Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • HoroscopeVirgo
  • LocationDa Nang, Viet Nam

QUẢNG CÁO TRÊN iOS 15 SẼ KHÔNG CÒN DỄ DÀNG NHƯ TRƯỚC

QUẢNG CÁO TRÊN iOS 15 SẼ KHÔNG CÒN DỄ DÀNG NHƯ TRƯỚC

Đầu tháng 6 vừa qua, tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu của Apple (WWDC 2021), tập đoàn công nghệ này đã thông báo các cập nhật về vấn đề bảo mật cho hệ điều hành mới nhất là iOS 15.
Những cập nhật này gây không ít khó khăn cho các nhà quảng cáo vì những giới hạn trong việc thu thập thông tin người dùng. Tuy nhiên, Apple cũng ra mắt nhiều tính năng mới giúp doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận người dùng mà không vi phạm đến các đến các yêu cầu về riêng tư do họ đặt ra.
Vậy hãy cùng mình khám phá chi tiết những cập nhật và các khó khăn của nhà quảng cáo khi tiếp cận với người dùng sử dụng sản phẩm của Apple nhá. 🧐

NHỮNG CẬP NHẬT VỀ BẢO MẬT TRÊN IOS 15 BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Đầu tiên phải kể đến tính năng *Mail Privacy Protection (bảo vệ quyền riêng tư của thư điện tử) *giúp ẩn đi địa chỉ IP, nơi ở và tình trạng thư được người dùng mở ra hay chưa.
*Hide My Email (ẩn địa chỉ thư điện tử) *cũng là một trong những tính năng giúp người dùng có thể bảo mật thông tin thư điện tử của họ. Tính năng này tạo ra một địa chỉ email giả thay vì sử dụng địa chỉ email gốc, giúp hạn chế tình trạng địa chỉ thư của người dùng bị phát tán trên Internet.
Đồng thời vào cuối năm nay, Apple thực hiện việc ẩn đi địa chỉ IP trên trình duyệt Safari, bước tiếp theo trong Ngăn chặn việc theo dõi người dùng (Intelligent Tracking Prevention)** **được hãng công bố vào năm 2017. Qua đó, các phần mềm bên thứ ba không thể tận dụng lịch sử truy cập Internet của người dùng để thu thập thông tin cá nhân của họ.
Apple còn tung ra các báo cáo để người dùng trên iOS 15 có thể biết được tần suất các ứng dụng được cấp quyền xem vị trí, ảnh, danh bạ hoặc thông tin cá nhân trong bảy ngày qua, đồng thời hiển thị các bên thứ ba được kết nối với ứng dụng để chia sẻ những thông tin này. Động thái này của Apple cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát và bảo vệ thông tin cá nhân của chính họ.

THÁCH THỨC CHO NHÀ QUẢNG CÁO KHI TIẾP CẬN NGƯỜI DÙNG TRÊN IOS 15

***Chiến dịch email marketing gặp nhiều khó khăn ***
Tính năng Mail Privacy Protection của Apple gây ảnh hưởng trực tiếp lên các** **chiến dịch email marketing (quảng cáo qua thư điện tử) của doanh nghiệp. Với việc không hiển thị lượt mở thư đồng thời ẩn đi vị trí địa lý của người dùng, nhà quảng cáo chắc chắn gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch cũng như cách thức tối ưu cho từng nhóm khách hàng khác nhau dựa trên nơi ở của họ.
Không những thế, việc cho phép người dùng *sử dụng một email giả *cũng gây không ít khó khăn cho chiến dịch email marketing. Khi người dùng sử dụng tính năng này, doanh nghiệp không biết được đâu là email thật của người dùng, ảnh hưởng đến việc phân phối của email và truyền tải thông điệp quảng cáo.

Quảng cáo theo sát người dùng không còn hiệu quả

Doanh nghiệp phụ thuộc vào hình thức quảng cáo đa nền tảng cũng đối mặt với nhiều thách thức trước giao thức Ngăn chặn việc theo dõi người dùng (Intelligent Tracking Prevention) **của Apple.
Với việc sử dụng thuật toán máy học để phân loại các cookie (tệp lưu trữ tạm thời) có tính năng theo dõi của bên thứ ba và vô hiệu chúng sau 24 giờ, người dùng tránh được việc bị theo dõi từ các phần mềm bên thứ ba, đồng thời hạn chế việc nhà quảng cáo và doanh nghiệp thu thập hành vi khi họ truy cập Internet.
Qua đó, doanh nghiệp không thể quảng cáo sản phẩm của mình tại bất cứ đâu người dùng truy cập vào như website, blog hay mạng xã hội như trước đây, tạo ra không ít khó khăn cho nhà quảng cáo.
***Ảnh hưởng lên chiến dịch quảng cáo In - App Marketing ***
Doanh nghiệp khi tạo các ứng dụng trên App Store cần tuân theo quy định *App Tracking Transparency (hệ thống báo cáo việc theo dõi của ứng dụng) *của Apple. Quy định này buộc doanh nghiệp cần được sự đồng ý của người dùng khi thu thập thông tin cá nhân với bất kỳ mục đích gì, đồng thời phải báo cáo với người dùng tần suất sử dụng thông tin trong mỗi 7 ngày.
Điều này mang lại cho người dùng nhiều quyền kiểm soát thông tin cá nhân của mình hơn, khiến các nhà quảng cáo gặp nhiều trở ngại khi xây dựng các chiến lược marketing trong ứng dụng vì không thể chủ động thu thập thông tin khách hàng như trước kia.
Ý kiến của mọi người như thế nào về những bảo mật người dùng trên iOS 15, liệu Apple có tạo nên một làn sóng để các công ty công nghệ khác làm theo và nếu vậy thì nhà quảng cáo sẽ ra sao?

 

Nhận xét

Youtube