Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • HoroscopeVirgo
  • LocationDa Nang, Viet Nam

KARAOKE SUNNY - CHUYỆN THỊ PHI CỦA NGƯỜI KHÁC, SAO LẠI PHẢI QUAN TÂM?!Trong 3 ngày qua trên mạng xã hội, chắc keyword thịnh hành nhất là "Karaoke Sunny". Nhưng trong nội dung bài viết ngày hôm nay, tôi không muốn bàn chi tiết về việc đó, mà muộn câu chuyện đó để bước lùi lại một bước nhìn cái bức tranh to hơn để nói về một cái vấn đề quan trọng hơn, đấy là cái thị hiếu tầm thường của số đông chúng ta và cái tâm lý tiêu cực đi cùng.

Bản chất của câu chuyện như sau: Chỉ là cánh mày râu đi Karaoke vịn, cùng với một loạt clip "pha ke" được truyền tay nhau rầm rộ, chưa cần biết độ xác thưc của nó. Lướt facebook, hàng trăm hàng ngàn status của mọi người chia sẻ rầm rộ về vấn đề đó, về bản chất việc bạn đang làm cung cấp cho cộng đồng một cái loa phóng thanh to hơn để họ chia sẻ những suy nghĩ không bình thường của mình và làm cho xã hội xung quanh đảo điên theo, nhưng tất nhiên đó là "quan điểm cá nhân của tôi".Còn chắc chắn là bạn không nghĩ tới việc này khi bạn share cái bài viết ấy, đúng không nào?

Bạn thử tưởng tượng xem, nếu mà một ngày đẹp trời, đang ngồi cafe chỉnh ảnh trên điện thoại hay làm cái gì đấy, bỗng nhiên một người lạ tự nhiên xuất hiện và bất đầu kể cho bạn những câu chuyện ly kỳ về chuyện chồng cô ta đã phản bội cô ta như thế nào. Liệu bạn sẽ gạt người ta đi hay nghĩ trong đầu là bà này dở hơi, chuyện cá nhân của gia đình mình như vậy tự nhiên lại vạch áo cho người xem lưng, hay bạn sẽ lập một group chat tất cả những người thân thiết nhất để cùng nhau bình phẩm về chuyện đó?
Nếu mà ngoài đời, bạn không làm việc như vậy, thì tại sao, khi lên mạng, ở trong một không gian như vậy, nó lại trở thành thói quen mà chúng ta làm hàng ngày. Và tôi hiểu, với tư cách một người phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ đã từng bị phản bội rồi, nhiều khi bạn sẽ muốn chia sẻ và nó đến từ sự đồng cảm trong lòng mình. Còn giới đàn ông, nhiều khi họ sẽ muốn góp vui từ cái sự hả hê và nghĩ rằng nhiều nghi mình làm nhiều thứ tệ thật đấy nhưng hơn bọn này. Nhưng thực sự để mà nói, sau câu chuyện đấy chúng ta rút ra được bài học gì?

Thực sự mấy chuyện này gặp nhiều rồi, lên đài, báo, mạng xã hội nhiều rồi, chúng ta có thể rút ra hàng trăm hàng nghìn lần trước rồi, vậy chúng ta nhắc lại để làm gì? Mang cái việc tiêu cực đến cho cuộc sống bản thân. Biết đâu 2 3 ngày nữa lại có chuyện khác xảy ra, lại một chuyện mới lên báo và cư dân mạng lại có dịp để chỉ trỏ bàn tán, xong rồi hả hê đóng vai công tố viên của toàn án dư luận trong niềm kiêu hành là tao chẳng giàu, tao chẳng giỏi, nhưng ít ra tao không cư xử như nó. Người ta cứ ngấu nghiến cái mạng xã hội bẩn hàng ngày, chẳng khác gì mấy con nghiện ma túy, cứ vài ngày phải chơi một liều cho đã, xong rồi cũng thân tàn ma dại, nhưng không phải về thể xác mà về cái tinh thần, nhìn người khác giới đâu cũng là mấy con phò với cả mấy thằng khốn nạn, sở khanh. Xong làm việc nhìn đâu cũng cảm thấy lừa đảo, và người ta hãnh diện là mình rất hiểu đời, hiểu chuyện vì hôm trước đọc báo thì thấy có vụ này và con bạn kể rằng có cái chuyện nọ. Nhưng thực tế là người ta chỉ bị tê liệt bởi nỗi sợ hãi của mình, không dám làm gì, chẳng dám đi đâu và chỉ biết sống trong cái vỏ kén bé nhỏ của mình và luôn kiêu hãnh trong cái sự thanh cao giả tạo mà mình tự tưởng tượng trong đầu và tất nhiên mình cần hiểu được mặt trái của cuộc sống để từ cái vấp ngã của bản thân hoặc là vấp ngã của người khác rút ra kinh nghiệm lần sau. 

Nhưng mà có những món chỉ nên nếm thử một lần cho biết thôi. Chứ quả đắng không nên ngày nào cũng đem nhai đi nhai lại. Cái xu hướng của chúng ta là thường sẽ bị thu hút bởi những cái tiêu cực, bởi những cái giật gân. Nhưng  mà đã đến lúc, chúng ta phải đặt ra câu hỏi là nghe xong câu chuyện này, chúng ta sẽ học được cái gì, chúng ta nhận được cái gì, và chúng ta thay đổi được bản thân mình ra sao. Và bạn chỉ nghĩ rất là đơn giản thôi, là bạn đọc thế cho nó vui thì bạn đang không hiểu được cái tác hại lâu dài về sức khỏe tinh thần mà nó mang lại cho bạn. Tôi biết rất nhiều cặp đôi đổ vỡ rồi chia ly, chỉ vì hai người quá là kiểm soát nghi ngờ nhau và cái nghi ngờ kiểm soát nghi ngờ đấy nó đến từ cái sự tiêu cực nạp vào trong đầu hàng ngày từ cái việc đọc quá nhiều câu chuyện thị phi trên mạng, 

Chúng ta đang ở giữa một cơn bệnh dịch thế kỷ, đang ở giữa cái suy thoái về kinh tế, thế cho nên tôi không dám khuyên bạn, nên sống như thế nào, nhưng bạn có nghĩ, thực ra đây là cái lúc mình nên tập trung nhiều hơn một chút về bản thân không? Làm sao vững về tài chính cá nhân cũng như gia đình, làm sao giữ vững được cái niềm tin và tinh thần trong khi cả nước đang lo âu về bệnh dịch, Trong cái thời điểm, thời gian và sự quan tâm của chúng ta đều có hạn như thế này, thì đi quan tâm sự thị phi của người khác có đáng không? Những nhân vật chính trong câu truyện kia, họ có chết, bạn cũng chẳng rớt cái giọt nước mắt thương tiếc nào đâu, thế thì việc gì tại sao phải khổ tâm hộ cái vấn đề của họ, trong khi họ còn sống. Cái thị hiệu của chúng ta trong cái việc hấp thụ thông tin và kiến thức trên mạng, thực sự cần thay đổi.

Việt Nam là nước có gần 100 triệu dân và chúng ta có rất nhiều tiềm năng kinh tế và rất nhiều nhân tài, nhưng đôi khi tiếng nói của những nhân tài đấy đang bị chôn vùi đằng sau những thông tin rác tràn lan trên mạng xã hội hàng ngày, và nhiều khả năng bạn là một trong những nhân tài đấy. Nhưng bạn đang vô tình tự chôn vùi thanh xuân và tương kau của chính mình bằng việc quan tâm đến những chuyện vụn vặt ngoài xã hội, thay vì tập trung vào sự nghiệp của mình. Tại sao chúng ta không bắt đầu bằng việc thay đổi thói quen nhỏ thế này "lần sau trước khi xem hay đọc thông tin gì đấy trên mạng, hãy thử đặt ra một câu hỏi, liệu điều này sẽ nuôi dưỡng hay hủy hoại, tâm hồn và tâm trí của mình, hướng đến những cái tích cực hơn, nhưng không chỉ là những cái thứ thức ăn tinh thần rác kích thích cảm xúc của bạn ngày hôm nay, mà những thứ tích cực trong công cuộc phát triển bản thân của bạn, đem lại giá trị cho những người xung quanh. Hãy trở thành  một con người tiêu dùng nội dung thông thái bằng cách học sàng lọc, cái gì nên hay không nên, bỏ vào đầu từ muôn vàn thông tin trên mạng, hãy bảo vệ cái sự yêu đời, cái sự lạc quan, cái đam mê, cái lửa sống của bạn theo đúng cách bảo vệ mạng sống của mình, đừng để bị lạc lối vì mải si mê ngó nghiêng, nhìn vào những sai lầm của người khác, bởi vì cái quan trọng đến cuối ngày không phải vì bạn tốt hơn hay kém hơn người khác, mà quan trọng những gì bạn đạt được, nó đã phải là những cái gì bạn muốn hay chưa, và nếu câu trả lời là chưa, thì bạn hãy bắt đầu bằng cái việc phát triển bản thân ^^

Nhận xét

Youtube