Ronald Robertson

Tùng Dzũ

Blogger
  • Emailcontact.tungdzu@gmail.com
  • Phone0973.963.268
  • Birthday13 September, 1992
  • LocationĐà Nẵng, Việt Nam

Netflix không lọt vào top 3 lựa chọn của người Việt khi muốn xem phim


**Netflix không lọt vào top 3 lựa chọn của người Việt khi muốn xem phim **

Với việc sở hữu hơn 203 triệu người đăng ký và hàng ngàn nội dung chất lượng, Netflix là một trong những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ giải trí trực tuyến trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, theo “Báo cáo người dùng” vào quý 1/2021 của Decision Lab", Netflix vẫn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với YouTube và các nền tảng dịch vụ giải trí tại thị trường Việt Nam. Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn mà Netflix gặp phải khi khẳng định vị thế của mình tại đây nhá. 🧐

**SỰ CẠNH TRANH BỞI VÔ SỐ ĐỐI THỦ **

Một trong những thách thức của Netflix tại Việt Nam là sự cạnh tranh của nhiều đối thủ đến từ cả thị trường nội địa và quốc tế.
Thông thường khi xem phim, chương trình truyền hình hoặc phim truyện dài tập, người xem tại Việt Nam có vô số lựa chọn giữa các nền tảng cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số như FPT Play, VTV Go, K-plus,...
Tất cả nội dung được cung cấp bởi dịch vụ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam đều được thuyết minh, phụ đề, có người dẫn chương trình bằng tiếng Việt và phát sóng đều đặn đến người xem. Đây cũng là lý do khiến Netflix gặp khó khăn khi cạnh tranh với các dịch vụ này, do đa phần nội dung cung cấp bởi Netflix là tiếng Anh, tạo nên rào cản ngôn ngữ với người dùng Việt Nam.
Netflix không chỉ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh thị phần với các nền tảng truyền hình kỹ thuật số nội địa, theo báo cáo của Decision Lab, nền tảng này thậm chí không lọt vào top 3 lựa chọn đầu tiên người xem Việt Nam nghĩ đến khi họ muốn xem một bộ phim.
YouTube là nền tảng được người dùng đánh giá hàng đầu khi có đến 52% người tham gia lựa chọn khi có ý định xem phim, theo sau đó là truyền hình kỹ thuật số với 19% người lựa chọn và cuối cùng là 10% người dùng tìm kiếm phim ảnh thông qua Google.
Không dừng lại ở đó, Netflix đang phải cạnh tranh với các ứng dụng xem phim trên điện thoại đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và cả thị trường nội địa. Điểm nổi bật của các nền tảng này là không chỉ có giá thành rẻ mà còn có nhiều nội dung đa dạng và hợp thị hiếu của người Việt Nam, nhất là đối tượng khán giả trẻ.

NGƯỜI DÙNG VẪN THÍCH NỘI DUNG MIỄN PHÍ

Mặc dù phổ biến với người xem nằm trong độ tuổi GenZ tại Việt Nam với 11% người tham gia lựa chọn, nhưng trong các nhóm tuổi khác, Netflix chỉ chiếm từ 4-7% số lượng người dùng sẵn sàng xem phim trên nền tảng này, thấp hơn rất nhiều so với thành công của hãng trên toàn thế giới.
Việc người dùng tại Việt Nam ưa chuộng YouTube đến từ việc đây là nền tảng mở miễn phí và đa dạng nhiều nội dung khác nhau thay vì chỉ đơn thuần là phim ảnh như Netflix.
Không chỉ thế, người xem Việt Nam thường tìm kiếm tựa phim yêu thích của mình trên Google hơn là trên Netflix dựa trên thực tế là tại Việt Nam còn tồn tại các nền tảng, website xem phim sai pháp luật và vi phạm bản quyền phim ảnh. Qua Google thì người dùng có thể tìm kiếm phim nhanh hơn và miễn phí, đây cũng là khó khăn cho Netflix lẫn bất cứ nền tảng nào muốn gia nhập thị trường Việt Nam.
Các nội dung phần lớn là từ Mỹ, Anh và** chi phí sử dụng khá cao **từ 180.000 VNĐ đến 260.000 VNĐ theo tháng khiến Netflix gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận người dùng khi so sánh với các phương thức miễn phí khác như YouTube, Google hay cạnh tranh với FPT Play, nền tảng có nhiều nội dung thuần Việt và chi phí về đường dài dễ chịu hơn khi so với Netflix.
Mặc dù gặp nhiều thách thức, Netflix vẫn tạo ra nhiều thay đổi để thu hút thêm nhiều người dùng. Nền tảng này giờ đây cung cấp nhiều nội dung mang tính gần gũi cho người xem Việt Nam như các bộ phim Hàn Quốc, Trung Quốc và phim Việt thay vì những nội dung của Mỹ và Anh như trước đây
Netflix vẫn còn một chặng đường dài để thực sự chiếm lĩnh thị trường Việt Nam như những gì hãng đã làm với những thị trường khác trên thế giới. Ngoài các vấn đề về lớn như nội dung phải được kiểm duyệt thông qua cơ quan nhà nước, Netflix phải sáng tạo hơn trong cách tiếp cận, đồng thời cập nhật nhiều nội dung gần gũi hơn nữa để thu hút người xem Việt Nam sử dụng nền tảng của mình.
Vậy bạn nghĩ sao về những khó khăn mà Netflix đang gặp phải, hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé 😁

Nhận xét

Youtube