Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
 • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
 • Phone0973.963.268
 • HoroscopeVirgo
 • LocationDa Nang, Viet Nam

KINH NGHIỆM MỞ PHÒNG NET, CYBER GAME HIỆU QUẢ 2023

Bạn muốn khởi nghiệp khi kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ Internet, nhưng chưa hề có kinh nghiệm mở phòng net - một ngành khá là lâu đời và gắn bó với biết bao thế hệ 8x, 9x.

KINH NGHIỆM MỞ PHÒNG NET, CYBER GAME HIỆU QUẢ 2023

Đây có lẽ là chủ đề mà khá nhiều chủ đầu tư quan tâm, sẽ có 3 kiểu người kinh doanh ngành này thường gặp: một là có thể là do họ có đam mê sở với ngành này từ trước (hay gặp ở các bạn trẻ sinh viên mới ra trường hoặc đã đi làm, có một thời chơi net và game online), hai là có dư vốn, không muốn gửi tiết kiệm ngân hàng, chưa biết kinh doanh gì, thấy những người xung quanh mở thành công nên cũng làm theo, ba là mở ra để cho người thân có việc làm và thu nhập, phù hợp với những người già và những bà nội trợ. Vậy đâu là chìa khóa thành công khi kinh doanh ngành nghề này, hãy cùng tungdzu.com tìm hiểu nhé ^^

1. Lý do tại sao bạn nên mở phòng net?

Lý do tại sao bạn nên mở phòng net?

Trước hết phải thừa nhận rằng đây là mô hình kinh doanh phổ biến ở Việt Nam. Dưới sự phát triển của công nghệ thông tin và sự phổ biến của game trực tuyến, nhu cầu sử dụng các dịch vụ phòng net đã tăng lên đáng kể.
Việt Nam không chỉ có một số lượng lớn game thủ nhiệt huyết, mà còn có một nền văn hóa chơi game phong phú. Việc khám phá và trải nghiệm các tựa game mới, tham gia vào các giải đấu eSports và giao lưu với cộng đồng game thủ đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.
Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho việc mở quán net tại Việt Nam. Quán net không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chơi game, mà còn là không gian gặp gỡ và giao lưu cho cộng đồng game thủ. Qua việc tạo ra một môi trường thoải mái, hiện đại và trang bị các thiết bị chất lượng, quán net có thể thu hút và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Ngoài ra, việc mở quán net tại Việt Nam cũng có lợi thế về mức đầu tư tương đối thấp và chi phí vận hành hợp lý. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp muốn tham gia vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ và viễn thông cũng tạo ra một cơ sở hạ tầng tốt để xây dựng và vận hành quán net.
Trong tương lai, tiềm năng kinh doanh mở quán net tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Với việc tiếp cận và áp dụng các công nghệ mới như thực tế ảo, trò chơi thể thao điện tử và phát triển các dịch vụ liên quan, quán net có thể mang đến những trải nghiệm độc đáo và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

2. Ưu nhược điểm của việc kinh doanh quán net

Ưu nhược điểm của việc kinh doanh quán net

Trước khi mở quán net để kinh doanh, việc lập danh sách những thuận lợi và khó khăn luôn là điều hữu ích. Tôi đã tập hợp lên một danh sách liên quan, nhưng bạn hãy nhớ rằng nó có thể khác nhau trong từng trường hợp, tuỳ vào thị trường cụ thể và kinh nghiệm của bạn.

2.1 Nhược điểm:

 • Kinh doanh hoạt động 24/7: Trên thực tế, điều này bạn là chủ quán net, bạn phải thường xuyên liên lạc để giải quyết các vấn đề có thể phát sinh (ví dụ: khách hàng hút thuốc, đánh nhau,...và nhiều tình huống không lường trước được).
 • Rất khó để mở rộng quy mô kinh doanh: Kinh doan quán net có giới hạn của nó. Khi một quán được mở ra, mục tiêu hoàn vốn và bắt đầu mạng lại lợi nhuận ròng, chỉ có một vài lựa chọn để mở rộng quy mô: bán nhượng quyền hoặc mở rộng mạng lưới các quán net. 
 • Thường xuyên cập nhật xu thế và nâng cấp linh kiện: Mỗi sản phẩm nó đều có vòng đời của nó. Bởi vì máy tính trong quán net nó hoạt động liên tục nên sự hao mòn nó diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh việc bảo trì, vệ sinh, sửa chữa máy móc và nâng cấp linh kiện sau 2 3 năm là rất cần thiết. Trước hết là do hao mòn và thứ hai là do thông số lỗi thời. Mỗi năm các trò chơi mới được phát hành, làm tăng yêu cầu đối với các thành phần máy tính - bộ xử lý, thẻ video, bộ nhớ,..Máy tính ngon, chơi game mượt là một trong những lý do khiến game thủ ghé thăm quán net của bạn. Do đó nếu bạn không nâng cấp linh kiện thì bạn có thể bị mất khách.
 • Cạnh tranh cao: Khi mà thời gian sau dịch Covid 19, hàng loạt quán net cũ đã thanh lý và sang nhượng, thì thị trường đang trống, nên thành ra các quán đang mở lắp đầy thị trường rất nhanh. Các chiêu bài phá giá, khuyến mãi sập sàn đang dân gây ra trở ngại cũng như cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Nhiều quán họ bỏ ra nhiều chi phí hơn để tổ chức các sự kiện, giải đấu nhằm kéo khách về quán mình.

2.2 Ưu điểm:

 • Ngân sách thấp để bắt đầu: So với các mô hình khác, lắp đặt quán net rất dễ. Chi phí một phòng net bao gồm máy trạm, máy chủ, bàn ghế, máy tính tiền, phụ kiện,... Một quán net 20 máy hiện tại sẽ cần từ 350 triệu. Đây là một ngân sách tương đối.
 • Thời gian hoàn vốn trung bình từ 12 - 18 tháng: Kinh doanh quán net, đây là mô hình bỏ tiền lớn để tư và thu về tiền lẻ. Bạn cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và duy trì ổn định từng tháng, như vậy bạn sẽ rút ngắn được thời gian hồi vốn nhanh hơn.
 • Kết hợp được với các loại hình kinh doanh khác như cafe, bida,...

3. Mở quán net cung cấp sản phẩm và dịch vụ gì?

Mở quán net cung cấp sản phẩm và dịch vụ gì?

Khi bạn mở quán net bạn cần xác định được sản phẩm chính và sản phẩm, quán mình cung cấp cho khách hàng
 • Sản phẩm chính: Đó chính là cho khách thuê máy để sử dụng với nhiều nhu cầu như chơi game, xem phim, nghe nhạc,...Khi chọn được sản phẩm cốt lõi, hãy đề cập đến tác động mà nó diễn ra trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Thử nghĩ xem nếu khách hàng trải nghiệm dịch vụ của bạn không tốt, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của bạn.
 • Sản phẩm dịch vụ bổ sung: Giờ bạn hãy suy nghĩ thêm và lập danh sách các sản phẩm mà khách hàng sẽ sử dụng trong lúc chơi game tại quán của bạn: Đồ ăn, nước uống,...
Khi bạn đã chọn được các sản phẩm phụ, hãy định giá. Nói thì có thể dễ, nhưng đòi hỏi bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy kiểm tra mức giá của đối thủ cạnh tranh và mức độ chi trả của khách hàng cũng như chi phí cost giá món. Bạn cũng nên quan sát thói quen của khách hàng và hỏi ý kiến để đưa thêm các món mới vào menu.

4. Điều kiện để mở quán net

Hãy cùng tungdzu.com lên kế hoạch và liệt kê một danh sách bạn cần chuẩn bị như: đơn vị lắp đặt quán net, quy trình, công cụ và hệ thống bạn sở hữu. Những thứ mang lại lợi thế cạnh tranh cho quán net của bạn:
- Vị trí (nhà thuê hoặc chỉnh chủ) cách trường tối thiểu từ 200m trở lên
- Giấy phép kinh doanh bạn lên uỷ ban nhân dân Quận/Huyện địa phương, phía uỷ ban sẽ đưa cho bạn một form điền thông tin, bạn điền vào sẽ có giấy hẹn lấy
- Thiết kế và cải tạo mặt bằng, yêu cầu diện tích 50m2 trở lên
- Đơn vị lắp đặt phòng net
- Phần mềm quản lý
- Mạng internet
- Cung ứng đồ ăn nước uống
- Phân bổ nhân viên, vai trò, trách nhiệm, ca làm việc

5. Danh sách gợi ý các công việc bạn cần phải làm khi mở quán net

Danh sách gợi ý các công việc bạn cần phải làm khi mở quán net

5.1 Tìm mặt bằng

Với mình thì đây là yêu tố chiếm đến 60-70% trong việc mở tiệm net rồi. Chỉ cần nằm trong khu đông dân cư, gần trường học hay đơn giản chi cần nằm trong tuyến đường lớn với lưu lượng người qua lại nhiều thì đảm bảo với bạn là không lo không có khách. Mặt bằng đẹp thì sẽ không tốn quá nhiều chi phí vào quảng cáo, truyền thông cho quán và ngược lại nếu mặt bằng ở vị trí không được đẹp thì tiền đổ vào chi phí marketing để cho nhiều người biết đến quán bạn phải thật nhiều. Và một điểm chú ý cực kỳ quan trọng: "Mặt bằng phải cách trường học 200m" đó là quy định trong đăng ký kinh doanh của ngành Net là vậy rồi. Bonus thêm đăng ký GPKD cần bằng Tin học nữa nhé, cái này bạn mượn của người quen là ok rồi :))

Dựa vào mặt bằng tìm được bạn sẽ lên market để thiết kế phòng máy và dự toán xem có thể lắp được bao nhiêu máy để tối ưu diện tích.

Mà đâu đó, sẽ có những trường hợp cá biệt là mặt bằng đẹp mà vẫn bị ế các bạn có thể xem clip dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân nhé

5.2 Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Cái này cực kỳ quan trọng nè, giống như các sếp Bình trong SharkTank, không cẩn thận sẽ bị ngáo giá đó. Đầu tiên bạn sẽ phải đi khảo sát khu vực xung quanh bạn muốn mở, xem thử dân tình thế nào, mức sống có cao không, chủ yếu là học sinh, sinh viên hay những người đã đi làm rồi. Dành 1 vài buổi đi nằm vùng các quán net bên cạnh xem họ kinh doanh thế nào, cấu hình ra sao, giá cả 1h, dịch vụ có cao không,...vân vân và mây mây..miễn là bạn có được 1 bức tranh chung về khách hàng xung quanh khu vực bạn định mở. Theo mình kiến nghị thì lấy quán bạn bán kính 5km cho nó chính xác. Rồi từ đó đề ra cấu hình máy và giá dịch vụ cho quán mình.Không thể nào khu vực toàn Net cỏ, khách hàng toàn mấy bé học sinh ngày ba mẹ cho 10k đi chơi net, cấu hình cũng cùi cùi tầm trung giá 5k/1h, mà mình chơi trội mở cấu hình siêu khủng chục triệu 1 bộ máy giá 15k 20k/1h có mà khách hàng chạy mất dép ấy chứ. Với cả xem nhu cầu khách chơi game gì chủ yếu mà lên cấu hình cho phù hợp và chuẩn. Đỡ lãng phí và tốc độ thu hồi vốn nhanh.

Bên cạnh đó một vấn đề cực kỳ quan trọng nữa mà bạn cần quan tâm đó là bạn sẽ cho khách hút thuốc lá hay không? Một sự chọn lựa khó khăn đúng không ^^

5.3 Lên cấu hình máy

Sau khi bạn xác định được chân dung khách hàng của mình, thì bạn sẽ lên các cấu hình phù hợp với đối tượng của bạn. Ví dụ khi bạn mở phòng net cyber ngay sát trường đại học, xung quanh cũng chẳng có đối thủ cạnh tranh nào thì sẽ khác với ở một khu vực mà bốn bề thọ địch. Như hiện tại, thước đo cho một PC chuẩn mà tất các quán net cần có là chơi được PUBG/Valorant. Theo trend hiện tai 2023 thì game bắn súng đang lên ngồi, yêu cầu cũng cao hơn nhiều năm về trước chỉ cần chơi được liên minh huyền thoại.

Hiện nay, cấu hình phổ thông và thấp nhất tại các quán net là I3 10105F/1660S, giá trung bình 1 tiếng 8k. Yêu cầu về Gear cung cao hơn như chuột Logitech G102, phone chuyên bắn súng, màn hình phẳng 240Hz. Vậy nên các bạn lưu ý đừng nên đi theo những cấu hình cũ nhiều năm về trước, chuột Moba với màn hình cong như vậy sẽ là một bước lùi dẫn tới mất khách.

5.4 Nhân sự và vận hành quán

Vấn đề này là nỗi đau đáu muôn thuở của các chủ phòng máy, bởi vì đa phần các bạn làm phục vụ tại quán là nhân viên part time còn đi học, nên đôi khi làm việc không chú tâm hoặc cá biệt hơn nữa là giở các trò mưu mẹo để lấy tiền từ quán. Các vấn đề này đòi hỏi người quản lý phải có kinh nghiệm trong việc kinh doanh phòng net. Cách đơn giản đối với các bạn mới bắt đầu thì nên va vấp, trực tiếp làm trong khoảng 2,3 tháng là bạn sẽ biết được cách vận hành, cách nhân viên làm như thế nào, đôi khi mình cũng hay nói vui là nhân viên sẽ dạy mình cách quản lý phòng máy như thế nào để tốt và không bị thất thoát. 1 ngàn lẻ 1 cách, nhiều bạn cứ nghĩ là có phần mềm sẽ có số liệu chính xác, ồ nô, không dễ dàng vậy đâu :)) vẫn lách như thường nhé. Đặc biệt lưu ý là cách cư xử của nhân viên với khách, bởi vì chỉ cần 1 lần không tốt thôi là quán bạn sẽ bị đưa vào blacklist liền, chưa kể sẽ kéo theo bạn bè của họ nghỉ chơi quán của bạn và sang quán khác. Dịch vụ mình tốt mới cạnh tranh lại với họ được ^^

5.5 Chọn đơn vị thi công phòng net

Cái này thì giờ trăm người bán vạn người mua, sản phẩm thì ai cũng giống ai, linh kiện cũng vậy, giá cả cũng sêm sêm, đôi khi chênh nhau có vài chục ngàn một món. NHƯNG, cái bạn cần quan tâm là thường thì có 2 kiểu như sau: 

- 1 là đơn vị lắp đặt phòng net họ bán cho bạn xong là đứt đuôi xong, ví dụ gặp sự cố thì bạn tự xử lý, linh kiện lỗi hỏng thì bạn tự mang đi gửi bảo hành

- 2 là đơn vị lắp đặt phòng net họ bán cho bạn xong, họ vẫn phải có trách nhiệm, chăm sóc sau bán hàng, sự cố hư hỏng gì họ sẽ qua xử lý, hoặc cho bạn mượn linh kiện, rồi đem linh kiện lỗi đi bảo hành cho bạn. Rồi hỗ trợ các vấn đề bạn gặp trong kinh doanh, vắng khách, hay làm sự kiện, bên đó sẽ hỗ trợ bạn hết. Nói chung là có hậu mãi

Tất nhiên cái dễ nhận biết khác nhất ở 2 loại này là giá cả. Cái này mình để các bạn tự nhận định nhé ^^

lựa chọn đơn vị thi công phòng net

5.6 Chương trình khuyến mãi, marketing, giải đấu

Cái này cũng quan trọng nè, để cho khách hàng luôn nhớ tới mình thì cần làm hình ảnh,các trương chình tri ân khuyến mãi hay những giải đấu để cho hội viên có thể thỏa thích thể hiện chơi với các bạn của mình tại phòng máy.

Trước khi khai trương các bạn nên chạy quảng cáo facebook trước tầm 1 tuần kèm theo các chương chương khuyến mãi cùng sự kiện đi kèm để cho nhiều người biết tới. Cách này khá là hiệu quả và mình đề xuất là nên chạy bán kinh từ tâm quán khoảng 3km đổ lại thôi nhé.

Làm giải đấu là một trong những sự kiện thành công và hút khách nhất trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Thời điểm hiện tại thì không được tụ tập đông người, nên lời khuyên của mình thì các bạn nên tập trung vào dịch vụ nhiều hơn để cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất và sẽ quay lại vào lần sau.

Casestudy: Khi khuyến mãi và giảm giá là con dao hai lưỡi

5.7 Lựa chọn phần mềm quản lý quán net tối ưu

Đây là 1 trong những điểm mới trong 2023. Khi các bạn đã quá quen thuộc với các phần mềm cũ như CSM, Gcafe thì với sự thay đổi công nghệ cũng như các ứng dụng, tính năng nổi bật đã xuất hiện nhiều phần mềm mới giúp cho các chủ quán net không phải đau đầu khi quản lý nhân, cũng như tạo ra các chương trình thu hút khách và giữ khách cũ. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí marketing. Ở đây, tôi đề xuất bạn một phần mềm đang làm mưa làm gió trên thị trường và cũng được tôi review chi tiết tại đây: phần mềm quản lý quản net Netbarbox

6. Mở phòng game cần bao nhiêu tiền?

Đây là một câu hỏi khá là quan trọng đối với mỗi chủ phòng máy, khi cân nhắc bỏ tiền đầu tư vào một cái gì đó. Bạn sẽ muốn mở net cỏ hay là một cyber game to cực kỳ hoành tráng. Tất cả phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của bạn. Sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Và nếu thiếu vốn thì bạn có thể hoàn toàn vay ngân hàng trả góp, và đơn vị mà mình đã từng hợp tác đó là ACS Việt Nam. Thục tục giải ngân khá là đơn giản, hỗ trợ khách hàng cũng tốt, nhất là với một ngành đặc thù như ngành net.

7. Mở phòng net có lời không?

Vấn đề mà bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng quan tâm. Với mình ngành này không có khó, quan trọng là bạn biết làm, và có chịu dấn thân vào trải nghiệm thời gian đầu để có thể nắm rõ ngọn ngành về tất cả quy trình công đoạn trong quá trình kinh doanh không.

Tóm lại, với những chia sẻ của tungdzu.com thì hẳn các bạn đã nắm được kinh nghiệm mở phòng net, cyber game hiệu quả rồi phải không. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn hãy liên lạc với mình theo thông tin bên dưới:

TungDzu.com
- Hotline/Zalo: 0973.963.268


Nhận xét

Youtube