoặc lâu hơn) và tự đặt ra câu hỏi:

-Cảm xúc bài viết hướng tới tốt nhất? Hài hước? Nghiêm túc? Hay truyền cảm hứng?

-Các bài hình ảnh có điểm chung nào không? Màu sắc nhất định? Đối tượng? Có văn bản so với không có văn bản?

-Video có tốt? Nếu có, thì nội dung chia sẻ là gì? Chúng thời lượng dài hay ngắn? Buồn cười hay nghiêm trọng?

-Các bài viết có liên kết? Facebook đã chỉ ra mong muốn giữ mọi người trên Facebook, thay vì khiến lưu lượng truy cập giảm. Hiệu suất đăng bài kèm liên kết có phản ánh điều này không?

Bài tập đơn giản này có thể giúp bạn tìm ra những gì có thể hoạt động trong tương lai dựa trên những gì đã hoạt động tốt trong quá khứ. Bạn có thể nhanh chóng xem các bài đăng hoạt động hàng đầu của mình bằng cách xem tab Thông tinh chi tiết.

Ảnh bìa của bạn trong như thế nào?

Nếu ảnh bìa của bạn không được cập nhật trong một thời gian (điều này có thể đã xảy ra nếu bạn chưa tối ưu hóa trang doanh nghiệp của mình trong một thời gian dài), bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để xem xét cập nhật nó. Một tùy chọn là tạo thứ gì đó đơn giản, dòng thời gian và có thương hiệu như ví dụ này từ Vans:

ảnh bài fanpage facebook

  Hoặc bạn có thể tạo một chiến dịch được phối hợp với chiến dịch hiện tại mà bạn đang chạy như ví dụ từ Hulu:

ảnh bìa facebook

Đó là một việc nhỏ, nhưng nó có thể tạo sự khác biệt trong việc nâng tầm thương hiệu của bạn.

Bước 3: Biết đối tượng trên Facebook của bạn

Nó giúp biết bạn đang nói chuyện với ai trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, biết đối tượng của bạn là ai rên Facebook có thể là một thách thức. Đó là bước rất quan trọng khi xây dựng kế hoạch Marketing hiệu quả. May mắn thay, phân tích tổng hợp của riêng nó và các công cụ khác có thể làm cho nhiệm vụ dễ dàng hơn một chút.

Hiểu những người hiện đang tương tác với trang của bạn bằng thông tin chi tiết

Facebook cung cấp cho chủ sở hữu trang nhiều dữ liệu hữu ích (và miễn phí). Vì vậy, hãy tận dụng triệt để nó.

Bước 1: Truy cập trang của bạn (nếu bạn là quản trị viên) và nhấp vào thông tin chi tiết

giao diện quản lý fanpage facebook

Bước 2: Nhấp vào mọi người. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy vô số thông tin nhân khẩu học hữu ích.

thông tin nhân khẩu học fanpage facebook

Bước 3: Xem lại dữ liệu hiệu xuất nhân khẩu học của bạn trên Facebook

dữ liệu nhân khẩu học

Bước 4: Phát triển tiếng nói cho thương hiệu của bạn

Bây giờ bạn biết bạn đang nói chuyện với ai. Đã đến lúc tìm ra cách bạn sẽ nói chuyện với họ. Điều này có nghĩa là thiết lập tiếng nói thương của bạn trên Facebook. Điều này không cần phải phức tạp. Nó chỉ giúp hiểu cách làm cho tiếng nói thương hiệu của bạn hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội.

1.Nghiêm túc

Bạn có đang làm việc trong ngành mà giọng điệu nhẹ nhàng hoặc bình thường sẽ không phù hợp không? Nếu vậy, meme, biệt ngữ Millennial và những thứ khác mà bạn thường thấy trên Facebook có thể sẽ không phải là bánh mỳ và bơ của bạn. May mắn thay, nó có thể được chính thức, chuyên nghiệp và thú vị. 

2.Bình thường

Giả sử thương hiệu  của bạn đang ở trong một ngành công nghiệp nghiêm túc. Làm thế nào bạn có thể làm cho nội dung Facebook trở nên thú vị và có thương hiệu?

3.Hài hước

Một chút hài hước nhẹ nhàng có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.Đừng lo lắng nếu bạn không phải là một diễn viên hài xuất sắc nhất thế giới. Đôi khi, một chút hài hước tinh tế (miễn nó liên quan đến nội dung và thương hiệu của bạn) có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.

Bước 5: Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn chống lại ai trên Facebook? Bạn nên dành thời gian để tìm ra điều này bằng cách thực hiện phân tích cạnh tranh, để bạn thấy những gì đang hoạt động trong không gian của mình và hiểu cách bạn có thể phân biệt doanh nghiệp của mình.

Bạn có thể làm điều này bằng cách theo dõi các trang của đối thủ cạnh tranh. Chuyển đến tab Thông tin chi tiết về Facebook của bạn. Sau đó phần tổng quan, kéo xuống để tìm trang cần xem

phân tích đối thủ cạnh tranh

Tại đây, bạn có thể thêm các trang đối thủ có hiệu suất mà bạn muốn theo dõi. Dữ liệu bạn có thể nhận được theo cách này hơi cơ bản, nhưng nó sẽ giúp bạn so sánh mức tăng trưởng và xem đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn là ai trên Facebook.

Bạn cũng nên dành thời gian đánh giá thủ công các trang đối thủ cạnh tranh của mình. Thực hiện một số tìm kiếm nhanh trên Facebook, sau đó hỏi những câu tương tự bạn sẽ hỏi khi kiểm tra hiệu suất của chính Trang bạn.Tiếp theo, hãy hỏi các câu bổ sung:

- Họ đang làm gì mà cách đối thủ thì không? Nói cách khác, có gì độc đáo?

- Bạn có thể làm gì để phân biệt mình với đối thủ? Điều này khác biệt về thương hiệu hoặc thông điệp của bạn? Có điều gì chiến thuật mà bạn có thể làm mà những người khác hiện không có?    

Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về điều này. Đến khi hoàn thành, bạn nên có một số ý tưởng để tạo nên sự khác biệt cho công ty của mình và triển khai kế hoạch marketing tiếp theo.

Bước 6: Xác đinh kết hợp nội dung của bạn với 6 loại bài khác nhau trên Facebook

-Văn bản: Văn bản thuần túy và không có gì khác

-Liên kết: Một liên kết từ trang web được chia sẻ trên Facebook

-Hình ảnh: Một hình ảnh đơn lẻ hoặc thư viện hình ảnh

-Video: Được tải trực tiếp từ nền tảng hoặc được liên kết từ Youtube

-Phát trực tiếp: Livestream

-Story: Story giống trên Instagram

Vậy loại bài đăng nào bạn nên tạo? Video hoàn toàn vượt trội hơn các loại bài đăng còn lại

Bước 7: Xây dựng lịch đăng bài của bạn

Hai câu hỏi phổ biến là thời gian đăng và tần suất đăng. TungDzu.con từng chia sẻ về khung giờ vàng post bài trên Facebook, bạn có thể xem lại bài viết đó. Về tần suất đăng bài, các bạn tối thiểu hãy cố gắng đăng trung bình 1 ngày 1 lần nhé

Bước 8: Đo lường hiệu quả chiến lược của bạn

Tạo ra một chiến lược và thực hiện trên đó là chưa đủ. Bạn cần đo lường hiệu suất của các bài đăng của mình và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn theo kết quả và thời gian. Marketing Facebook hiện nay khó hơn bao giờ hết, việc đo lường hiệu quả trở nên quan trọng hơn.

Các điều bạn cần quan tâm:

-Thời điểm tốt nhất của bạn để đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

-Những ngày tốt nhất của bạn để đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

-Lưu lượng truy cập giới thiệu trên mạng xã hội của bạn(theo ngày và giờ)

Vậy là TungDzu.com đã chia sẻ cho các bạn 8 bước lập kế hoạch marketing trên Facebook, hi vọng các bạn đã nắm được phần nào kiến thức để có thể triển khai cho mình được chiến dịch như mong muốn. Nếu còn thắc mác gì hãy liên lạc với mình qua thông tin bên dưới:

TungDzu.com
- Hotline/Zalo: 0973.963.268


Nhận xét

Youtube