Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • HoroscopeVirgo
  • LocationDa Nang, Viet Nam

Nhân viên Sale thị trường ngành viễn thông tìm kiếm khách hàng như thế nào trong năm 2022?

 Sắp đến năm 2022, đã đến lúc nhân viên sale thị trường ngành viễn thông bắt đầu suy nghĩ về chiến lược tìm kiếm khách hàng như thế nào, để gia tăng doanh số trước cuộc đua cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà mạng.

nhân viên sale thị trường ngành viễn thông

Ngành kinh doanh viễn thông này có tính cạnh tranh rất cao với rất nhiều nhà cung cấp như VNPT, Viettel, CMC, FPT,…. Vấn đề làm sao có thể  thu hút và giữ chân khách hàng với chi phí thấp hơn là một thách thức rất lớn Nếu khách hàng không thể mua dịch vụ và nâng cấp thiết bị của họ, khả năng họ chuyển sang đối thủ cạnh tranh sẽ cao – dẫn đến mất cơ hội bán hàng và mất doanh thu. Vậy nên dựa trên kinh nghiệm sale thị trường của mình, TungDzu.com sẽ chia sẻ cho các bạn những chiến lược để tìm và tiếp cận được khách hàng năng tốt nhất.

Nhân viên kinh doanh dịch vụ viễn thông là gì?

- Là người chịu trách nhiệm tìm kiếm, liên hệ, quản lý, giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ viễn thông cho khách hàng như các gọi mạng, cáp truyền hình,...

Khách hàng là ai?

Theo mình vẽ được chân dung khách hàng là bước quan trọng nhất. Vì đó sẽ là tiền để bạn tiếp cận được khách hàng tốt hơn.
Đối với ngành này, thì chỉ cần bạn đi ra đường thấy có nhà thì đó là khách hàng của bạn rồi. Chưa kể hiện tại với nền công nghệ 4.0 rồi ảnh hưởng có dịch Covid-19 thì Internet là điều cần thiết.
Lướt Facebook, Youtube, Tiktok,.. rồi học Online, xem ti vi là những hành động đã và đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống.
Bạn đã mường tượng ra được chút nào chưa? Ok, đó là những người cần sử dụng mạng Internet để học tập và làm việc. Vậy vẫn chưa đủ, bạn cần phân loại khách hàng nữa, để có hướng đi đúng đắn.
- Khách hàng cá nhân, hộ gia đình: cái này là các gói thấp nhất nè, nhưng dễ tiếp cận
- Khách hàng hộ kinh doanh: ví dụ quán cafe, spa, quán net,...
- Khách hàng công ty
- Khách hàng dự án: cái này hay đi kèm danh mục bất động sản nè, tòa nhà, chung cư, thường cái này họ hay làm trực tiếp với đơn vị chủ quản luôn

Học và hiểu sản phẩm?

Cái này là điều bắt buộc và phải nằm lòng của bất kỳ sales thị trường nào? Chỉ khi nào bạn nắm rõ được thông tin chi tiết, công dụng và lợi ích sản phẩm, bạn mới đủ tự tin mà tư vấn khách hàng được. Bởi vì chỉ cần không chắc điều gì thôi, nó sẽ là một điểm trừ rất nặng, và khách hàng sẽ đánh giá bạn không chuyên nghiệp khi không biết hoặc không hiểu rõ sản phẩm của mình.
Tips: không cần phải học thuộc lòng, mà bạn chỉ cần nắm những điểm mấu chốt của sản phẩm, sau đó có thể đối đáp 1-1 với đồng nghiệp, với sếp hay với cả nhân viên kỹ thuật.
Ví dụ liên hệ với mảng này thì bạn cần nắm rõ từng gói cước, giá cả, dung lượng, thiết bị đi kèm cùng với so sánh ưu nhược điểm với các sản phẩm tương đồng của nhà mạng khác.

Các cách tìm kiếm khách hàng?

Khi nhắc đến chủ đề này thì mình rất là phấn khích, bởi vì rất là muôn hình vạn trạng, rất nhiều cách khác nhau từ Online cho đến Offline. Không có cách nào đúng hoặc sai, chỉ có cách nào phù hợp và cuối cùng là nó mang lại kết quả cho bạn.

Kinh nghiệm đi sale thị trường

Đây là một cách truyền thống và mang lại kết quả bền vững nhất. Và bất kỳ bạn nhân viên kinh doanh nào cũng nên trải qua một lần. Vì nó sẽ tôi luyện bạn không chỉ về kỹ năng bán hàng mà còn là vấn đề kiểm soát cảm xúc
  • Đi phát tờ rơi: cách này là cách lâu đời nhất, bạn chắc hẳn đã từng gặp những hình ảnh đó. Được phát tờ rơi mọi nơi, mọi chỗ, bất kỳ địa điểm nào. Sẽ có 2 trường hợp, một là bạn tự đi phát, sẽ rất tốn thời gian nhưng nếu gặp đúng khách hàng có nhu cầu bạn có thể tư vấn trực tiếp cho họ. Hai là bạn sẽ thuê những người khac đi phát giùm, để bạn có thêm thời gian làm những việc khác.
  • Dán tờ rơi ở nơi đông người: Bất kỳ nơi nào có nhiều người xuất hiện, bạn hãy tận dụng điều đó ví dụ, trên tương, cột điện, hay hiệu quả nhất là các nơi kinh doanh như cafe, quán net,...Các bạn có thể kiểm khoảng trống để dán hoặc làm các số dán ở bàn, điều này sẽ khiến chủ quán đồng ý bạn làm điều đó. Tờ dán sẽ có 2 phần, 1 là số bàn + tên quán, 2 là số điện thoại của bạn + tên nhà mạng.
  • Làm các vật phẩm tặng miễn phí: cái này mình học được từ một chị trước uống cafe cùng, chị ấy tặng 1 que chọc sim cho tất cả mọi người uống cafe tại đó. Một vật dụng rất cần thiết cho các điện thoại Smartphone bây giờ, có thể móc vào chùm chìa khóa. Rất dễ nhìn thấy và nhớ tới bạn phải không?
  • Telesales: Một cách truyền thông khác, bạn có thể kiếm data khách hàng để gọi bằng nhiều cách: xin hay mua data ở bất kỳ đâu ^^ công việc còn lại là bạn gọi điện tư vấn cho khách hàng chố nữa là xong. Hiện tại thì ở một số nhà mạng có riêng một bộ phận telesales riêng tách biệt với đội sale thị trường như FPT chẳng hạn.

Bán hàng 4.0

Đây là một cách sale bán hàng thông thông minh trong thời đại 4.0 bây giờ. Khi mà công nghệ lên ngôi, bạn chỉ cần tận dụng các công cụ internet, các mạng xã hội để PR sản phẩm của mình, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận tới nó hơn. Ở bài viết này, TungDzu.com sẽ giới thiệu bạn 3 cách phổ biến và hiệu quả nhất.
- SEO Website: cách này vip pro các bạn ạ. Hiệu quả mang lại cũng cao nữa. Vì theo thói quen khách hàng khi có nhu cầu họ sẽ lên Google và gõ tìm kiếm. Bạn chỉ cần lên Top Google là coi như bạn đã nắm được thành công rồi. Một case study mình sẽ chia sẻ cho bạn thấy ngay đây là một ví dụ điển hình:
lắp mạng cmc đà nẵng

Bật mí cho các bạn biết là 3 vị trí dẫn đầu điều là của quản lý, giám sát bán hàng CMC Đà Nẵng đó. Các bạn Sales trong nhóm nếu muốn khách hàng gọi mình đầu tiên, thì chắc chắn phải qua sếp của mình rồi hehe. Để làm được điều đó bạn cần có kỹ năng thiết kế web, content marketing và SEO web ^^ 
- SEO Google Map: cái này thì cực kỳ dễ mà còn miễn phí nữa nè :">
địa điểm google map

Thường thì khi nào bạn gõ từ khóa lên Google thì nó thường ra 2 đề xuất, 1 là trang web 2 là địa điểm Google Maps. Chỉ cần bạn SEO tốt địa ddiemr Google Map thì nó sẽ được lên ngang hàng với Web rồi phải không nè
3. Lập Fanpage Facebook và đi nằm vùng Group: Cái này tuy hiệu quả không cao nhưng nó thuộc cách đánh du kích. Bây giờ bất kỳ ngành nghề dịch vụ sản phẩm nào, các mẹ nội chợ thường luôn có xu hướng tìm các Reviews của các người dùng trước, sau đó sẽ quyết định mua hay không, hoặc có các phàn nàn về nhà mạng nào, bạn chỉ cần vào inbox tư vấn thôi
tư vấn lắp mạng internet

Kết nối các mối quan hệ cùng ngành

Công việc sale thị trường đòi hỏi bạn phải gặp rất nhiều người, vừa là khách hàng, vừa là đối tác của bạn. Bạn không thể chỉ biết mỗi việc của bạn, mà muốn thành công, bạn cần có nhiều mối quan hệ hơn. Đơn cử với ngành viễn thông này, bạn cần kết nối với các bạn sale khách ở các ngành có liên quan, ví dụ cho dễ hiểu là bất kỳ sản phẩm nào cần dùng tới mạng là được. Như ngày xưa mình chuyên thi công phòng net, thì sẽ có các bạn sale của các nhà mạng qua gửi gắm, tất nhiên chỉ cần mạng của bạn ổn định, hỗ trợ kỹ thuật tốt thì không có lý nào mà mình từ chối phải không nào ^^ Nói tới đây là bạn biết các ngành có liên quan tới bạn rồi đúng không ^^

Hi vọng qua bài chia sẻ này của TungDzu.com, các bạn nhân viên sale thị trường ngành viễn thông đã hiểu rõ được các cách tìm kiếm khách hàng như thế nào rồi. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với mình theo thông tin bên dưới:
TungDzu.com
- Hotline/Zalo: 0973.963.268


Nhận xét

Youtube