Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

10 CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ DÒNG TIỀN ĐỂ KINH DOANH THÀNH CÔNG MÙA COVID

 10 chiến lược quản lý dòng tiền trong kinh doanh sẽ giúp bạn dự đoán bao nhiêu tiền có sẵn cho doanh nghiệp của bạn trong tương lại. Nó cũng giúp bạn xác định số tiền doanh nghiệp của bạn cần để trang trải các khoản nợ, chẳng hạn như trả cho nhân viên và nhà cung cấp.

quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Dòng tiền là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những thay đổi về lượng tiền mà doanh nghiệp của bạn có từ điểm này đến điểm khác. Quản lý dòng tiền đang theo dõi dòng chảy này và phân tích bất kỳ thay đổi nào đối với nó. Điều này giúp bạn xác định xu hướng, chuẩn bị cho tương lai và giải quyết mọi vấn đề với dòng tiền của bạn.

Bạn nên thực hành quản trị dòng tiền hiệu quả để đảm bảo doanh nghiệp của ban có đủ tiền để tiếp tục hoạt động. Hãy cùng TungDzu.com đi vào tìm hiểu 10 chiến lược để làm được điều đó nhé

Chiến lược 1: Định giá đúng

Việc xác định giá tính phí cho một sản phẩm là điều khó chịu đối với hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thực hiện đúng chiến lược giá là rất quan trọng để bạn thành công trong kinh doanh vì nó ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh của bạn. Chiến lược giá tác động đến loại khách hàng thu hút đến doanh nghiệp của bạn, số lượng sản phẩm bán ra, cách thức sản phẩm được cảm nhận, quảng bá sản phẩm và lợi nhuận của bạn.

Sau đây là danh sách các yếu tố mà bạn có thể cân nhắc khi phát triển chiến lược giá của mình:

Loại khách hàng mà bạn đang hướng tới.

Định vị sản phẩm của bạn trên thị trường.

Mối quan hệ giữa giá cả và số lượng bán ra.

Bạn sẽ quảng bá sản phẩm của mình như thế nào.

Bạn sẽ phân phối sản phẩm của mình như thế nào.

Các chi phí liên quan đến sản phẩm của bạn bao gồm cả chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Đối thủ cạnh tranh của bạn và các quyết định về giá của họ.

Mục tiêu của chiến lược định giá của bạn.

Phương pháp tính giá thành.

Xem xét và kiểm tra giá của bạn thường xuyên. Sẵn sàng thử nghiệm thị trường và điều chỉnh chiến lược định giá để tối đa hóa dòng tiền của bạn.

định giá đúng

Chiến lược 2: Giảm giá vốn hàng bán của bạn

Chiến lược này bổ sung cho chiến lược đầu tiên "đặt giá đúng". Tỷ suất lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa giá bạn bán sản phẩm của mình và giá bạn đã trả cho sản phẩm đó.

Tăng biên độ giữa hai điều này sẽ làm tăng lợi nhuận và dòng tiền của bạn. Có hai cách để tăng tỷ suất lợi nhuận gộp của bạn: tăng giá (như đã thảo luận trong chiến lược 1) và / hoặc giảm giá vốn hàng bán. Giá vốn hàng bán là giá thành của sản phẩm đã bán cho khách hàng của bạn.

Ví dụ về các cách để giảm giá vốn hàng bán của bạn:

Thương lượng với nhà cung cấp của bạn để có giá tốt hơn nếu bạn mua số lượng lớn. Chỉ sử dụng chiến lược này nếu bạn có thể chuyển kho nhanh chóng.

Thương lượng với nhà cung cấp của bạn để được chiết khấu nếu bạn thanh toán sớm nếu chưa có chiết khấu.

Mua sắm xung quanh với các nhà cung cấp khác để đảm bảo bạn đang nhận được giá trị tốt nhất (đây không nhất thiết phải là giá tốt nhất).

Mua thiết bị mới hoặc thực hiện các quy trình mới để sản xuất hàng hóa hiệu quả hơn.

giảm giả vốn hàng bán

Chiến lược 3: Kiểm soát chi phí của bạn

Thường xuyên xem xét các khoản chi tiêu của bạn bằng cách so sánh chúng với ngân sách của bạn và các kỳ trước. Nếu một khoản chi lớn hơn ngân sách hoặc hơn năm trước thì hãy điều tra lý do tăng.

Ví dụ về cách kiểm soát chi phí của bạn:

So sánh chi phí so với ngân sách của bạn.

So sánh chi phí so với năm trước hoặc kỳ trước.

So sánh chi phí theo tỷ lệ phần trăm doanh thu.

Huấn luyện nhân viên của bạn suy nghĩ về cách có thể giảm chi phí. Thưởng cho họ vì những ý tưởng làm giảm chi phí. Phần thưởng không nhất thiết phải luôn luôn là tiền. Hãy sáng tạo với hệ thống phần thưởng.

Xem lại danh sách giao dịch để hiểu rõ từng khoản chi phí.

Lập các báo cáo tài chính thường xuyên.

Yêu cầu báo giá từ các nhà cung cấp khác nhau.

Sắp xếp lại các khoản thanh toán hàng năm thành các khoản thanh toán nhỏ. Điều này thường tốn kém hơn và chỉ nên được sử dụng khi cần thiết. Hoàn nguyên thanh toán hàng năm khi bạn có thể.

Thực hiện các biện pháp thực hiện để giám sát chi phí của bạn. Ví dụ: đo lường chi phí của các phương tiện trên cơ sở một xu trên km.

Đây là cũng là chiến lược quản trị tiền mặt tạo lợi nhuận.

kiểm soát chi phí

Chiến lược 4: Quản lý con nợ của bạn


Bán hàng không phải là một cuộc mua bán cho đến khi tiền ở trong ngân hàng. Một hệ thống con nợ được quản lý tốt là rất quan trọng để kinh doanh thành công. Đảm bảo hệ thống con nợ của bạn có các biện pháp phòng ngừa cũng như lập kế hoạch từng bước để thu hồi các tài khoản quá hạn.

Một số ví dụ về cách cải thiện hệ thống con nợ:

Kiểm tra tín dụng cho tất cả các khách hàng mới.

Nhận tiền đặt cọc khi ký hợp đồng.

Giảm giá khi thanh toán sớm.

Thanh toán dễ dàng nhất có thể. Đề nghị lấy chi tiết thẻ tín dụng để chuyển rủi ro cho công ty phát hành thẻ tín dụng.

Gửi hóa đơn ngay lập tức.

Ngân hàng thường xuyên.

Thường xuyên xem xét báo cáo các khoản phải thu cũ và nhất quán theo từng bước kế hoạch theo dõi các khoản quá hạn.

Nếu khách hàng không thể thanh toán toàn bộ, hãy linh hoạt và sắp xếp kế hoạch thanh toán. Thực hiện ngay khoản thanh toán đầu tiên khi đang nghe điện thoại bằng cách yêu cầu họ thanh toán bằng thẻ tín dụng


Chiến lược 5: Quản lý kho

Kiểm soát lượng cổ phiếu có trong tay vừa là một nghệ thuật vừa là một khoa học. Không đủ hàng sẽ dẫn đến mất doanh thu. Quá nhiều cổ phiếu có thể ảnh hưởng đến dòng tiền. Tôi đã thấy cả hai có thể có tác động lớn đến lợi nhuận và dòng tiền như thế nào. Ví dụ, một nhà bán lẻ đã tăng lượng hàng dự trữ và doanh số bán hàng tăng đột biến khi khách hàng nhìn thấy sự sẵn có của sản phẩm. Đây là ngoại lệ nhiều hơn so với tiêu chuẩn. Nói chung, các doanh nghiệp có quá nhiều cổ phiếu đang hạn chế các nguồn lực quý giá. Một lý do có thể là chủ sở hữu không muốn nhận ra lỗ khi bán cổ phiếu. Tuy nhiên, họ đã không xem xét các chi phí tiềm ẩn khi nắm giữ hàng cũ, chẳng hạn như cơ hội bị bỏ lỡ do dòng tiền kém và không gian kệ có thể được sử dụng bởi một sản phẩm chuyển động nhanh. Biết được mức cổ phiếu phù hợp cho doanh nghiệp của bạn có thể yêu cầu một số thử nghiệm và sai sót. Tuy nhiên, với một chương trình kế toán tốt, bạn sẽ có thể đưa ra dự đoán có học thức về số lượng hàng dự trữ sẽ mang theo.

Ví dụ về cách cải thiện kiểm soát hàng tồn kho:

Theo dõi hàng tồn kho thường xuyên. Sử dụng các tỷ lệ như vòng quay hàng tồn kho và số ngày tồn kho để so sánh với các kỳ trước và tiêu chuẩn ngành.

Xóa hàng cũ và hàng lỗi thời bằng cách đóng gói chung hoặc chiết khấu.

Không mua quá nhiều cổ phiếu ngay cả khi giảm giá nếu thời gian bán kéo dài.

Ngược lại, đối với hàng tồn kho nhanh, hãy mua số lượng lớn để được chiết khấu.

Tập trung vào hệ thống đặt hàng 'đúng lúc' để tiết kiệm lượng hàng tồn đọng.

Đặt mức tồn kho tối thiểu và tối đa và duy trì trong các mức này.


Chiến lược 6: Không trả quá nhiều hoặc quá sớm

Đảm bảo bạn có quy trình mua hàng từng bước được tuân thủ và giám sát. Thiếu quy trình và giám sát thích hợp có thể dẫn đến việc mua quá nhiều, trả tiền cho hàng hóa không được giao hoặc trả quá nhiều. Ví dụ, thông thường các khoản thanh toán được thực hiện trên bảng sao kê và chưa có hóa đơn để xác minh giao dịch mua. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này có thể là nguyên nhân của việc thanh toán quá mức.

Ví dụ về cách cải thiện việc mua hàng và thanh toán cho chủ nợ bao gồm:

Một hệ thống đơn đặt hàng có hai chữ ký để giải trình.

Hệ thống yêu cầu báo giá cho các sản phẩm mới hoặc cho các sản phẩm đã mua trước đó sáu tháng một lần.

Thủ tục nhận hàng.

Thủ tục thanh toán hàng hóa cần mua

 đơn đặt hàng, sổ giao hàng, hóa đơn và bảng sao kê. Mức độ yêu cầu của thủ tục giấy tờ có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn.

Luôn thanh toán cho các chủ nợ của bạn vào ngày hóa đơn đến hạn thanh toán. Không thanh toán sớm hoặc muộn.

Thương lượng các điều khoản thanh toán dài hơn hoặc một kế hoạch thanh toán nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Thương lượng chiết khấu khi thanh toán sớm hoặc trả trước.


Chiến lược 7: Lập kế hoạch dòng tiền 3 tháng

Dòng tiền là tất cả về thời gian. Một doanh nghiệp có thể có lãi nhưng vẫn gặp vấn đề về dòng tiền. Ví dụ, ABC đã mua cổ phiếu với giá 5.000 đô la vào tháng Hai. Họ đã trả tiền cho cổ phiếu vào cuối tháng Ba. Cổ phiếu đã được bán cho XYZ với giá 10.000 đô la vào tháng 4 và họ đã nhận được tiền bán vào tháng 6. Vào tháng 4, ABC đã ghi nhận lợi nhuận là $ 5,000. Tuy nhiên, lợi nhuận không đến ngân hàng cho đến hai tháng sau đó.

Chuẩn bị ngân sách dòng tiền ba tháng. Ngân sách dòng tiền bao gồm tất cả các dòng tiền dự kiến vào trong tháng trừ đi tất cả các dòng tiền dự kiến trong tháng. Tôi thích chuẩn bị ngân sách dòng tiền 3 tháng thay vì ngân sách dòng tiền hàng năm mà tôi thấy cần cập nhật trong vòng vài tháng sau khi chuẩn bị. Bất kỳ khoản tiền mặt dư thừa nào nên được chuyển vào một tài khoản ngân hàng lãi suất cao để có thể dễ dàng truy cập khi cần thiết. Xem bên dưới để biết ví dụ về ngân sách dòng tiền.

Chiến lược 8: Khai thác tối đa tài sản của bạn

Những tài sản không tạo ra lợi tức đầu tư hợp lý và không có bất kỳ lợi ích nào có thể thấy trước trong tương lai nên được bán.

Những tài sản này đang ràng buộc nguồn vốn có giá trị có thể được sử dụng ở những nơi khác trong doanh nghiệp. Bạn có thể phải bỏ qua một cơ hội tuyệt vời vì tiền mặt của bạn bị ràng buộc trong một tài sản không sinh lời.

Xem xét nội dung của bạn để biết cần nâng cấp. Nếu có một tùy chọn hiệu quả hơn và phù hợp với kinh tế thì hãy nâng cấp lên tài sản hiệu quả hơn.

Khi mua một tài sản, hãy cân nhắc giữa lợi ích và chi phí của cả việc mua và cho thuê. Tùy chọn tốt hơn có thể không giống nhau mỗi lần. Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp độc lập.


Chiến lược 9: Bài toán thuế hay bài toán dòng tiền?

Giảm thuế một cách hợp pháp cho đến khi lợi ích không còn lớn hơn chi phí. Đừng sử dụng hết sức lực vào việc giảm thuế, thay vào đó hãy tập trung vào việc cải thiện hoạt động kinh doanh của bạn. Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên từ kế toán thuế của bạn trước khi kết thúc năm tài chính để giảm thiểu thuế của bạn. Thường là quá muộn sau khi năm kết thúc.

Đôi khi các chủ doanh nghiệp tin rằng họ có vấn đề về thuế trong khi thực tế họ đang gặp vấn đề về dòng tiền. Tính số thuế bạn đã trả trong năm trước theo tỷ lệ phần trăm doanh thu. Nếu thuế đã trả là 10% doanh thu của bạn thì hãy chuyển 10% doanh thu của bạn vào một tài khoản riêng để trả lại lãi suất cao. Nếu doanh nghiệp của bạn đã có sự tăng hoặc giảm đáng kể trong lợi nhuận thì hãy điều chỉnh tỷ lệ phần trăm lên hoặc xuống tùy thuộc vào sự thay đổi.


Chiến lược 10: Giảm lương hoặc bản vẽ của chủ sở hữu

Một vấn đề phổ biến ở các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là những doanh nghiệp có báo cáo tài chính kém, là chủ sở hữu rút tiền mặt nhiều hơn số tiền mà doanh nghiệp đang tạo ra. Các chủ sở hữu có thể đang nhận mức lương vượt quá lợi nhuận của doanh nghiệp hoặc có thể rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp để chi tiêu cá nhân mà không cần xem xét đến dòng tiền kinh doanh trong tương lai. Điều này có thể phá hủy một doanh nghiệp rất nhanh chóng.

Là chủ doanh nghiệp, bạn cần tìm sự cân bằng giữa việc tái đầu tư lợi nhuận để phát triển doanh nghiệp và tận hưởng phần thưởng cho công việc khó khăn của bạn ngay bây giờ. Số dư này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Một doanh nghiệp mới sẽ cần phải tái đầu tư nhiều hơn lợi nhuận của mình để phát triển so với một doanh nghiệp đã trưởng thành. Tôi khuyên bạn nên rút tiền lương thông thường thấp hơn lợi nhuận dự kiến và tài khoản kinh doanh không được sử dụng cho các chi phí cá nhân. Mức lương thông thường phải dựa trên ngân sách cá nhân


Chẩn đoán nguyên nhân của các vấn đề về dòng tiền

Trước khi thực hiện bất kỳ chiến lược nào trong số mười chiến lược, điều quan trọng là phải chẩn đoán nguyên nhân gây ra các vấn đề về quản lý dòng tiền kinh doanh của bạn. Việc thiếu hụt dòng tiền là một triệu chứng xuất phát từ những nguyên nhân cơ bản. Để kinh doanh thành công, bạn cần phát hiện và giải quyết những nguyên nhân cơ bản dẫn đến dòng tiền kém. Thực hiện các chiến lược để khắc phục dòng tiền kém mà không chẩn đoán nguyên nhân cũng giống như việc bác sĩ cố gắng điều trị một căn bệnh mà không biết nguyên nhân của bệnh. Việc điều trị sẽ không hiệu quả nếu không giải quyết được nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh.


Vậy là các bạn đã nắm được 10 chiến lược quản lý dòng tiền kinh doanh rồi chứ, nếu còn thắc mắc điều gì hãy liên lạc với mình theo thông tin bên dưới:

TungDzu.com

- Hotline/Zalo: 0973.963.268


Nhận xét

Youtube