Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
 • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
 • Phone0973.963.268
 • Birthday13 September, 1992
 • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

KIẾN THỨC QUẢNG CÁO FACEBOOK CHUYÊN SÂU

 1. Cách nhm mc tiêu qung cáo (Targeting) sao cho hiu qu???

Vn đ nhm mc tiêu qung cáo, Ads toàn quc ca bn cũng chính là ti ưu đi tượng. Đ làm vic này thì bn có th dùng Test A/b nhiu ln vi mi nhóm đi tượng khác nhau. Sau đó chn đi tượng mang li cho mình nhiu hiu qu phn hi, chuyn đi nht. 


2. Có th chnh sa Post khi đã chy qung cáo? 

Bn ch có th to li 1 post mi vi hình nh mi vì post đã chy qung cáo thì s không được chnh sa sau đó na! Mo hay: mình nên có 1 fanpage không người like, lp ra đ th đăng hình nh ni dung trước, xem th xem có b sai gì không hay post lên page chính.

3. Có th nhm vào các fanpage ln như là 1 mc ca interest không? 

Ch khi nào bn là Admin ca nhng page đó mi chc năng gõ tên page đó vào interest in mi thc thi được! 

4. Các anh ch cho em hi, nhm đi tượng là khách hàng tương t như khách hàng ca mình như thế nào ?

Bn vào tab 'Công c" --> "đi tượng" ---> "to đi tượng" --> "Lookalike".

5. Gp tình hung qung cáo không phân phi mc dù đã đ ngân sách và giá thu đu cao thì nên x lý thế nào? 

-Xóa và làm li ads khác 

 • -Chn chiến dch đã chy trước đó, thêm ads mi và bt chy! Hiu qu rt cao

 • i fanpage và đi tài khon qung cáo

6. Em thc mc là ti sao ngân sách e đ 7 ngày là 1tr5, mà nó chy ti 7ng mà li vượt ngân sách lên 1tr7 vy? 

-Bn có chy ngân sách trn đi ngay t khi set chiến dch không? Nếu trước đó QC đã chy ri sau đó mi chnh sa set ngân sách trn đi thì FB s tính là 1.5tr + s tin tiêu trước đó. Ngoài ra, bn có th vào mc Hoá Đơn (Billings) đ kim tra thi đim bn b tr tin, cũng như khon tin chính xác Facebook tính bn cho tng chiến dch c th nhé. 

7. Đi vi TH mun tăng like cho Fanpage, bây gi ko lc đc ko add đc UID thì làm sao đ ti ưu đúng đi tượng ca page đ giá tăng like đc ti ưu nht ...!

 • -Bn có th vào phn "Cài đt" > "Đi tượng yêu thích ca trang" > "Đt đi tượng yêu thích ca trang" đ setup cho phù hp vi fanpage ca bn

8. Các anh ch góp ý giúp em vn đ này vi ! Chng là em có cái page v sn phm tr em có hơn 100k like (nhưng đi tượng cũng chưa chun lm). Đi tượng khách hàng mc tiêu là n: 25-34 nhưng ch chiếm có 47% thôi). Page lp được hơn 2 năm ri. Mi ngày đăng 1 post. Đt đu tiên thì chăm chút lm, nhưng b khong 3 tháng (5,6,7 /2015) không chăm sóc thì bây gi page reach xung còn khong 1%. Trước đây reach khong 10-15% cơ. Mà em chy qung cáo target sâu vi không target mà 1 tương tác toàn gn 1,5k. Bây gi em phi làm thế nào đ page tăng reach lên và giá qung cáo gim xung đây ? Em cm ơn!

 • -Theo mình bn nên khuy đng li lượng Fan hin có và thúc đy thêm lượng Fan mi bng cách to ra 1 event đ member có th tham gia. Cách này không mi nhưng chưa bao gi hết hiu qu c. P/S: bn đng ngi post nhiu bài trong 1 ngày. 1 ngày post 10 bài vn c bình thường nhé, min sao thông tin bài post có giá tr. Nó s giúp bn lc đượng lượng Fan đang có, t đó giúp lượng reach cao hơn và gim giá qung cáo.

 • -Kéo tương tác page li bng nhng content thiêng v đ tui đó ri đy 1 tí ads vào là kéo dc hơn s đó ri. Mình đã làm nhiu page dưới 20k like mt tương tác sau my tháng , reach hơn 100k vi 50k vnđ , bn test content ri lưu li dùng hoài. 

  • -Mình s th gi ý gii pháp cho tng vn đ ca bn nhé:

  • - Để tăng được đổ chuẩn về đối tượng trong ngắn hạn bạn có thể tham khảo công cụ giới hạn độ tuổi nằm trong mục Settings. Nó sẽ loại những người dưới độ tuổi nào đó, dưới 18 hoặc dưới 21. Fanpage bạn sẽ mất đi chỗ người đang sai độ tuổi và giúp cho mật độ chuẩn đối tượng cao lên. TRONG DÀI HẠN, thì việc mình quảng cáo đúng đối tượng sẽ là cách để cải thiện tình hình này. 

  • - Fanpage sinh ra cần sự chăm sóc liên tục, thời gian bạn bỏ 3 tháng gần như kéo mọi tương tác của Fanpage về 0 nên người dùng lãng quên Fanpage của bạn. Có thể vì đó mà người ta bỏ qua tin khi bạn đăng tải dẫn tới tỷ lệ xem không cao. Để cải thiện việc này cần CHĂM SÓC lại như trước, dành 1 phần ngân sách để quảng cáo tới chính những người đã like trang của mình vào tất cả bài viết để tạo thói quen cho người dùng.

  • - Giá thành quảng cáo phụ thuộc vào nội dung và đối tượng, nếu đối tượng của bạn đã chắc chắn rồi thì bạn cần nội dung hấp dẫn hơn nữa. Có thể thử với Audience insight để xem định hướng nội dung cho khách hàng như thế nào. Ngoài ra có thể kết hợp với trào lưu hoặc gắn kết với người nổi tiếng vào trong quảng cáo để giảm giá thành. Nếu bạn cho biết fanpage là gì thì mình mới có thể nghĩ thêm được cụ thể của ý tưởng nhé.

  • 9. Hin ti mình đang làm qung cáo ti th trường nước ngoài. Mình mun nhm vào đi tượng có quc tch A hin đang sinh sng hoc làm vic ti nước B thì có th target được không ?

  • -Bạn có th th các cách sau xem sao nhé: v trí 1 ch và ngôn ng khác, bn th thêm phn expats như hình sau: 


  • 10. Các Power Users có th gii thích kĩ hơn giùm e v 3 option qung cáo này ko a. Khi nào thì dùng tương tác bài viết, khi nào thì chn s người tiếp cn khác nhau, sô lượt hin th ?

   • -Ti ưu hóa theo Tương tác : Khi bn thc hin các chiến dch QC nhm vào vic kêu gi người dùng tương tác và ti ưu theo vic tương tác thì khi vic nhm mc tiêu hướng đến tương tác tt đ nhm gim chi phí trên mi lượt tương tác.

   • -S ln hin th(oCPM) : Nhm ti ưu lượt hin th và s tt hơn khi bn thc hin các chiến dch qung bá thương hiu cho sn phm/Doanh nghip.

   • -S lượt người tiếp cn khác nhau hàng ngày (Unique Reach) : Nhm ti ưu chi phí trên lượt tiếp cn vào nhm mc tiêu trên tng user không trùng lp. (Tt khi chiến dch hướng đến nhng chiến dch nhm hin th cho các đi tượng mi).


   • 11. Cho em hi luôn mình s dng th thanh toán ngân hàng nào n nht? Em s dng Techcombank thy ok nhưng b khoá acc nên kèm theo th đó ko dùng được na? Làm sao đ chuyn t Usd sang Vnd , thanh toán bng Vietnamdong tt hơn đúng ko ad?

    • -Nếu có điu kin bn nên dùng th credit ca ngân hàng nước ngoài (như HSBC, Citibank). Th trong nước thì vietcombank, techcombank khá ok, nhưng nếu đã b khóa acc thì bn phi dùng th khác - th cũ s b FB chn ko cho add vào tk khác.

    • -Chuyn sang VND bn vào setting ca tài khon qc nhé. Nhưng s b chuyn sang 1 tk qung cáo khác, và tài khon cũ b disalbe ko dùng dược na. Ko có cách nào chuyn tin t mà vn gi nguyên tài khon qung cáo được đâu.

    12. Các bn cho mình hi v qung cáo bài viết trên trang - Ti ưu tương tác & tôi u CPM 2 cái này có s khác bit gì không? S khác bit như nào? Cách mà Facebook phân phi qung cáo ti người dùng ca 2 hình thc này như nào? - Khi nào nên dùng ti ưu tương tác & khi nào nên dùng CPM

    • -Ti ưu tương tác (xem thêm, click link, like, cmt, share...) thì FB s hướng qung cáo đến nhng ng hay có thói quen tương tác vi ads hơn. CPM thì tính trên hin th, kiu này thì bn s bid giá đ FB hin th qung cáo đến càng nhiu ng càng tt. V cơ bn thì CPM dùng cho branding, tăng đ ph thương hiu. Hoc nếu bn có 1 tp khách hàng cht, size ko quá ln thì chy CPM cũng ok.

    • -Nếu bn ngân sách nh thì nên ti ưu tương tác, còn ngân sách ln cn đ lp đ ph cao thì có th dùng ti ti ưu lượt hin th xem sao.

    • 13. cùng 1 tài khon cùng 1 page cùng luôn bài post và taget cùng nhau luôn (nhân bn trong PE) thế mà em chy 1 bài rt đt 1 bài rt r là sao

     -2 qung cáo set y ht nhau nhưng nhng người nhìn thy qung cáo ca bn không ging nhau 100%. Cái na là nếu 2 qung cáo ging nhau thì sau 1 thi gian (ngn thôi) Facebook s ưu tiên hin th cái qung cáo nào có lượt tương tác tt hơn.

     14. Làm thế nào đ ti ưu hóa target? Mình nên chú trng vào s thích hay tình trng quan h, hay còn yếu t nào khác?

     -Ti ưu hóa target thì bn phi hiu được khách hàng bn mun nhm đến. Nếu có th thì target tt c nhng đc đim nhân khu hc phù hp vi sn phm (không gii hn là riêng s thích hay tình trng quan h).

     15. Vic thay đi ngân sách mi ca fb nh hưởng như thế nào đến vic setup qung cáo? Ads cn phi thay đi như thế nào đ phù hp?

     -Mình s chun b post riêng cho câu hi này nhé :) 

     16. Mt ads giá tt và n đnh có th duy trì được bao nhiêu ngày?

     • -Ads có th duy trì tùy theo ngân sách ca bn. Nhưng nếu chy trong thi gian dài, không có gì đm bo là mu qung cáo đó đang giá tt mãi, nó có th b tăng giá theo thi gian. 

     • -V ads tt n đnh theo lý thuyết nếu người dùng trong nhóm đó theo xu hướng đó ngày 1 gia tăng thì là mãi mãi luôn. Vic này ging như năm này qua năm khác chúng ta vn đc tin tc v người ni tiếng vy, nó là thói quen khó b ri. Nếu như bn qung cáo cho nhng vn đ bt h: nhng bài hát hay nht mi thi đi, phim đu tiên ca đin nh, nhà tư tưởng ln thì nó có th tn ti lâu dài vì đi tượng xem ca nhng cài này không biết khi nào mi hết grin emoticon.Tuy nhiên thc tế thì thi gian quá dài mi th đu có th thay đi và giá thành thay đi là điu chc chn ri.

     17. Facebook có khái nim: "trùng lp đi tượng qung cáo". Điu này s nh hưởng đến vic phân phi qung cáo không hiu qu. Vy: Làm thế nào đ biết qung cáo có b trùng lp không?

     -Trùng lp thy rõ nht bn có th thy đó ch s Frequency càng ngày càng lên cao, vượt quá 2 có nghĩa là 1 người nhìn thây qung cáo 2 ln. Con s Facebook đưa thì mình không rõ tuy nhiên hn chế đ trùng lp bn có th x lý bng cách :

    • -chia ra các nhóm đi tượng có đ tui khác nhau hoc khu vc đa lý khác nhau. Ngoài ra có th th đu giá cho người xem duy nht trong lúc set qung cáo nhé.


18. Target thế nào đ tránh b trùng lp qung cáo

-Không có quy đnh ti đa nhưng ti thiu Facebook cn qung cáo chy là hơn 1000. Còn v quy mô mình nghĩ là ph thuc vào đi tượng ca bn nhiu hay ít. Ngân sách và thi gian bn mun qung cáo này tn ti, ví d 1 ngày bn bán được 10 đơn hàng, vi quy mô đi tượng tiếp cn ngày đó là 50.000 người. Bn mun qung cáo này chy trong vòng 1 tun, suy ra tp đi tượng 1 tun s khong 350.000 người. 

19. Ti sao chn v trí qung cáo là Hà Ni mà vn có nhiu khách hàng các tnh khác nhìn thy qung cáo ?

-Ở dưới mc la chn Location nó có mc chn

 • Nhng người sng đây

 • Nhng người du lch đây

 • Nhng người đây

 • Nhng người gn đây đây

Bn có th test tng cái đ tìm ra hướng phù hp nhé. Có th khách hàng target h có đang Hà Ni tht nhưng "thông tin khai báo trên Facebook là tnh khác" na đó bn. 19. Ví d mình có 1 mc tiêu là Post Engagement, thì xin các A/C tư vn cho mình là khi nào thì nên bid auto và charge theo Impression, khi nào bid manual và charge theo Impression, khi nào nên bid auto và charge theo Post Engagement và khi nào nên bid manual và charge theo Post Engagement?

-Ở đây mình đưa quan đim ca mình như này:

 • Khi cn n đnh, đu đn, chua chc chn đi tượng, bid auto.

 • Cn thăm dò th nghim và khng chế giá thành thì bid manual.

Còn v Impression và Post Engagement thì là mi mình cũng chưa test được nhiu. Tuy nhiên cái Impression nó là cơ chế chính trước vn còn chng qua gi thêm cái sau thì mi có cái đó. Hin khá nhiu ads mình dùng theo mc đnh này thì cũng khá okie.

20. Em qung cáo đến người đang sng và làm vic ti vit nam nhưng nhng người tương tác vi bài viết có rt nhiu người Vit nam đang nước ngoài. vy làm sao đ khc phc tình trng này. 

-Chn hàng th 2 đó bn. có nghĩa là "nhng người có nhà ti khu vc đã chn"Nhận xét

Youtube