Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

6 Bước đơn giản Xác định thị trường mục tiêu của bạn (có ví dụ minh họa)


Phát triển doanh nghiệp của bạn từ đầu có nghĩa là bạn đã biết khi nào nên cắt giảm chi phí và khi nào nên thúc đẩy về phía trước. Bạn đã biết khi nào điều gì đó là lãng phí tiền và khi nào điều gì đó có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền.

Và việc tạo ra một chiến lược tiếp thị vững chắc sẽ giúp bạn thực hiện chính xác điều đó. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu đặt quảng cáo và giảm giá, điều quan trọng là phải xác định thị trường mục tiêu của bạn. Gợi ý: Thị trường mục tiêu của bạn không phải là “tất cả mọi người”. Trên thực tế, nó có lẽ không phải hầu hết mọi người. Thay vào đó, thị trường mục tiêu của bạn là một nhóm người cụ thể có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất. Vậy, những người đó là ai? Đừng lo lắng, đó là những gì tôi sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết này. Trước tiên, bạn sẽ học cách xác định phân khúc thị trường mục tiêu của mình bằng cách tiến hành nghiên cứu đối tượng. Sau đó, tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách các ví dụ về thị trường mục tiêu từ các thương hiệu đã kiếm được hàng triệu USD nhờ hiểu được tính cách khách hàng cốt lõi của họ. Tôi sẽ chia sẻ với bạn các bước và ng cụ cần thiết để tìm hiểu khách hàng lý tưởng của mình để bạn có thể tạo chiến dịch tiếp thị hiệu quả và sinh lời. Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách hiểu rõ thị trường mục tiêu là gì.

Định nghĩa thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là một nhóm người cụ thể mà bạn muốn tiếp cận thông qua chiến dịch tiếp thị của mình. Những người này có nhiều khả năng ghé thăm cửa hàng trực tuyến của bạn và mua hàng hơn bất kỳ nhóm người ngẫu nhiên nào khác. Họ có những đặc điểm chung nhất định, chẳng hạn như nhân khẩu học hoặc mô hình tâm lý và hành vi của họ. Khi bạn phóng to phân khúc thị trường này ở cấp độ cá nhân, bạn có khách hàng lý tưởng của mình. Loại khách hàng mà bạn không cần phải thuyết phục mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình vì họ sẽ quan tâm đến chúng một cách tự nhiên. Tất cả những gì bạn phải làm là đưa tên thương hiệu và cửa hàng trực tuyến của bạn đến trước mắt họ. Vì vậy, trên thực tế, thị trường mục tiêu của bạn thực sự là đối tượng mục tiêu của bạn. Và đó là nơi bạn sẽ bắt đầu phân tích thị trường mục tiêu, với khách hàng lý tưởng của mình, vì vậy đừng ngại quá cụ thể khi xác định khách hàng mục tiêu của bạn. Điều đó không có nghĩa là những người tiêu dùng cá nhân khác ngoài nhóm này sẽ không mua sản phẩm của bạn. Họ có thể. Nhưng xác định đối tượng mục tiêu của bạn là tất cả về việc tạo ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả để số tiền tiếp thị của bạn có lợi nhuận lớn nhất cho đồng tiền của họ. Và điều đó xảy ra khi chiến dịch tiếp thị của bạn tiếp cận những người có nhiều khả năng mua hàng nhất.

Cách thực hiện nghiên cứu đối tượng

Để hiểu rõ ràng về đối tượng mục tiêu của bạn, trước tiên bạn cần thực hiện một chút điều tra. Bằng cách hiểu sản phẩm và dịch vụ của bạn dành cho ai và cách tìm chúng, bạn sẽ có thể tạo chiến lược tiếp thị thực sự giúp bạn kiếm tiền.

1. Đầu tiên, hãy hiểu thị trường ngách của bạn

Bất kể bạn đang bán là gì, nó đều có giá trị nhất đối với một nhóm người rất cụ thể. Đây là một thị trường ngách. Để hiểu thị trường ngách của bạn, hãy xem những gì bạn đang bán và lý do bạn bán nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu không chỉ những gì bạn phải cung cấp mà còn cả lý do tại sao khách hàng tiềm năng của bạn sẽ muốn mua nó. Tự hỏi mình đi: Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu nào? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giải quyết được bất kỳ điểm đau hoặc vấn đề nào trong cuộc sống của khách hàng mục tiêu không? Lợi ích của việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì? Nó cải thiện cuộc sống của khách hàng tiềm năng của bạn như thế nào? Bất cứ khi nào bạn bị sa lầy vào chi tiết phân tích thị trường mục tiêu của mình, hãy quay lại câu trả lời cho những câu hỏi này. Hãy để chúng là ánh sáng dẫn đường cho bạn trong quá trình nghiên cứu.

2. Nhìn vào khách hàng hiện tại của bạn

Nếu bạn đã thu được lợi nhuận trong ng việc kinh doanh của mình, thì điều đó có nghĩa là bạn đã có quyền truy cập trực tiếp vào đối tượng mục tiêu của mình. Sau cùng, khách hàng hiện tại của bạn đã mua hàng với bạn, vì vậy bạn biết thực tế là họ chuyển đổi. Khi bạn hiểu cơ sở khách hàng hiện tại của mình, bạn có thể nhắm mục tiêu nhiều người hơn như họ bằng kế hoạch tiếp thị của mình. Hãy xem xét kỹ hơn cơ sở khách hàng của bạn và xem liệu bạn có thể xác định bất kỳ mẫu nào trong đặc điểm của họ, chẳng hạn như đặc điểm nhân khẩu học hoặc tâm lý học như Độ tuổi - Độ tuổi chung của khách hàng hiện tại của bạn là bao nhiêu? Biết dữ liệu này sẽ giúp bạn khi chọn phân khúc mục tiêu của mình trong các quảng cáo trên mạng xã hội. Giới tính - Khách hàng hiện tại của bạn chủ yếu là nam hay nữ? Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn cụ thể của họ có lẽ là duy nhất đối với giới tính của họ. Thu nhập - Khách hàng của bạn phải chi bao nhiêu tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Họ có thể mua hàng nhiều lần hay họ cần tiết kiệm cho sản phẩm của bạn? Có bất kỳ rào cản tài chính nào mà bạn cần giải quyết không? Vị trí - Khách hàng của bạn sống ở đâu và họ ở múi giờ nào? Một số vấn đề văn hóa đặc trưng cho địa điểm của họ là gì (tức là các sản phẩm nhắm mục tiêu đến bóng đá Mỹ so với bóng đá thực Hành vi - Làm thế nào để khách hàng của bạn đi chơi trực tuyến? Họ theo dõi trang hoặc thương hiệu nào và nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của họ là gì? Họ sử dụng những loại nội dung nào và bạn có thể kết hợp chúng vào chiến lược tiếp thị nội dung của mình không? Phong cách sống - Khách hàng của bạn sử dụng thời gian rảnh của họ như thế nào? Họ cần những loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào để hỗ trợ những sở thích đó? Giá trị - Niềm tin và giá trị chung của họ là gì? Điều này có ảnh hưởng đến lòng trung thành với thương hiệu của họ, nơi họ mua sản phẩm hoặc loại sản phẩm họ mua không? Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin này bằng cách nghiên cứu Google Analytics hoặc phân tích mạng xã hội, mà tôi sẽ trình bày trong giây lát. Trong B2B (mặc dù chắc chắn cũng là B2C), bạn nên xây dựng và làm phong phú dữ liệu khách hàng của mình, ví dụ: bằng cách quét danh thiếp vào bất kỳ CRM nào bạn đang sử dụng. Để làm điều đó, bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng, chẳng hạn như ScanToSalesforce, ScanBizCards hoặc Eight. Đối với bất kỳ điểm dữ liệu nào không có trong các báo cáo này, vui lòng tạo một bản khảo sát miễn phí (và rất ngắn gọn) mà bạn có thể gửi cho khách hàng sau khi mua hàng. Ghép nối khảo sát với mã giảm giá để khách hàng của bạn có động lực hoàn thành khảo sát và có thể quay lại cửa hàng của bạn để mua sắm nhiều hơn.

3. Xem xét phân tích của bạn

Khi bạn đặt quảng cáo hoặc tạo chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, điều quan trọng là phải biết chính xác loại nội dung cần chia sẻ và nơi chia sẻ. Bạn có thể dễ dàng biết điều này bằng cách xem loại nội dung nào hiện đang đưa khách hàng đến cửa hàng trực tuyến của bạn và nội dung nào chuyển đổi thành bán hàng. Nhiều thông tin bạn muốn biết có sẵn trong bảng điều khiển phân tích của trang web hoặc các trang mạng xã hội của bạn.

Khi tìm hiểu kỹ dữ liệu, bạn sẽ có thể hiểu đối tượng của mình dựa trên bốn loại phân đoạn: 1.Phân khúc nhân khẩu học - Phân khúc thị trường này bao gồm các thuộc tính như độ tuổi, giới tính, dân tộc, tôn giáo, vị trí, thu nhập, học vấn, v.v. Nó có vẻ là thông tin siêu khô khan (đúng là như vậy) nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn tạo quảng cáo. 2.Phân khúc địa lý - Dữ liệu này đề cập đến nơi đối tượng mục tiêu của bạn sống và thông báo cho bạn khi chọn lịch đăng bài trên mạng xã hội, gửi các chiến dịch tiếp thị qua email hoặc nói về các chủ đề cụ thể theo vùng. Nó cũng giúp bạn hiểu vị trí đặt quảng cáo của mình và khi nào. 3.Phân đoạn hành vi - Phân đoạn hành vi xem xét hành vi mua hàng, hành vi theo dịp, tỷ lệ sử dụng sản phẩm của bạn, lý do mua hàng, lòng trung thành của khách hàng và cách họ tương tác với thương hiệu của bạn. Hiểu các điểm dữ liệu này sẽ giúp bạn hiểu chính xác điều gì thúc đẩy mọi người mua sản phẩm của bạn. 4.Phân đoạn tâm lý - Dữ liệu tâm lý tiết lộ niềm tin, giá trị, thái độ, sở thích hoặc các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của một người. Phân đoạn thị trường nghe có vẻ như rất nhiều chi tiết kỹ thuật, nhưng thực sự đó chỉ là một cách để đặt quảng cáo siêu hiệu quả. Bằng cách này, nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ không bị lãng phí đối với bất kỳ ai không có khả năng mua sản phẩm của bạn.

4. Nhìn vào sự cạnh tranh của bạn

Nếu bạn chưa có cơ sở khách hàng hiện tại (hoặc ngay cả khi bạn có), thì việc kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì sẽ giúp bạn hiểu được hồ sơ khách hàng của chính mình. Lặp lại trang web, blog, các trang mạng xã hội và quảng cáo của họ để xem liệu bạn có thể hiểu chiến lược thị trường mục tiêu của họ hay không. Khi bạn điều tra, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này -Bạn có thể xác định các chiến thuật phân khúc của họ không? -Khách hàng lý tưởng của họ là ai? -Họ có một thị trường mục tiêu cụ thể hay nhiều thị trường mục tiêu? Nó là gì / chúng là gì và tại sao? -Làm thế nào để họ quảng bá sản phẩm của họ? Họ sử dụng loại ngôn ngữ nào? Họ làm nổi bật những tính năng nào của sản phẩm? -Lịch đăng bài của họ là gì? Họ đăng hoặc gửi email bao lâu một lần? Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn như thể bạn là cơ sở khách hàng của họ. Đăng ký nhận bản tin của họ và theo dõi các trang truyền thông xã hội của họ để bạn có thể trực tiếp nhìn thấy trở thành khách hàng của họ như thế nào. Sau đó ghi chú lại.

5. Hiểu các tính năng và lợi ích sản phẩm của bạn

Khi thực hiện phân tích đối tượng mục tiêu, bạn thực sự muốn dành thời gian để hiểu chính xác điều gì thúc đẩy khách hàng tiềm năng mua sản phẩm của bạn. Điều này xảy ra sau khi bạn đã tìm ra đối tượng mục tiêu của mình là ai và trước khi bạn bắt đầu nỗ lực để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Ý tưởng là thu hút họ trong quá trình ra quyết định khi họ vẫn đang cố gắng quyết định xem họ có muốn mua hàng hay không. Cách để làm điều đó là cho họ thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể trực tiếp mang lại lợi ích cho họ và cải thiện cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào. Nhiều nhà tiếp thị nói về điều này dưới góc độ tính năng của sản phẩm so với lợi ích của sản phẩm. Tính năng sản phẩm là những gì sản phẩm là hoặc làm. Lợi ích là kết quả cuối cùng và nó ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng của bạn như thế nào. Trên thực tế, đây là một bước siêu quan trọng để viết mô tả sản phẩm chuyển đổi tốt. Như chiếc túi bảo quản thực phẩm Swag này chẳng hạn. Các đặc điểm được liệt kê rõ ràng và bao gồm các chi tiết như loại vải được làm từ loại vải nào, bạn có thể giặt hay không và thực tế là nó có thể phân hủy 100%.


Tuyệt vời, nhưng điều đó mang lại lợi ích như thế nào cho khách hàng mục tiêu?

Sản phẩm này giúp bạn bảo quản trái cây và rau củ của mình đồng thời giữ chúng tươi lâu hơn, tiết kiệm cả tiền bạc và thời gian. Bằng cách cho khách hàng tiềm năng thấy họ sẽ được lợi như thế nào từ sản phẩm của bạn, họ có nhiều khả năng mua hàng hơn… … Làm cho nỗ lực tiếp thị của bạn trở nên đáng giá. Nếu bạn chưa hiểu rõ lợi ích sản phẩm của mình là gì, thì đã đến lúc lập danh sách. Xem qua các sản phẩm hàng đầu mà bạn định chia sẻ thông qua quảng cáo trên Facebook và Instagram và viết ra chính xác mỗi sản phẩm sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho những người mua nó. Quá trình này không chỉ giúp bạn bán sản phẩm mà còn giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu của mình. Như trong trường hợp của The Swag, sản phẩm giúp giữ trái cây và rau củ tươi lâu hơn. Đối tượng mục tiêu của họ có thể ăn trái cây và rau trong các bữa ăn nấu tại nhà của họ, có nghĩa là họ thường khỏe mạnh và quan tâm đến chất thải thực phẩm. Bằng cách hiểu cách các sản phẩm của bạn cải thiện cuộc sống của khách hàng, bạn đang hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của mình.

6. Thử quảng cáo trả phí trên thị trường mục tiêu của bạn

Bây giờ bạn đã hoàn thành việc phân tích đối tượng và biết rõ khách hàng quản lý tưởng tượng của mình là ai, đã đến lúc bắt đầu chạy quảng cáo. Mặc dù cho đến nay, tối ưu hóa ng cụ tìm kiếm là chiến lược tiếp thị tốt nhất với ROI cao nhất, chạy quảng cáo mang lại cho bạn lợi nhuận nhanh chóng và nhiều dữ liệu để làm việc. Facebooks Ads Manager cho phép bạn dễ dàng chạy quảng cáo trên cả Facebook và Instagram. Và nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu với việc đặt quảng cáo, trước tiên bạn có thể xem Thông tin chi tiết về đối tượng để so sánh phân tích đối tượng của bạn với người dùng Facebook ngoài đời thực.


Để bắt đầu, hãy tạo đối tượng tùy chỉnh theo phân tích của bạn, sau đó tạo các phiên bản quảng cáo khác nhau cho cùng một sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cùng một quảng cáo trên các đối tượng khác nhau mà bạn tạo thông qua tính năng đối tượng tùy chỉnh. Chỉ chi khoảng $ 5 cho mỗi bộ quảng cáo chỉ để xem người dùng phản hồi như thế nào, cho dù họ nhấp vào quảng cáo của bạn hay thậm chí mua sản phẩm của bạn. Ý tưởng là kiểm tra quảng cáo và đối tượng của bạn cho đến khi bạn tìm thấy chính xác sự kết hợp phù hợp mang lại cho bạn nhiều chuyển đổi nhất (bán hàng). Sử dụng quy trình thử nghiệm này thường xuyên và với từng sản phẩm mới mà bạn định đặt quảng cáo. Và, khi cần thiết, hãy thực hiện một phân tích đối tượng khác để đảm bảo rằng bạn đang tiếp cận đúng người trong nỗ lực tiếp thị của mình. 

Ví dụ về thị trường mục tiêu 

Hãy cùng điểm qua một số thương hiệu lớn đã giết chết nó trong phân tích thị trường mục tiêu của họ. Họ đã tìm thấy những khách hàng lý tưởng của mình ở xa và rộng bằng cách siêu cụ thể và có mục tiêu.

1. Thị trường mục tiêu của Nike

Nike bán quần áo, thiết bị, giày và phụ kiện cho các vận động viên và những người chơi thể thao. Sản phẩm của họ có chất lượng tốt và sử dụng được trong thời gian dài, khiến mức giá tăng lên đủ để chỉ những người có thu nhập khả dụng mới đủ tiền mua sản phẩm của họ. Nhưng đó không phải là chi tiết duy nhất về đối tượng mục tiêu của họ. Họ nhắm mục tiêu cụ thể đến các vận động viên và vận động viên chạy bộ trẻ tuổi, hai nhóm người dựa vào động lực để tiếp tục thúc đẩy bản thân vượt qua giới hạn bình thường của họ. chúng ta có thể thấy điều này diễn ra trong hầu hết các chiến dịch tiếp thị của Nike, nơi họ tạo ra các quảng cáo động lực có thể khiến người xem rơi nước mắt.

2. Thị trường mục tiêu của Netflix

Bài học rút ra từ Netflix không liên quan nhiều đến thị trường mục tiêu thực tế của nó, vốn đang không ngừng phát triển, mà liên quan nhiều hơn đến cách tiếp cận thị trường mục tiêu của họ. Họ liên tục tiến hành nghiên cứu đối tượng của mình và cung cấp tỉ mỉ những gì họ muốn. Từ cho thuê DVD qua thư cho đến một dịch vụ phát trực tuyến khổng lồ, Netflix nổi tiếng là tập trung vào khán giả của mình và xoay trục khi cần thiết. Và khi làm như vậy, họ để tiếp thị truyền miệng thúc đẩy doanh số bán hàng của họ.

3. Thị trường mục tiêu của Lego

Lego là một thương hiệu gia dụng trên toàn thế giới và vì lý do chính đáng: mặc dù trẻ em là người sử dụng sản phẩm của họ, nhưng cha mẹ mới là người mua chúng. Vì vậy, Lego đã xây dựng toàn bộ chiến lược tiếp thị của mình xung quanh việc làm hài lòng các bậc cha mẹ. Không chỉ vậy, Lego còn hợp tác với các thương hiệu, phim và trò chơi điện tử với những người theo dõi đình đám hơn nữa đảm bảo vị trí của mình trong thế giới tưởng tượng mà nhiều trẻ em trốn thoát. Bằng cách hiểu đối tượng mục tiêu của họ và các rào cản tiềm năng để mua hàng, Lego đã tự biến mình thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

4. Thị trường mục tiêu của Vans

Vans đã tạo nên đế chế của mình bằng cách thu hút những kẻ xấu và những kẻ nổi loạn. Giống như Netflix, ng ty đã học cách dựa vào những gì hiệu quả và những người muốn sản phẩm của họ thay vì cố gắng tuân thủ chặt chẽ tầm nhìn ban đầu của họ. Bằng cách cho phép thị trường mục tiêu hướng dẫn họ, họ đã thành ng rực rỡ với những khách hàng trung thành của mình.

5. Thị trường mục tiêu của Dior

Dior là một thương hiệu độc quyền tạo nên sự khác biệt với mức giá cao và thiết kế sáng tạo. Bằng cách tạo sự khác biệt với một thương hiệu thích hợp như vậy, họ rất dễ dàng tìm thấy khán giả thích hợp của mình. Nhưng không phải đề xuất giá trị duy nhất của họ đã khiến họ trở nên siêu thành ng. Đó là cách họ tiếp thị bản thân là độc quyền đã thực hiện thủ thuật. Bằng cách hiểu những loại người sẽ đánh giá cao sản phẩm của họ, họ đã thực hiện các chiến dịch tiếp thị của mình để phù hợp.

6. Thị trường mục tiêu Coachella

Coachella là lễ hội âm nhạc tổ chức các nghệ sĩ thuộc mọi thể loại, chứng tỏ đây là lễ hội mà tất cả mọi người đều được chào đón. Và các hipster, những người tự hào mình là một bản sao carbon độc nhất của mọi thứ tuyệt vời, đã ăn ngay món quà đó. Với tư cách là thị trường chính cho lễ hội Coachella, những người sành điệu đã mở đường cho chiến dịch tiếp thị Coachella. Thương hiệu này bắt đầu kết hợp với các thương hiệu khác mà những người theo phong cách hipster thường xuyên tương tác, chẳng hạn như H&M và YouTube, để củng cố thêm vị trí của họ trong trái tim của thế hệ hipster millennials, cuối cùng biến mình thành một lễ hội hàng năm trị giá hàng triệu đô la.

Nhận xét

Youtube