Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
 • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
 • Phone0973.963.268
 • Birthday13 September, 1992
 • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

KỸ NĂNG NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH CONTENT MARKETING GIỎI?

Bạn muốn trở thành chuyên gia tiếp thị nội dung vào năm 2022? TungDzu.com sẽ hướng dẫn cho bạn những kỹ năng cần có của content marketing để bắt đầu phát triển sự nghiệp viết lách này.
kỹ năng cần có của content marketing
Đây là một trong những nghề nghiệp có triển vọng và ổn đinh nhất nếu bạn có nền tảng văn chương lai láng <(") Nếu bạn là người có kỹ năng giao tiếp tốt và nhanh nhạy với xu hướng markeitng cùng khả năng sáng tạo mạnh mẽ, bạn có thể là ứng cử viên sáng giá cho vị trí tiếp thị nội dung này.
Họ biết các nền tảng trực tuyến quan trọng như thế nào để xây dựng thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Đó có thể là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội dẫn bạn tới những vị trí hấp dẫn hơn như giám đốc sáng tạo, quản lý nội dung,...Nếu bạn muốn điều đó hãy đọc hết bài viết này nhé

Content Marketing là gì?

Content hiểu đơn giản là nội dung, conten marketing là phần nội dung phục vụ tiếp thị. Người phụ trách công việc này sẽ chịu trách nhiệm viết, chỉnh sửa và phát triển nội dung chất lượng cao, tăng lượng độc giả và phù hợp với chiến dịch của thương hiệu.

Content Marketing mô tả công việc

Các nhà tiếp thị nội dung là những người có tư duy sáng tạo vì công việc của họ liên quan đến việc lên ý tưởng nội dung độc đáo và năng động thu hút khán giả mục tiêu của bạn. Khi họ có ý tưởng trong đầu , công việc liên quan đến việc nghiên cứu thị trường, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), các bài dăng trên mạng xã hội và nội dung trên web.
Họ cần có phải có kỹ năng viết và biên tập mạnh mẽ vì họ bảm đảm tính nhất quán trong nội dung. Họ theo dõi cách khán giả phản hồi với nội dung và đưa ra quyết định trên dữ liệu tương tác đó. Họ cũng cần có kỹ năng giao tiếp va lãnh đạo tốt để trình bày kế hoạch triển khai chiến dịch tiếp thị nội dung.

Content Marketing lương bao nhiêu và lộ trình thăng tiến

content marketing lương bao nhiêu

Như các bạn đã thấy trong ảnh, thì đây là các tin content marketing tuyển dụng gần đây, lương thì giao động từ 7 triệu trở lên. Cao hay thấp thì tùy vào quy mô công ty và sản phẩm kinh doanh. Theo được biết thì ở vị trí này thường 6 tháng sẽ được xét duyệt tăng lương và thăng cấp vị trí một lần.
Để TungDzu.com liệt kê ra một số chức danh ở phòng ban này nhé:
- Content Marketing Speciallist: là người chịu trách nhiệm viết và chỉnh sửa nội dung tiếp thị kỹ thuật số
- Content Marketing Strategist: là người chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc tạo ra hoặc cộng tác phát triển chiến dịch.
- Content Marketing Manager/Content Marketing Director: là người chịu trách nhiệm cuối cùng về tất cả các hoạt động của chiến dịch để thúc đẩy lưu lượng truy câp, mức độ tương tác, khách hàng tiềm năng, mang lại doanh số bán hàng và giữ chân khách hàng...
- Content Marketing Consultant: một người hoặc một nhóm người được thuê để đưa ra lời khuyên chuyên môn về việc tạo ra chiến lược tiếp thị nội dung nhằm giáo dục và kích thích hành động từ đối tượng cụ thể của bạn.

Content Marketing không yêu cầu kinh nghiệm?

Các bạn đừng lo về vấn đề này, hiện nay các công ty họ tuyển vị trí này từ thực tập sinh cho đến nhân viên chính thức. Chỉ cần các bạn có đam mê viết lách và khả năng sáng tạo nội dung bắt trend xu hướng tốt.

Content Marketing học trường nào?

Hiện tại bất kỳ trường nào có ngành Báo chí, Markeitng, Truyền thông và Công nghệ thông tin đều được đào tạo về mảng này, nên các bạn cứ cân nhắc nộp hồ sơ nhé

Content Marketing khó học miễn phí

Nếu bạn là một người tay ngang chuyển qua ngành này, nhưng chưa có đủ kiến thức chuyên môn, thì hiện nay trên internet có rất nhiều khóa học miễn phí cũng như các blog chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp bạn bổ trợ kiến thức tốt hơn.
Với mình thì mới chỉ có học duy nhất khóa học Content Marketing Foundations của Linkedin, khá là hay và căn bản, các bạn có thể tham khảo nhé
Còn về người mà các bạn có thể Follow thì mình đề xuất các bạn có thể theo dõi bạn Trương Hoàng Ngọc Tâm - Founder của Ngáo Content - Một người khá nổi tiếng ở trong mảng này ^^

 Kỹ năng nào bạn cần có để trở thành một Content Marketing giỏi?

Họ phải thành thạo trong việc viết theo các phong cách khác nhau theo yêu cầu của khán giả

Nếu bạn là người mới, bạn sẽ nghĩ rằng tiếp thị nội dung giống như những status bạn viết showdeep hàng ngày hay những bài viết tâm trang trên blog, nhưng không, nó còn khó hơn nhiều
Nó là một quá trình diễn ra liên tục bao gồm tìm hiểu khán giả mục tiêu và tạo ra nội dung phù hợp với họ ở từng giai đoạn khác nhau.
vòng đời content marketing

- Tìm kiếm: Phân tích thị trường và xác định khách hàng mục tiêu của bạn
- Ý tưởng và lên kế hoạch: đặt mục tiêu chiến lược và lập kế hoạch hành động
- Sáng tạo và tối ưu hóa: Tạo nội dung có liên quan và tối ưu hóa nó trước khi xuất bản
- Phân bổ: Phân phối nội dung thông qua kênh phù hợp
- Phân tích: Phân tích số liêu và cải thiện chiến lược

Họ nên chọn chủ đề sau khi nghiên cứu chứ không phải ngẫu nhiên

Một chuyên gia nội dung, công việc của bạn không chỉ có viết lên và bấm xuất bản mà phải đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn viết phải có mục đích và mục tiêu cụ thể.
Để làm được điều đó, bạn cần biết bức tranh toàn cảnh, động lực sau mỗi chiến dịch.
Một số mẹo bạn có thể tham khảo:
- Xác định và hiểu mục tiêu của công ty bạn
- Sử dụng số liệu đã phân tích để biết khán giả thích gì
- Hỏi ý kiến khán giả
- Chuẩn bị 10 thách thức và cách vượt qua chúng
 • Suy nghĩ bên ngoài blog
 • Thiếu nguồn lực
 • Đấu tranh chất lượn hơn số lượng
 • Cạnh tranh không bao giờ ngủ
 • Khai thác sức mạnh organic một cách hiệu quả
 • Kỳ vọng không thực tế
 • Quá hạn deadline
 • Cung cấp bài viết có giá trị
 • Cân bằng giữa sáng tạo và SEO
 • Lập kế hoạch và theo dõi kết quả
- Xác định mục tiêu tiếp thị kĩ thuật số cho từng phần nội dung riêng lẻ

Họ nên có cách độc đáo để không sao chép phong cách

Phong cách viết là một cách độc đáo để tác giải giao tiếp bằng lời nói. Một tác giải tạo ra phong cách bằng giọng điệu, tính cách áp dụng cho nội dung của mình. Phong cách có thể thay đổi tùy thuộc vào văn bản họ viết và đối tượng người đọc.
Lời khuyên của TungDzu.com đối với bạn là:
 • Tập trung vào điều bạn đang muốn viết, tránh sử dụng ngôn từ sáo rỗng, thiếu tính sang tạo. Chọn ngôn ngữ phản ánh bạn là ai và đang viết cho ai
 • Sử dụng kinh nghiệm sống của bạn
 • Sử dụng giọng văn dễ thích nghi. Trong văn bản sáng tạo, tính cách của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào góc nhìn của nhân vật, người kể truyện ở ngôi thứ mấy.
 • Bước ra khỏi vùng an toàn: Đừng ngần ngạ thử nghiệm cái mới
 • Đọc các tác giải khác
 • Viết thường xuyên
 • Trau dồi nghề nghiệp

Họ phải có kiến thức về SEO và truyền thông xã hội

Là một chuyên gia tiếp thị nội dung, bạn không cần là một chuyên gia SEO nhưng bạn cần có kỹ năng viết content marketing chuẩn SEO. SEO copywriting là quá trình viết nội dung và các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được.
Có nhiều kỹ thuật khác nhau để thực hiện điều đó, nhưng không có nghĩa bạn sẽ nhồi nhét các từ khóa, mà hãy sử dụng một cách thông tin để bài viết thân thiện với người đọc và công cụ tìm kiếm.
Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO quan trọng nhất là:
 • Thêm từ khóa vào tiêu đề trang
 • Bao gồm các từ khóa ở trong URL trang
 • Đề cập từ khóa ở đoạn mở đầu
 • Thêm các từ khóa vào tiêu đề mỗi phần
 • Thêm từ khóa LSI vào bài viết
 • Thêm văn bản ALT vào hình ảnh
 • Liên kết các trang khác trên web của bạn bằng cách sử dụng các Anchor text được tối ưu hóa
 • Liên kết dến các web có thẩm quyền khác
Khi áp dụng các nguyên tắc trên, bạn sẽ tăng cơ hội đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm cho các từ khóa bạn mong muốn.
Bạn cần biết cách Copywriting hoạt động ngay cả khi bạn không phải là người viết nội dung
Với tư cách là nhà tư vấn hoặc quản lý, bạn sẽ phải xem xét và phê duyệt nội dung trước khi xuất bản bài viết.
Bạn nghĩ kỹ năng nào khác cần thiết để trở thành người viết nội dung giỏi?
kiến thức về seo

Chìa khóa học tâp

Trở thành một chuyên gia tếp thị nội dung là một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. họ có thể làm cho công ty hay một Freelancer nếu họ muốn.
Để làm dược điều đó mình sẽ tóm gọn trong 3 bước:
 • Học cách viết nội dung mà khán giả thích
 • Cải thiện kĩ năng phân tích và học cách sử dụng các công cụ bổ trợ
 • Xây dựng danh mục đầu tư và thiết lập bản thân như là một chuyên gia
Khi bạn làm được những điều trên bạn có thể nhận được một công việc ở bất kỳ cấp độ nào và kiếm một mức lương hậu hĩnh khi làm những thứ bạn yêu thích

Mình hi vọng với những chia sẻ trên từ TungDzu.com, các bạn đã biết được những kỹ năng cần có của content marketing giỏi, nếu còn điều gi thắc mắc hãy liên hệ với mình theo thông tin bên dưới:
TungDzu.com
- Hotline/Zalo: 0973.963.268

Nhận xét

Youtube