Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

KINH NGHIỆM MỞ PHÒNG NET, CYBER GAME HIỆU QUẢ 2022

Bạn muốn khởi nghiệp khi kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ Internet, nhưng chưa hề có kinh nghiệm mở phòng net - một ngành khá là lâu đời và gắn bó với biết bao thế hệ 8x, 9x.

Kinh nghiệm mở phòng net

Đây có lẽ là chủ đề mà khá nhiều chủ đầu tư quan tâm, sẽ có 3 kiểu người kinh doanh ngành này thường gặp: một là có thể là do họ có đam mê sở với ngành này từ trước (hay gặp ở các bạn trẻ sinh viên mới ra trường hoặc đã đi làm, có một thời chơi net và game online), hai là có dư vốn, không muốn gửi tiết kiệm ngân hàng, chưa biết kinh doanh gì, thấy những người xung quanh mở thành công nên cũng làm theo, ba là mở ra để cho người thân có việc làm và thu nhập, phù hợp với những người già và những bà nội trợ. Vậy đâu là chìa khóa thành công khi kinh doanh ngành nghề này, hãy cùng tungdzu.com tìm hiểu nhé ^^


1. Mặt bằng

Với mình thì đây là yêu tố chiếm đến 60-70% trong việc mở tiệm net rồi. Chỉ cần nằm trong khu đông dân cư, gần trường học hay đơn giản chi cần nằm trong tuyến đường lớn với lưu lượng người qua lại nhiều thì đảm bảo với bạn là không lo không có khách. Mặt bằng đẹp thì sẽ không tốn quá nhiều chi phí vào quảng cáo, truyền thông cho quán và ngược lại nếu mặt bằng ở vị trí không được đẹp thì tiền đổ vào chi phí marketing để cho nhiều người biết đến quán bạn phải thật nhiều. Và một điểm chú ý cực kỳ quan trọng: "Mặt bằng phải cách trường học 200m" đó là quy định trong đăng ký kinh doanh của ngành Net là vậy rồi. Bonus thêm đăng ký GPKD cần bằng Tin học nữa nhé, cái này bạn mượn của người quen là ok rồi :))

Dựa vào mặt bằng tìm được bạn sẽ lên market để thiết kế phòng máy và dự toán xem có thể lắp được bao nhiêu máy để tối ưu diện tích.

Mà đâu đó, sẽ có những trường hợp cá biệt là mặt bằng đẹp mà vẫn bị ế các bạn có thể xem clip dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân nhé

2. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Cái này cực kỳ quan trọng nè, giống như các sếp Bình trong SharkTank, không cẩn thận sẽ bị ngáo giá đó. Đầu tiên bạn sẽ phải đi khảo sát khu vực xung quanh bạn muốn mở, xem thử dân tình thế nào, mức sống có cao không, chủ yếu là học sinh, sinh viên hay những người đã đi làm rồi. Dành 1 vài buổi đi nằm vùng các quán net bên cạnh xem họ kinh doanh thế nào, cấu hình ra sao, giá cả 1h, dịch vụ có cao không,...vân vân và mây mây..miễn là bạn có được 1 bức tranh chung về khách hàng xung quanh khu vực bạn định mở. Theo mình kiến nghị thì lấy quán bạn bán kính 5km cho nó chính xác. Rồi từ đó đề ra cấu hình máy và giá dịch vụ cho quán mình.Không thể nào khu vực toàn Net cỏ, khách hàng toàn mấy bé học sinh ngày ba mẹ cho 10k đi chơi net, cấu hình cũng cùi cùi tầm trung giá 5k/1h, mà mình chơi trội mở cấu hình siêu khủng chục triệu 1 bộ máy giá 15k 20k/1h có mà khách hàng chạy mất dép ấy chứ. Với cả xem nhu cầu khách chơi game gì chủ yếu mà lên cấu hình cho phù hợp và chuẩn. Đỡ lãng phí và tốc độ thu hồi vốn nhanh.

Bên cạnh đó một vấn đề cực kỳ quan trọng nữa mà bạn cần quan tâm đó là bạn sẽ cho khách hút thuốc lá hay không? Một sự chọn lựa khó khăn đúng không ^^

3. Lên cấu hình máy

Sau khi bạn xác định được chân dung khách hàng của mình, thì bạn sẽ lên các cấu hình phù hợp với đối tượng của bạn. Ví dụ khi bạn mở phòng net cyber ngay sát trường đại học, xung quanh cũng chẳng có đối thủ cạnh tranh nào thì sẽ khác với ở một khu vực mà bốn bề thọ địch. Như hiện tại, thước đo cho một PC chuẩn mà tất các quán net cần có là chơi được PUBG. Mà game gánh team hiện tại cho các tiệm net hiện lại thì lại là Liên minh huyền thoại (chiếm 80-90% người chơi hiện nay). Mà số lượng game thủ yêu cầu máy cấu hình cao thì lại rất ít và game họ chơi là offline rất nặng, mà để đáp ứng số ít đó thì giá thành máy lại cao dẫn đến giá giờ cao, và khả năng thu hồi vốn rất là thấp.

Nếu là thời điểm 2019,2020 thì mình chắc chắn, các cybergame đều chạy đua vũ trang, cấu hình cao, giá hạt dẻ để thu hút khách. Nhưng từ thời điểm 2021, với tình hình dịch bệnh hiện tại,  với một ngành không phải là thiết yếu, thì thời gian hoạt động lại ít đi, nên các bạn cũng cân nhắc cấu hình thì thời gian nghỉ nhiều mà khấu hao nó vẫn còn đó. Chưa kể ảnh hưởng của thị trường Crypto, giá tiền ảo lên cao dẫn đến card màn hình bị cháy hàng, giá cũng leo thang. Nên theo quan điểm cá nhân của mình thì cứ cấu hình trung bình khá, chơi được PUBG là tốt rồi.

Casestudy: từ quán net có cấu hình vip nhất Đà Nẵng

4. Nhân sự và vận hành quán

Vấn đề này là nỗi đau đáu muôn thuở của các chủ phòng máy, bởi vì đa phần các bạn làm phục vụ tại quán là nhân viên part time còn đi học, nên đôi khi làm việc không chú tâm hoặc cá biệt hơn nữa là giở các trò mưu mẹo để lấy tiền từ quán. Các vấn đề này đòi hỏi người quản lý phải có kinh nghiệm trong việc kinh doanh phòng net. Cách đơn giản đối với các bạn mới bắt đầu thì nên va vấp, trực tiếp làm trong khoảng 2,3 tháng là bạn sẽ biết được cách vận hành, cách nhân viên làm như thế nào, đôi khi mình cũng hay nói vui là nhân viên sẽ dạy mình cách quản lý phòng máy như thế nào để tốt và không bị thất thoát. 1 ngàn lẻ 1 cách, nhiều bạn cứ nghĩ là có phần mềm sẽ có số liệu chính xác, ồ nô, không dễ dàng vậy đâu :)) vẫn lách như thường nhé. Đặc biệt lưu ý là cách cư xử của nhân viên với khách, bởi vì chỉ cần 1 lần không tốt thôi là quán bạn sẽ bị đưa vào blacklist liền, chưa kể sẽ kéo theo bạn bè của họ nghỉ chơi quán của bạn và sang quán khác. Dịch vụ mình tốt mới cạnh tranh lại với họ được ^^

5. Chọn đơn vị thi công phòng net

Cái này thì giờ trăm người bán vạn người mua, sản phẩm thì ai cũng giống ai, linh kiện cũng vậy, giá cả cũng sêm sêm, đôi khi chênh nhau có vài chục ngàn một món. NHƯNG, cái bạn cần quan tâm là thường thì có 2 kiểu như sau: 

- 1 là đơn vị lắp đặt phòng net họ bán cho bạn xong là đứt đuôi xong, ví dụ gặp sự cố thì bạn tự xử lý, linh kiện lỗi hỏng thì bạn tự mang đi gửi bảo hành

- 2 là đơn vị lắp đặt phòng net họ bán cho bạn xong, họ vẫn phải có trách nhiệm, chăm sóc sau bán hàng, sự cố hư hỏng gì họ sẽ qua xử lý, hoặc cho bạn mượn linh kiện, rồi đem linh kiện lỗi đi bảo hành cho bạn. Rồi hỗ trợ các vấn đề bạn gặp trong kinh doanh, vắng khách, hay làm sự kiện, bên đó sẽ hỗ trợ bạn hết. Nói chung là có hậu mãi

Tất nhiên cái dễ nhận biết khác nhất ở 2 loại này là giá cả. Cái này mình để các bạn tự nhận định nhé ^^

lựa chọn đơn vị thi công phòng net

6. Chương trình khuyến mãi, marketing, giải đấu

Cái này cũng quan trọng nè, để cho khách hàng luôn nhớ tới mình thì cần làm hình ảnh,các trương chình tri ân khuyến mãi hay những giải đấu để cho hội viên có thể thỏa thích thể hiện chơi với các bạn của mình tại phòng máy.

Trước khi khai trương các bạn nên chạy quảng cáo facebook trước tầm 1 tuần kèm theo các chương chương khuyến mãi cùng sự kiện đi kèm để cho nhiều người biết tới. Cách này khá là hiệu quả và mình đề xuất là nên chạy bán kinh từ tâm quán khoảng 3km đổ lại thôi nhé.

Làm giải đấu là một trong những sự kiện thành công và hút khách nhất trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Thời điểm hiện tại thì không được tụ tập đông người, nên lời khuyên của mình thì các bạn nên tập trung vào dịch vụ nhiều hơn để cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất và sẽ quay lại vào lần sau.

Casestudy: Khi khuyến mãi và giảm giá là con dao hai lưỡi7. Mở phòng game cần bao nhiêu tiền?

Đây là một câu hỏi khá là quan trọng đối với mỗi chủ phòng máy, khi cân nhắc bỏ tiền đầu tư vào một cái gì đó. Bạn sẽ muốn mở net cỏ hay là một cyber game to cực kỳ hoành tráng. Tất cả phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của bạn. Sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Và nếu thiếu vốn thì bạn có thể hoàn toàn vay ngân hàng trả góp, và đơn vị mà mình đã từng hợp tác đó là ACS Việt Nam. Thục tục giải ngân khá là đơn giản, hỗ trợ khách hàng cũng tốt, nhất là với một ngành đặc thù như ngành net.

8. Mở phòng net có lời không?

Vấn đề mà bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng quan tâm. Với mình ngành này không có khó, quan trọng là bạn biết làm, và có chịu dấn thân vào trải nghiệm thời gian đầu để có thể nắm rõ ngọn ngành về tất cả quy trình công đoạn trong quá trình kinh doanh không.
Tóm lại, với những chia sẻ của tungdzu.com thì hẳn các bạn đã nắm được kinh nghiệp mở phòng net, cyber game hiệu quả rồi phải không. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn hãy liên lạc với mình theo thông tin bên dưới:

TungDzu.com
- Hotline/Zalo: 0973.963.268


Nhận xét

Youtube