Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC TRUYỀN MIỆNG TRONG MARKETING

 Lần cuối mình mua 1 thứ gì đó trên mạng, đó chính là chiếc bánh sinh nhật từ cô em ngày xưa làm giải cùng :))

Qua lời bạn bè, thì sản phẩm của bé đó rất ngon, nhìn có vẻ béo nhưng ăn nhiều không bị ngấy, và muốn ăn tiếp, chưa kể nhìn rất đẹp và thân thiện với người dùng.

Đó thực sự là những gì cần thiết để thuyết phục mình chỉ trong vài phút, order và không suy nghĩ nhiều.

Bạn thấy đó, sức mạnh của một đề xuất cá nhân.

Nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp, đó chắc chắn là cách bạn muốn đằng sau thương hiệu của mình.

Đó là cách cốt lõi của tiếp thị truyền miệng và là chiến lược mà bạn nên sử dụng ngay bây giờ.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn phân tích chi tiết cách tiếp thị truyền miệng (hay gọi là WOM Marketing) là gì và chia sẻ một vài số liệu thống kế thuyết phục của nó. Sau đó mình sẽ đi sâu vào vấn đề và hướng dẫn các bạn cách thiết lập tiếp thị truyền miệng cho doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn.

Tiếp thị truyền miệng là gì? 

Tiếp thị truyền miệng hay còn được gọi là quảng cáo truyền miệng, là một chiến lược tiếp thị dựa vào các lời kiến nghị, cho lời khuyên cá nhân. Nó xuất hiện từ rất lâu trong các cuộc hội thoại, và là cách tiếp thị truyền thống.

Sự xuất hiện của WOM truyền thống và hiện đại là tốc độ lan truyền của nó lan nhanh hơn rất nhiều không chỉ cần gặp mặt trực tiếp, mà các đề xuất cá nhân đó còn xuất hiện trực tuyến.

Bây giờ các lời khuyến, review xuất hiện rất nhiều, khách hàng được tiếp cận qua những người có ảnh hưởng (KOLs), những chia sẻ về trải nghiệm tích cực của họ khi dùng sản phẩm đó.


Và khi thực hiện đúng cách, kết quả của nó thật sự to lớn.

WOMM khách với tiếp thị giới thiệu như thế nào?

Tiếp thị truyền miệng dựa vào chủ yếu vào người tiêu dùng để truyền bá tin tức và sản phẩm của họ. Mặt khác tiếp thị giới thiệu cung cấp động cơ trực tiếp để cá nhân chia sẻ thương hiệu hoặc sản phẩm của họ với gia đình và bạn bè của họ.

Tiếp thị giới thiệu nhắm tới khách hàng trung thành, tiếp thị truyền miệng nhắm tới toàn bộ khách hàng có thể tiếp cận.

Điều này thường thực hiện thông qua tiếp thị lan truyền và tiếp thị người ảnh hưởng, nơi bạn sẽ thấy các thương hiệu bắt đầu với các chiến dịch với những người ủng hộ và hu vọng truyền bá nhận thức về thương hiệu với tốc độ nhanh.

Streamer, nhạc sĩ ViruSs đầu tư vào GearVN và được bổ nhiệm vị trí CMO

Đánh giá ảnh hưởng như thế nào đến quảng cáo truyền miệng

Nếu tiếp thị lan truyền có vẻ áp đảo, đặc biệt không sử dụng một mạng xã hội nào cả như facebook, instagram, twitter,.. thì bạn biết rằng đó không phải là chiến lược tiếp thị truyền miệng duy nhất mà bạn có thể sử dụng.

Một đánh giá trực tuyến tốt, kiểu cũ sẽ làm được điều đó.

Trên thực tế, 90% người tiêu dùng sẽ tìm kiếm các bài đánh giá trước khi mua sản phẩm và 86% người dùng tin tưởng lời khuyên truyền miệng.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, cách đánh giá trực tuyến và xếp hạng trực tuyến đóng vai trò là tư vấn vấn cá nhân hiện đại.

Tuy nhiên, nó không kết thúc ở đó.

Khi một người chọn sản phẩm của bạn dựa trên các đánh giá trực tuyến và cho rằng họ đã có trải nghiệm tích cực, thì có tới 59% khách hàng hài lòng đó sẽ nói về sản phẩm cho gia đình và bạn bè của họ.

Bài toán đơn giản là chỉ cần 1000 khách hàng để tạo ra nửa triệu cuộc trò chuyện về thương hiệu, những đánh giá đó là một phần rất quan trọng trong nền tảng của chiến lược truyền miệng của bạn.

 Các hình thức tiếp thị truyền miệng khác 

Có rất nhiều cách để chạy quảng cáo truyền miệng, nhưng chung quy keyword ở đây là "đưa ra những lời tốt đẹp về thương hiệu và sản phẩm của bạn".Đây là một số chiến lược thành công:

- Buzz marketing hay Viral Marketing: Tiếp thị lan truyền, sử dụng nội dung sáng tạo để tạo ra sự phấn khích về thương hiệu hoặc sản phẩm sắp tung ra một cái gì đó mới.

- Tiếp thị nội dung: Tiếp thị Blog, cho phép các Blogger và các nền tảng kĩ thuật số chia sẻ về sản phẩm của bạn. Tùy thuộc blog hoặc nền tảng, người đọc có thể tìm hiểu sản phẩm của bạn và bị ảnh hưởng để mua hàng. Nó là một phần rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu và xây dựng SEO cho trang web của bạn.

- Tiếp thị mạng xã hội: dựa vào mạng xã hội của các người ảnh hưởng để chia sẻ về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tại sao tiếp thị truyền miệng lại quan trọng?

Việc khách hàng cho lời khen sẽ ảnh hưởng thế nào tới khách hàng tiềm năng?

Nó còn làm được nhiều hơn thế.

Tiếp thị truyền miệng không chỉ giúp bạn có được khách hàng mới mà còn có thể thúc đẩy tăng doanh số bán hàng với những khách hàng hiện tại.

1. Mức độ trung thành của thương hiệu rẻ hơn việc tìm kiếm khách hàng mới

Nó là đắt gấp 5 lần so với việc tìm kiếm khách hàng mới hơn là giữ lại một ai đó. Chỉ cần tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 5%, bạn có thể tăng lợi nhuận lên 75%. Khách hàng có thể thông qua WOMM chi tiêu nhiều hơn 200% so với khách hàng trung bình và tạo ra gấp đội lời giới thiệu.

2. Niềm tin thương hiệu rẻ hơn đặt quảng cáo

94% người bỏ qua quảng cáo đầu video nhưng một người tiêu dùng có khả năng mua 1 sản phẩm cao hơn gấp 50 lần nếu được bạn bè thân thiết hoặc giá đình giới thiệu, có thể nói rằng nhiều giám đốc điều hành marketing đang lãng phí tiền của họ vào trả tiền quảng cáo.

Đúng rồi.

Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen phát hiện ra rằng 92% người tiêu dùng tin tưởng các khuyến nghị truyền miệng từ bạn bè, nhiều hơn bất kỳ nguồn nào khác, bao gồm cả ý kiến trực tuyến (70%) và các bài xã luận (58%)


Trên cuộc khảo sát trên 5 thị trường lục địa, Niesel cũng phát hiện ra rằng hầu hết người tiêu dùng (83%) không chỉ tin tưởng vào những lời truyền miệng và khuyến nghị mà còn có khả năng thực hiện hành động dựa trên lời truyền miệng.

Truyền miệng là yếu tố chính đằng sau 20-50% tất cả các quyết định mua hàng. Nó là yếu tố hàng đầu trong giai đoạn nhận thức, cân nhắc và mua hàng trong hành trình của khách hàng.

8 bước để tạo một chiến lược truyền miệng bền vững

Chúng ta biết sẽ rẻ hơn để giữ một khách hàng hài lòng hơn là tìm một khách hàng mới và chúng ta biết rằng một khách hàng hài lòng là cốt lõi của chiến dịch WOM của bạn.

Vậy làm sao để bạn huy động những khách hàng hài lòng đó tham gia chia sẻ về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn?

Để nắm vững các chiến thuật truyền miệng khác nhau, điều quan trọng phải có nền tảng bền vững. Dưới đây là 8 bước để thiết lập doanh nghiệp của bạn với một chiến lược tiếp thị WOM chắc chắn.

1.Cung cấp sản phẩm chất lượng có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng

Bước đầu tiên, có lẽ bị bỏ qua nhiều nhất, trong chiến lược tiếp thị truyền miệng là thực sự có một sản phẩm hoặc dịch đáng để khoe khoang. Không có chiến dịch tiếp thị nào có thể tồn tại lâu hơn một sản phẩm hoặc trải nghiệm tồi.Vì vậy hãy đảm bảo rằng những gì bạn đang cung cấp là thứ mà khách hàng tiềm năng của bạn thực sự thích thú.

Đây là nơi đánh giá của khách hàng có thể chứng mình sức mạnh gấp đôi. Chúng không chỉ đóng vai trò bằng chứng xã hội nếu khách hàng để lại đánh giá tích cực mà còn thông báo bạn về bất kỳ rào cản tiềm ẩn nào đối với thành công nếu họ để lại đánh giá kém.

Và nếu bạn không muốn chờ đợi để thu nhập các đánh giá để biết liệu sản phẩm bạn cung cấp có chất lượng tốt hay không, thì hãy tự mình kiểm tra chúng.

Sau đó, tự hỏi mình những câu sau:

-Cái này có thể sử dụng không?

-Nó có cải thiện đáng kể cuộc sống hàng ngày của tôi không? Làm sao?

-Tôi sẽ tiếp tục sử dụng nó chứ? Tại sao có hoặc tại sao không?

-Tôi có nên giới thiệu cho bạn bè của tôi không? Tại sao có hoặc tại sao không?

-Làm sao để cải thiện trải nghiệm này?

2. Cung cấp hỗ trợ khách hàng hoàn hảo

Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét khi bắt đầu chiến dịch WOM của bạn là ngay khi cả bạn có sản phẩm tuyệt vời nhất từ trước tới nay nhưng thương hiệu của bạn là vấn đề khó giải quyết, khách hàng sẽ không quay lại mua sản phẩm của bạn.

Và họ sẽ không giới thiệu thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn cho người khác.

Rốt cuộc, có hơn 7 triệu nhà bán lẻ trực tuyến trên thế giới. Chắc chắn ít nhất trong số họ bán sản phẩm giống như bạn. Và nếu như họ cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt hơn cho khách hàng hiện tại của họ và những khách hàng hài lòng đó chia sẻ trải nghiệm của họ trong một bài đánh giá trực tuyến tích cực, thì bạn có thể mong đợi khách hàng tiềm năng của mình tìm đến họ thay vì bạn.

Nếu dịch vụ khách hàng của bạn đủ tốt, thì khách hàng của bạn sẽ rất vui  khi nói về nó.

Đánh giá rất tốt về Novotel Danang Premier Han River

(mình đã tìm rất nhiều địa điểm ở Đà Nẵng, nhưng các Page họ khóa đánh giá mất tiêu rồi :v )

3.Tạo trải nghiệm mua hàng dễ dàng và liền mạch trên cửa hàng trực tuyến của bạn

Một trong những cách chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng hài lòng nhất là làm quá trình mua hàng dễ dàng nhất có thể.

Nghiêm túc đấy...hãy nghĩ về nó

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn bị kẹt xe. Tất cả những gì bạn phải làm là đi từ điểm A đến điểm B. Và khi tình trạng giao thông tồi tệ đến mức khiến tâm trạng bạn trở nên tồi tệ, điều đó không ảnh hưởng đến cảm giác của bạn đến điểm B.

Nhưng bạn sẽ không đi theo con đường đó nữa(hoặc không ít nhất vào thời điểm đó)

Và cửa hàng của bạn cũng giống như lộ trình đó. Vì vậy không cung cấp bất kỳ rào cản nào trên đường đi.

Để cải thiện trải nghiệm của khách hàng khi mua sắm trên trang web của bạn, hãy xem xét các yếu tố sau:

-Bố cục trang web và độ thẩm mỹ của nó

-Tốc độ trang web và thời gian tải trang

-Thiết kế giỏ hàng và có bao nhiêu bước để thanh toán

-Kiến trúc trang web và mức độ dễ dàng tìm thấy sản phẩm mà khách hàng muốn

-Các thủ thuật tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi chung có thể sử dụng trên toàn bộ trên trang web của bạn

Sao nó lại quan trọng?

Bởi vì một thiết kế trang web tốt có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn lên 400% và 93% người tiêu dùng nói rằng thiết kế tốt ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

Vì vậy, hãy dọn dẹp và chỉnh sửa trang web đó.

4.Yêu cầu đánh giá và xếp hạng(và sau đó chia sẻ chúng)

Tôi biết rằng quảng cáo của WOM hơi giống ma thuật đen, như thể khi bạn cung cấp một điều tốt thì mọi người sẽ say mệ nó.

Thật không may, đó không phải luôn luôn như vậy.

Vì vậy bạn phải thúc đẩy nó bằng cách yêu cầu đánh giá và xếp hạng. Mặc dù có thể mất một chút thời gian, nhưng nó đáng để nỗ lực:

-85% người tiêu dùng tin tưởng vào các bài đánh giá trực tuyến cũng giống như họ tin tưởng vào lời khuyến nghị tự nhiên.

-Mọi người đọc trung bình 7 bài đánh trước khi ra quyết định mua hàng

-49% người tiêu dùng chi tiêu chỉ mua các sản phẩm hoặc dịch vụ có xếp hạng trên 4(5 sao)

Theo cách này, các bài đánh giá trực tuyến đóng vai trò như một đề xuất cá nhân ảo, vì vậy rất đáng để thu nhập chúng.

Nếu bạn không chắc chắn về các lịch sự yêu cầu đánh giá , bạn có thể:

-Gửi email tiếp theo sau khi mua hàng, cung cấp chiết khấu cho các lần mua trong tương lai nếu họ để lại đánh giá.

-Liên hệ cá nhân với một email theo dõi rất đơn giản, chia sẻ rằng bạn muốn biết cách họ thích sản phẩm và cách bạn có thể cải thiện.

-Giúp họ dễ dàng(và hiển nhiên) để lại đánh giá trên trang web của bạn.

5.Khuyến khích nội dung do người dùng tự tạo(UGC)

Với tiếp thị kĩ thuật số, tất cả những gì bạn cần là kết nối internet tốt và một ít tiền mặt để bắt đầu.

Vấn đề

Hàng triệu người khác đang làm điều đó và quảng cáo truyền thống có thể khiến bạn phá sản trước khi cả bạn bán được hàng

Vậy cách làm nào để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ mua hàng mà k phải trả tiền cho tiếp thị truyền thống?

Bằng cách để những khách hài lòng và trung thành của bạn thực hiện tiếp thị cho bạn.

Miễn phí.

Đây là ý tưởng đằng sau nội dung do người dùng tạo (UGC) và là chiến lược tiếp thị truyền miệng hiện đại của hầu hết thương hiệu ngày nay.

Đó cũng là lý do tại sao tiếp thị mạng xã hội và tiếp thị người ảnh hưởng nói riêng đã trở thành công cụ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp.

UGC là một công cụ mạnh mẽ trong cả việc nâng cao nhận thức về thương hiệu và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng. Trên thực tế, 85% người dùng mạng xã hội nói rằng họ tin tưởng vào UGC hơn là tin tưởng vào nội dung thương hiệu hoặc tiếp thị truyền thống.

Anh Lê Anh Tuấn - CEO của A1Demy đã làm điều này một cách xuất sắc. Chiến lược WOM hay đến nỗi bạn phải lên mạng kiểm tra các bài review đó.Nếu bạn có thể chia sẻ sản phẩm của mình trên mạng xã hội 1 cách thú vị , thì chiến dịch tiếp thị truyền miệng của bạn đang trên đà phát triển.

6.Tạo một chiến dịch chương trình giới thiệu chính thức.

Nếu bạn hơi thiếu kiễn nhẫn khi đợi các đề xuất cá nhân được truyền đến đối tượng mục tiêu của mình, thì bạn có thể tự giải quyết vấn đề và khởi chạy chương trình giới thiệu.

Có rất nhiều ứng dụng giới thiệu cho bạn làm điều này. Nó hoạt động bằng cách gửi email tự động sau khi mua hàng,cung cấp động cơ cho khách hàng giới thiệu bạn. Khi bạn mua bằng mã của khách hàng đầu tiên, khi đó ưu đãi sẽ được thanh toán.

Tất cả những gì bạn phải làm là chọn ưu đãi cho chương trình của mình và để ứng dụng làm tất cả việc còn lại.

7.Kết nối với những người có ảnh hưởng trong ngành & lãnh đạo tư tưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ và bạn có thể thấy tất cả các quảng cáo trên mạng xã hội. Mọi người ngày càng yêu thích những người có ảnh hưởng, vì bất kỳ lý do gì và vì vậy họ tin tưởng các đề xuất của họ về bất kỳ thương hiệu hoặc sản phẩm nhất định nào.

Thành thật mà nói, nó khá khó thực hiện. Thật khó để liên lạc với người có ảnh hưởng đáng giá tiền của bạn và thật khó để mua được một người có ảnh hưởng thực sự.

Trên thực tế, không có gì lạ khi các ngôi sao trên mạng xã hội thu phí từ 5.000USD đến 10.000USD cho mỗi bài băng được tài trợ, tùy thuộc vào số lượng người theo dõi của họ.

Nếu bạn chọn đi theo con đường này, thì hãy dành chút thời gian để xác định đối tượng mục tiêu của mình và tưởng tượng ra những loại người có ảnh hưởng đến nhóm người đó.

8.Cung cấp trải nghiệm  độc đáo và đáng chia sẻ

Thật tuyệt vời và hữu ích nếu những khách hàng hài lòng tải hình ảnh đẹp lên tài khoản mạng xã hội của họ và gắn thẻ thương hiệu của bạn một cách chu đáo, điều đó có lẽ sẽ không xảy ra.

Ít nhất, không phải là không có một chút sáng tạo từ phía bạn.

Bạn phải khiến họ muốn chia sẻ sản phẩm của bạn với những người khác.Bạn có thể làm điều này bằng cách đưa ra một khuyến khích hoặc bằng cách làm cho việc đó trở nên "thú vị".Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra một phong trào hoặc bằng cách xây dựng một cộng đồng đích thực trên mạng.

Tuy nhiên, bạn làm được điều đó, bạn cần phải tìm cách làm cho trải nghiệm của họ với thượng hiệu của bạn đáng được chia sẻ.

Lời kết

Không có cách sửa chữa nhanh nào cho tiếp thị truyền miệng và đó không là  điều bạn có thể làm theo ý mình. Thay vào đó,thứ cần xây dựng vào mô hình kinh doanh hiện tại của bạn để nó phù hợp với bạn ngay cả khi bạn không chi tiêu tiền mặt. Nếu bạn làm các bước trên, bạn sẽ đặt được một nền tàng vững chắc để từ đó thương hiệu của bạn có thể phát triển tự nhiên.

Nhận xét

Youtube