Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

Cách Làm Video Hướng Dẫn Sử Dụng Vô Cùng Đơn Giản 2022

Kể từ khi tôi ra mắt Blog TungDzu.com, rất nhiều bạn đã yêu cầu tôi chia sẻ cách làm Video hướng dẫn sử dụng. Một thử thách khá là thú vị.

cách làm video hướng dẫn sử dụng

Bạn sẽ làm gì khi cần học điều gì đó mới? Điều gì xảy ra nếu bạn cần biết làm thế nào để sửa chữa một cái gì đó? Hoặc nếu bạn cần học cách sử dụng một phần mềm hoặc dịch vụ mới thì sao?

Bạn có thể tìm kiếm một video.

Theo một nghiên cứu của Google, 87% người dùng nói rằng YouTube đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ tìm ra cách làm những việc họ chưa làm trước đây.

Bất kể ngành của bạn là gì, học tập dựa trên video là phương pháp phân phối tốt nhất nếu bạn nghiêm túc về việc dạy người khác, phát triển doanh nghiệp của mình hoặc cách làm video dạy học trực tuyến.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ, họ thích tham khảo video hơn. Trong thực tế:

• Tăng gấp 4 lần số người thích xem video về sản phẩm hơn là đọc về sản phẩm đó khi đưa ra quyết định mua hàng.

• Hai trong số ba nhân viên hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn khi hướng dẫn được cung cấp trực quan và họ tiếp thu thông tin nhanh hơn 7%.

• 7 trong số 10 người thuộc thế hệ millennials có khả năng xem video của công ty khi mua sắm trực tuyến.

• Nội dung học tập và giáo dục được xem hơn một tỷ lần mỗi ngày trên YouTube.

• Các trang web khóa học video trực tuyến như Unica, KiemtienonlinehubE-dulich đang phát triển với hàng chục triệu học viên.

Thật không may, việc tìm thời gian để tự tạo video có thể là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, nhà giáo dục và doanh nhân.

Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây để trợ giúp!Dưới đây là những gì bạn sẽ tìm thấy trong hướng dẫn miễn phí này để tạo các video hướng dẫn tuyệt vời:

• Phần 1: Video hướng dẫn là gì?

• Phần 2: Những lỗi mọi người thường mắc phải khi tạo video

• Phần 3: Cách tạo video hướng dẫn có ghi màn hình

• Phần 4: Cách tạo video đào tạo bằng camera

• Phần 5: Chi phí thực sự của việc tạo video hướng dẫn, đào tạo và giải thích

Trong hướng dẫn này, chúng tôi chia sẻ bí quyết tạo video hướng dẫn và đào tạo chất lượng cao. Chúng tôi biết điều gì hiệu quả (và điều gì không) và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác những việc cần làm để tạo video hướng dẫn và cách thực hiện.

Phần 1: Video hướng dẫn là gì?

video hướng dẫn là gì

Video hướng dẫn là bất kỳ video nào trình bày một quy trình, chuyển giao kiến ​​thức, giải thích một khái niệm hoặc chỉ cho ai đó cách thực hiện điều gì đó.

Việc tạo video hướng dẫn không chỉ giới hạn ở các chuyên gia thiết kế hướng dẫn. Ít nhất, không còn nữa. Bất kỳ ai, trong bất kỳ ngành nào, đều có thể (và có lẽ nên) tạo video hướng dẫn.

Ví dụ về video hướng dẫn bạn có thể tạo bao gồm:

Video vi mô

Video vi mô là các video hướng dẫn ngắn tập trung vào việc giảng dạy một chủ đề hẹp, duy nhất. Chúng thường dài chưa đến một phút và thu hút người tiêu dùng trên các phương tiện truyền thông ngày nay, những người nổi tiếng có thời gian chú ý ngắn.

Video hướng dẫn

Video hướng dẫn là phương pháp hướng dẫn toàn diện để dạy một quy trình hoặc cung cấp hướng dẫn từng bước. Thường dài từ 2 đến 10 phút, các video hướng dẫn có thể sử dụng nhiều phương pháp hướng dẫn. Đôi khi được gọi là video “hướng dẫn”, những video tốt nhất được lên kế hoạch cẩn thận và có tính chuyên nghiệp.

Video đào tạo

video đào tạo

Các video đào tạo được thiết kế để cải thiện kỹ năng tại nơi làm việc của nhân viên. Các công ty thường tạo video đào tạo trực tuyến để bao gồm các chủ đề giữa các cá nhân, chẳng hạn như đào tạo về tuân thủ và quấy rối, hoặc các chủ đề liên quan đến công việc, chẳng hạn như đào tạo về phần cứng và phần mềm. Các video đào tạo thường sử dụng cảnh quay của người thật để kết nối người huấn luyện và người được đào tạo. Đây có thể là những video tương tác và thường phù hợp với một khóa đào tạo lớn hơn.

Video giải thích

Video giải thích là những video ngắn (thường dưới hai phút) giải thích khái niệm kinh doanh hoặc sản phẩm theo cách trực quan, giải trí. Họ thường sử dụng các hình ảnh động cơ bản để giải thích một chủ đề, sản phẩm hoặc dịch vụ lớn hơn. Video giải thích đơn giản hóa các ý tưởng phức tạp thành nội dung dễ hiểu.

Video thuyết trình

Ghi lại bản trình bày giúp khán giả có thể xem sau khi thực tế - hoàn hảo cho những người muốn xem lại và hấp thụ lại nội dung hoặc cho những người có thể không thể tham dự trực tiếp sự kiện. Điều này có thể đơn giản như chỉ ghi lại âm thanh cho bản trình bày hoặc nâng cao như ghi lại các trang trình bày điểm PowerPoint, một webcam và một micrô riêng biệt cùng một lúc.

Ghi lại bài giảng và bài thuyết trình có xu hướng dài hơn video hướng dẫn và kéo dài thời lượng của toàn bộ lớp học hoặc bài thuyết trình. Điều này khiến họ tiêu tốn nhiều thời gian hơn và đòi hỏi mức đầu tư cao hơn từ khán giả.

Video ghi lại màn hình

Các đoạn video trên màn hình có xu hướng nhanh chóng và thân mật, và thường dành cho đối tượng nhỏ hơn là các video hướng dẫn. Những video này là bản ghi video kỹ thuật số của màn hình máy tính của bạn và thường bao gồm tường thuật âm thanh.

Định dạng này có lợi cho việc giảng dạy đúng lúc, trong đó người hướng dẫn, đồng nghiệp hoặc người quản lý có thể nhanh chóng tạo video màn hình để trả lời một câu hỏi hoặc làm rõ một khái niệm có vấn đề. Thường được coi là video "dùng một lần", các video truyền hình màn hình có thể được thực hiện nhanh chóng, với giá trị sản xuất thấp hơn và cho một mục đích cụ thể - thường có tuổi thọ ngắn.

Như bạn có thể thấy, các video hướng dẫn có nhiều tên khác nhau. Nhưng dù bạn cần làm video hướng dẫn hay video hướng dẫn thì mục tiêu đều giống nhau. Không giống như các hình thức video khác, một video hướng dẫn hướng dẫn. Tất nhiên, mặc dù bạn không muốn có những video nhàm chán, nhưng mục tiêu chính của bạn là để người xem hiểu và học được những gì bạn đang dạy họ.

video ghi lại màn hình

Phần 2: Những lỗi mọi người thường mắc phải khi tạo video

Khi tạo video hướng dẫn, có một số sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải. Dưới đây là một số điều bạn có thể dễ dàng tránh:

1. Không biết đối tượng của bạn

Biết khán giả của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn không biết khán giả của mình, bạn không thể tạo được một video hữu ích. Hiểu khán giả của bạn sẽ hướng dẫn các quyết định quan trọng về video của bạn. Thông tin chung rất hữu ích, nhưng suy nghĩ về một cá nhân cụ thể đại diện cho khán giả của bạn - vấn đề của họ là gì, tại sao họ sẽ xem video của bạn, họ thích gì và không thích gì - sẽ giúp bạn tạo video chi tiết và tập trung hơn . Ở phần sau của hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn những câu hỏi phù hợp để hỏi để có được bức tranh rõ ràng về khán giả của bạn.

2. Cố gắng làm cho nó trở nên hoàn hảo

Mọi người thường lo lắng về việc mọi thứ trở nên hoàn hảo. Nên nhớ rằng sự hoàn hảo là một ảo ảnh. Nếu bạn bắt đầu với sự hoàn hảo trong tâm trí, nó sẽ làm tê liệt quá trình sáng tạo của bạn và bạn sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của việc tạo nội dung video không phải là tạo ra một video hoàn hảo mà là tạo ra một video dạy điều gì đó.

3. Lo lắng quá nhiều về thiết bị

Bạn rất dễ bị choáng ngợp và cảm thấy như mình không có công cụ phù hợp để tạo video chất lượng. Thật thú vị khi có thiết bị mới nhất và tốt nhất, nhưng điều đó không cần thiết. Tìm hiểu kiến thức cơ bản, sau đó bắt đầu nâng cấp các công cụ của bạn. Không cần thiết bị sang trọng để tạo ra những video tuyệt vời và tôi sẽ chứng minh điều đó ở phần sau trong hướng dẫn này khi tôi cho bạn thấy những thiết bị mà chúng tôi sử dụng để tạo ra những video tuyệt vời.

Phần 3: Cách tạo video hướng dẫn có ghi màn hình

Hầu hết những người kết thúc việc tạo video đều không ngờ rằng một ngày nào đó họ sẽ làm video Họ tình cờ làm được việc. Kết quả của việc này là rất nhiều người không tiếp cận video đầu tiên của họ với một kế hoạch chu đáo.

Tuy nhiên, bí mật lớn nhất của tất cả là những video tuyệt vời bắt đầu với kế hoạch tuyệt vời.

Các yếu tố cần thiết cho một kế hoạch video hướng dẫn hoàn chỉnh bao gồm:

• Bước 1: Xác định và tìm hiểu khán giả của bạn

• Bước 2: Viết bảng phân cảnh và kịch bản

• Bước 3: Ghi lại giọng nói của bạn

• Bước: 4: Ghi lại màn hình của bạn

• Bước 5: Thực hiện một vài chỉnh sửa

• Bước 6: Thêm phần giới thiệu video

• Bước 7: Sản xuất và chia sẻ

Bước 1. Xác định và làm quen với khán giả của bạn

Trước khi bạn nghĩ đến việc nhấn nút ghi âm, hãy tìm hiểu khán giả của bạn và hiểu lý do tại sao họ cần trợ giúp.

Nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy nói chuyện với khách hàng về cách họ sử dụng sản phẩm của bạn và nơi họ gặp khó khăn. Nếu bạn đang giảng dạy một lớp học, hãy tìm hiểu xem sinh viên của bạn hy vọng sẽ đạt được kết quả học tập nào. Bạn đang đào tạo một nhân viên mới? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi nào họ cần được trả lời để thành công nhất.

Sau đó, sử dụng thông tin đó để chọn các chủ đề hướng dẫn sẽ giúp ích cho nhiều người nhất.

CẢNH BÁO: Dù hấp dẫn đến đâu, ĐỪNG bỏ qua bước đầu tiên này. Ngay cả khi bạn biết khán giả của mình như mu bàn tay, điều quan trọng vẫn là đưa thông tin đó ra khỏi đầu bạn và đưa vào dàn ý.

Trước khi bạn chuyển sang bước hai, hãy đảm bảo trả lời các câu hỏi sau về khán giả và video của bạn:

1. Chủ đề của bạn là gì? Chọn MỘT chủ đề cho mỗi video. Bằng cách thu hẹp phạm vi, video của bạn sẽ tập trung hơn và dễ tạo hơn.

2. Khán giả là ai? Bắt đầu với thông tin nhân khẩu học cơ bản như giáo dục, độ tuổi, các tổ chức nghề nghiệp, sự liên kết với các nhóm khác và sau đó tiến tới sở thích, mối quan tâm và mục tiêu của họ.

3. Tại sao họ quan tâm đến chủ đề này? Đảm bảo rằng bạn biết lý do tại sao khán giả của bạn sẽ quan tâm. Điều này sẽ đảm bảo bạn giải quyết mối quan tâm của họ và lý do để xem video.

4. Mục tiêu học tập là gì? Có mục tiêu học tập rõ ràng giúp bạn cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn với kết quả dễ đạt được hơn.

5. Nó mang lại lợi ích cho họ như thế nào? Nếu ai đó định đầu tư thời gian xem video của bạn, họ sẽ lấy đi giá trị gì?

Trong video ngắn này, bạn sẽ nhận được nhiều câu hỏi hơn nữa để cân nhắc khi lập kế hoạch cho video của mình, chẳng hạn như:

• Video của bạn sẽ được lưu trữ hay kết thúc ở đâu?

• Kích thước tốt nhất cho vị trí đó là bao nhiêu?

• Bạn có muốn thêm tính tương tác, như câu đố hoặc điểm nóng tương tác không?

• Bạn có cần các tính năng trợ năng, như chú thích không?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn tạo video rõ ràng, ngắn gọn và thú vị cho khán giả của mình. Bằng cách dành một ít thời gian nghiên cứu đối tượng của mình, bạn sẽ biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm trực tuyến. Bạn sẽ tránh bị mất người xem, giảm sự nhầm lẫn và giúp người xem lưu giữ thông tin của bạn.

Bước 2. Viết bảng phân cảnh và kịch bản

Bảng phân cảnh

Khi bạn đã có chủ đề và biết khán giả của mình, tôi khuyên bạn nên tạo một bảng phân cảnh để phác thảo và hình dung những gì bạn định thể hiện.

Một số người thực sự sáng tạo và vẽ những bức tranh phức tạp.

Các bản phác thảo nhanh và hình vẽ hoàn toàn phù hợp cho video trực tiếp. Đối với một video truyền hình hoặc ghi màn hình, bạn có thể sử dụng một loạt các ảnh chụp màn hình đơn giản để hiển thị đại khái những gì bạn định hiển thị với tường thuật.

Khi bạn hoàn thành bảng phân cảnh và bạn có kế hoạch trong tay, bạn đã sẵn sàng ghi lại, phải không?

Không hẳn. Trước khi bạn đi xa hơn, hãy viết một kịch bản.

Kịch bản

Một kịch bản (thậm chí là một kịch bản đơn giản) sẽ giúp bạn hiểu những gì mình nói một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian cho bạn và người xem. Bạn cũng ít có khả năng quên điều gì đó hơn nhiều.

Dưới đây là một số mẹo viết kịch bản để giúp bạn bắt đầu.

1. Viết kịch bản của bạn giống như việc bạn giải thích quy trình cho một người bạn. Cố gắng thẳng thắn nhất có thể với ngôn ngữ của bạn.

2. Hiển thị và kể. Thay vì chỉ phát từng lần các hành động trên màn hình của bạn, “đầu tiên tôi nhấp vào cái này, sau đó tôi nhấp vào cái kia”, hãy để các hành động tự nói lên ý kiến của mình. Dành thời gian để cả hai nói những gì bạn đang làm và lý do bạn làm điều đó.

3. Thực hành, thực hành ... và sau đó thực hành một số nữa. Đọc to tập lệnh của bạn và xem nó trôi chảy như thế nào. Nếu bạn thấy mình bị vấp, hãy quay lại và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

4. Nhận phản hồi. Tìm một người không ngại nói cho bạn biết họ thực sự nghĩ gì và gửi cho họ kịch bản của bạn. Điều này thoạt nghe có vẻ đáng sợ, nhưng khi bạn đã quen với việc nhận phản hồi, nó sẽ trở thành một phần thiết yếu của quá trình viết kịch bản.

Bước 3. Ghi âm lại giọng nói của bạn

ghi âm

Với kịch bản của bạn trong tay, đã đến lúc ghi lại lời tường thuật. Tôi sử dụng Camtasia, được tích hợp sẵn tính năng ghi âm giọng nói, dễ sử dụng. Bạn thậm chí có thể dán một đoạn script để đọc trong quá trình ghi.

Tiếp theo, nếu bạn có thể, hãy sở hữu micrô tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Ngay cả micrô ở giữa đường (như micrô được kết nối với tai nghe của bạn) sẽ cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với micrô tích hợp trong máy tính của bạn.

Sau đó, tìm một nơi yên tĩnh để ghi âm. Tại TechSmith, có một phòng thu âm với bọt giảm âm, điều này thật tuyệt, tuy nhiên, điều này không khả thi đối với tất cả mọi người. Nếu bạn muốn có một giải pháp chi phí thấp, thì một tủ đựng chổi hoặc một cái chổi nhỏ đôi khi có thể mang lại cho bạn một âm thanh khá giống nhau.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy ghi lại kịch bản của bạn và đảm bảo nói chậm và rõ ràng. Nếu bạn mắc lỗi, đừng bắt đầu lại, chỉ cần tạm dừng, sau đó bắt đầu lại ngay trước khi bạn mắc sai lầm. Bạn luôn có thể loại bỏ các lỗi khi hoàn thành. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Audacity hoặc Adobe Audition để loại bỏ lỗi và bất kỳ tạp âm nào khỏi âm thanh của bạn. Sau khi tường thuật âm thanh xong, bạn có thể quay video của mình.

Bước 4. Ghi lại màn hình của bạn

Bắt đầu bằng cách dọn dẹp màn hình máy tính và đóng các ứng dụng không cần thiết. Lần lượt các thông báo có thể bật lên. Làm theo các hướng dẫn sử dụng phần mềm tạo video màn hình sắc nét, rõ ràng. Điều cuối cùng bạn muốn sau khi ghi lại tất cả các cảnh quay của mình là nhận ra rằng bạn có một đoạn video bị mờ.

MẸO: Khi bạn chọn một phần mềm chụp ảnh màn hình hoặc quay phim màn hình, hãy chọn một công cụ có các tính năng ghi, chỉnh sửa và chia sẻ được tích hợp sẵn. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho phép bạn thực hiện tất cả công việc của mình trong một công cụ.

Mở ứng dụng bạn muốn ghi lại và thực hiện một vài hướng dẫn thực hành về chính xác những gì bạn muốn cho người xem thấy. Điều này sẽ giúp bạn có được chuyển động con trỏ mượt mà và cuối cùng, bạn sẽ ít phải chỉnh sửa hơn.

Sau đó, mở trình ghi Camtasia và ghi lại màn hình của bạn giống như bạn đã thực hành. Hãy nhớ rằng, nếu bạn mắc lỗi, chỉ cần tạm dừng và sau đó bắt đầu ngay trước khi mắc lỗi. Bạn luôn có thể làm mượt mọi thứ khi chỉnh sửa sau này.

camtasia

Nếu bạn muốn một cách đơn giản để tăng mức độ tương tác và giúp người xem kết nối với nội dung của bạn, hãy thử thêm bản ghi webcam vào video màn hình của bạn. Khi quay xong màn hình, bạn có thể chỉnh sửa video của mình.

Bước 5. Chỉnh sửa video

Hầu hết mọi người cảm thấy rằng họ cần phải là một trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp để tạo ra một video đẹp. Nhưng bạn không cần các công cụ chỉnh sửa đắt tiền hoặc nhiều kiến thức để bắt đầu. Nó chỉ mất một vài bước.

Để bắt đầu, hãy loại bỏ những sai lầm bằng cách chọn chúng với playhead, sau đó nhấp vào cắt. Để cắt bớt cảnh quay thừa từ phần cuối hoặc đoạn ghi âm của bạn, hãy kéo phần cuối của clip vào.

Khi bạn hoàn tất việc chỉnh sửa video, hãy thêm phần tường thuật âm thanh của bạn.

Với tường thuật của bạn trên dòng thời gian, bạn có thể sử dụng tốc độ clip và mở rộng khung hình để đồng bộ hóa âm thanh và video trong dự án của mình.

Dưới đây là một số ví dụ về các chỉnh sửa đơn giản:

• Nếu bạn cần thêm thời gian để giải thích một khái niệm, hãy chia đoạn clip và sử dụng khung hình mở rộng để đóng băng video về cơ bản.

• Để tăng tốc phần ghi âm nhàm chán của bạn, hãy thêm tốc độ clip, sau đó kéo tay cầm để tăng tốc độ.

• Hoặc để tập trung sự chú ý của người xem, hãy sử dụng hoạt ảnh để phóng to những phần quan trọng.

Bước 6. Thêm phần giới thiệu video

Phần giới thiệu video dẫn dắt người xem đến với nội dung của bạn, nhưng đừng quá điên rồ. Giữ phần giới thiệu của bạn đơn giản và đi vào trọng tâm. Người xem muốn xem nội dung của bạn. Họ không quan tâm đến bất cứ điều gì khác ngoài những gì bạn đã hứa sẽ dạy họ.

Phần giới thiệu tốt đưa ra chủ đề rõ ràng và nhanh chóng giải thích những gì người xem có thể mong đợi học được. Để tạo phần giới thiệu video của riêng bạn, hãy thêm một khoảng trống ở đầu video của bạn. Giữ phím shift trên bàn phím của bạn và kéo đầu phát sang bên phải.

Sau đó, mở thùng phương tiện của bạn và chọn tab Thư viện. Từ thư mục “Motion Graphics - Intro Clips”, kéo phần giới thiệu bạn thích vào dòng thời gian.

Camtasia có sẵn một số mẫu giới thiệu video tích hợp sẵn, nhưng bạn có thể nhận toàn bộ danh mục nội dung video được tạo sẵn, bao gồm cả các mẫu giới thiệu.

Để tùy chỉnh clip giới thiệu của bạn, hãy chọn nó trên dòng thời gian, sau đó chỉnh sửa văn bản và hình dạng trong bảng thuộc tính. Nhập văn bản, chọn phông chữ và thay đổi bất kỳ màu nào hoặc các cài đặt khác cho hình dạng và văn bản.

Sau khi bạn đã tổng hợp tất cả video của mình lại với nhau, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để thêm một số bản nhạc vào video của bạn. Mặc dù không bắt buộc, nhưng âm nhạc có thể tạo ra một video hay hơn nhiều. Đối với bài học hướng dẫn hoặc video, hãy cố gắng chọn nội dung nào đó lạc quan và tích cực. Bạn muốn người xem của mình cảm thấy tốt khi họ đang học.

Bước 7. Sản xuất và chia sẻ

Cuối cùng, hãy nghĩ về nơi video của bạn sẽ xuất hiện. Ngày nay, có nhiều tùy chọn lưu trữ video để lựa chọn.

Bạn có thể chia sẻ video của mình lên một nền tảng video trực tuyến như YouTube, Vimeo hoặc Screencast hoặc bạn có thể chọn lưu video dưới dạng tệp cục bộ. Bạn cũng có thể chia sẻ trực tiếp lên trang mạng xã hội yêu thích của mình.

Chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn người dùng của chúng tôi thích lưu trữ các video đã hoàn thiện trên YouTube, đặc biệt là đối với các video bên ngoài.

Trước khi gửi video của bạn ra thế giới, tôi khuyên bạn nên chia sẻ video của mình với một vài người để nhận được một số phản hồi về video.

Điều này giúp đảm bảo thông điệp của bạn rõ ràng và video của bạn hoàn thành mục tiêu.

Phần 4: Cách tạo video đào tạo bằng camera

Đây là nơi chúng ta bắt đầu lên cấp. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa video truyền hình và tạo video đào tạo bằng camera. Bạn vẫn cần một kế hoạch video, một kịch bản và các công cụ phù hợp, nhưng bước trước ống kính cũng mang lại một số thách thức mới.

quay video bằng điện thoại

Dưới đây là một số điều độc đáo cần xem xét khi tạo video đào tạo bao gồm video camera.

Bắt đầu bằng cách thu thập bất kỳ thiết bị nào bạn cần cho video của mình. Hãy nhớ rằng, đừng để bị choáng ngợp bởi thiết bị. Ví dụ, trong video trên, chúng tôi chỉ sử dụng năm công cụ:

• Giá ba chân

• Điện thoại thông minh

• Kẹp điện thoại (để giữ máy ảnh ổn định và gắn nó vào chân máy)

• Phông nền sạch sẽ

• Đèn chiếu sáng

Thiết lập không gian ghi âm của bạn và đảm bảo rằng khu vực đó được chiếu sáng tốt. Bạn sẽ muốn quay ở một nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc thêm một số ánh sáng video vào danh sách thiết bị của mình.

Đặt máy ảnh của bạn lên giá ba chân và đặt máy ảnh càng gần đối tượng càng tốt, trong khi vẫn có được mọi thứ bạn cần khi chụp. Ở gần đối tượng sẽ giúp bạn có được âm thanh tốt nhất có thể khi quay bằng camera trên điện thoại thông minh.

Khi bối cảnh được thiết lập, hãy sử dụng bảng phân cảnh và tập lệnh của bạn để hướng dẫn bạn qua từng bước. Hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn có video camera, điều đó không có nghĩa là bạn cũng không thể sử dụng video màn hình. Một số video hướng dẫn và đào tạo tốt nhất bao gồm cả hai! Camtasia giúp bạn dễ dàng kết hợp camera và video màn hình trong một dự án.

Phần 5: Chi phí thực sự của việc tạo video hướng dẫn, đào tạo và giải thích

Trước khi bạn hoàn thành phong cách DIY hoặc giao dự án của mình cho một công ty video chuyên nghiệp, hãy lùi lại một bước và đảm bảo đúng người đang tạo video của bạn.

Ngân sách thường đóng một vai trò lớn trong quyết định này, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách xem xét tác động mà bạn muốn video có được.

Dưới đây là một số câu hỏi cần đặt ra khi cân nhắc các tùy chọn.

• Tôi cần bao nhiêu video?

• Tôi sẵn sàng chi bao nhiêu tiền?

• Video này có dẫn dắt các efort tiếp thị cho một chiến dịch không?

• Nó sẽ nằm ở một nơi nổi bật, chẳng hạn như trên trang đích của trang web?

Dưới đây, tôi đã trình bày những ưu và nhược điểm của các tùy chọn phổ biến để tạo video hướng dẫn.

Thuê một công ty bên ngoài

Các công ty sản xuất video có tài năng, kỹ năng và kinh nghiệm để tạo ra những video giải thích tốt nhất. Các công ty tốt sẽ hợp tác với bạn để tạo video theo đúng cách bạn muốn. 5,000,000 VNĐ trở lên.

Bạn sẽ phải trả giá. Chi phí trung bình cho một video giải thích 3 phút trở lên tùy chỉnh là khoảng 5,000,000 VNĐ. Và chỉ một video hướng dẫn được tạo chuyên nghiệp có thể có giá như bạn muốn. 20,000,000 VNĐ trở lên.

Nếu có nhiều thứ phụ thuộc vào video này (và bạn chỉ cần một video), bạn có thể cân nhắc việc thuê một công ty bên ngoài để sản xuất video cấp độ “đánh bại họ”. Nhưng người mua hãy cẩn thận. Điều này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, nếu bạn muốn chỉnh sửa thêm video để sử dụng ở những nơi khác, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho việc đó.

Tạo video của riêng bạn

Bạn hoàn toàn có quyền tự do sáng tạo và kiểm soát nhiều hơn ngân sách.

Nhược điểm: Bạn bị giới hạn bởi kỹ năng, thời gian, phần mềm và phần cứng của chính mình.

Đây là tùy chọn yêu thích của tôi vì Nếu bạn tạo video trong nhà, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với ngân sách và hoàn toàn tự do sáng tạo. Một công cụ phát video màn hình như Camtasia là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một tùy chọn DIY.

Và, mặc dù bạn có thể không bao giờ đạt đến trình độ của một nhà sản xuất video toàn thời gian, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về chất lượng của những video mà bạn có thể tạo ra chỉ bằng một chút thực hành.

Tóm lại: Với bài hướng trên của TungDzu.com, hi vọng các bạn đã nắm được cách làm video hướng dẫn sử dụng vô cùng đơn giản. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với mình theo thông tin bên dưới:

TungDzu.com
- Hotline/Zalo: 0973.963.268

Nhận xét

Youtube